Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Content Marketing: 23 số liệu giúp bạn đo lường hiệu suất chiến dịch

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 03/03/2020

Content Marketing: 23 số liệu giúp bạn đo lường hiệu suất chiến dịch
Content Marketing: 23 số liệu giúp bạn đo lường hiệu suất chiến dịch

Content Marketing (tiếp thị nội dung) hiệu quả luôn dựa trên content được tổ chức tốt, các mục tiêu được xác định rõ ràng và phân tích kết quả liên tục.

Làm thế nào bạn xác định nội dung của mình có thành công không? Làm thế nào để bạn tìm ra loại nội dung nào thu hút đối tượng và cho phép bạn đạt được mục tiêu tiếp thị của mình? Bạn nên bắt đầu đo lường và phân tích hiệu suất bằng cách xem xét các số liệu tiếp thị nội dung phù hợp.

Trong bài viết này, bạn sẽ cùng TOS tìm hiểu về 23 số liệu Content Marketing thiết yếu và cách bạn có thể diễn giải, phân tích và đo lường chúng.

Content metrics
Content metrics

1. Số liệu hành vi người dùng

1.1/ PageViews

Hiển thị tổng số lần một trang con cụ thể trên website của bạn đã được truy cập.

PageViews (Số lượt xem trang) có thể cung cấp tầm nhìn cơ bản về nội dung của bạn đã hoạt động tốt như thế nào so với các bài đăng khác được xuất bản trong cùng thời điểm đó. Số liệu này có thể cho thấy loại chủ đề nào thu hút sự chú ý nhất từ đối tượng của bạn. Đây là một trong những số liệu tiếp thị nội dung chính cần tổng hợp được qua  website content audit . Nó cho phép bạn xem xét chiến lược của mình một cách thông minh.

Cách đo:

  • SEMrush Content Audit – Projects > Set up a project> Content Audit tab > Connect Google Analytics. (Bạn có thể kiểm tra Số lượt xem trong 30 ngày cho các bài viết bạn theo dõi).
  • Google Analytics – Behavior > Site content > All Pages tab. (Khi dữ liệu hiển thị, bạn có thể xem bài đăng nào hoạt động tốt nhất cũng như kiểm tra lưu lượng truy cập cho các URL cụ thể).

>>> Tham khảo thêm:

1.2/ Unique Visitors

Cho biết tổng số khách truy cập đã xem một trang cụ thể trên trang web của bạn.

Số liệu này tương tự như PageViews, nhưng nó có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết chính xác hơn về số lượng khách truy cập mới mà nội dung của bạn thu hút. Đánh giá Unique Visitors giúp bạn xác định phạm vi đối tượng của mình.

Cách đo:

Google Analytics – Audience > Overview > Dòng đầu tiên, thứ hai từ bên trái. Chọn khoảng thời gian ở góc trên cùng bên phải.

1.3/ Tỉ lệ khách hàng mới và khách hàng cũ

Hiển thị tỷ lệ giữa khách truy cập mới và khách truy cập cũ quay trở lại.

Số lượng khách truy cập mới cho biết số lượng khách hàng tiềm năng, trong khi số lượng khách truy cập quay lại biểu hiện nội dung của bạn được yêu thích đến đâu. Nên có sự kết hợp tốt của cả hai: điều đó có nghĩa là, nội dung của bạn có thể thu hút người dùng mới và giữ lại những người dùng cũ.

Cách đo:

Google Analytics – Audience > Behavior > New vs. Returning

1.4/ Page Depth 

Biểu hiện số trang trung bình mà người dùng của bạn truy cập mỗi phiên bên cạnh trang đích.

Số liệu này cho biết mức độ hấp dẫn của nội dung tổng thể. Nếu con số này quá thấp, đây có thể là dấu hiệu liên kết nội dung kém, hoặc thiết kế và điều hướng trang web không tốt.

Cách đo:

Google Analytics – Audience > Behavior > Engagement > trong tab Distribution chọn Page Depth

1.5/ Average Time on Page (thời gian trung bình trên trang)

Cho biết nếu khách truy cập có thật sự đọc nội dung của bạn hay không hoặc chỉ lướt qua nội dung đó. Nếu Average Time on Page trên một số phần nội dung thấp hơn đáng kể so với các phần khác, nó cho bạn biết loại nội dung nào được yêu thích nhiều hơn và ít hơn. Phân tích các bài viết có hiệu suất tốt nhất và so sánh chúng với các bài viết có hiệu suất thấp nhất. Cố gắng xác định tại sao một số bài đó lại tốt hơn. Chúng khác nhau ở đâu.

Cách đo:

1.6/ Bounce Rate (tỷ lệ thoát)

Cho biết tỷ lệ phần trăm người dùng rời khỏi một trang mà không truy cập bất kỳ trang con nào khác.

Bounce Rate có thể chỉ ra rằng một cái gì đó không đúng trên trang. Nếu bạn có một trang web thương mại điện tử, tỷ lệ thoát cao có thể là một tín hiệu đáng lo ngại, bởi vì điều đó có nghĩa là hầu hết khách hàng rời khỏi trang web của bạn mà không mua hàng.

Kiểm tra tốc độ tải trang của bạn và CTA của bạn. Có thể SEO của bạn cần một số điều chỉnh hoặc mọi người không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang này.

Phân tích và giải thích tỷ lệ thoát nên phụ thuộc vào loại website hoặc trang con, vì vậy đừng hoảng sợ. Ví dụ: tỷ lệ thoát cao trên blog có thể là vấn đề bình thường vì bạn có một số khách truy cập chỉ đọc bài viết mới, tìm thông tin liên quan và rời khỏi trang web ngay sau đó.

Cách đo:

1.7/ Pages per Session

Cho biết số lượng trung bình các trang được xem trong một phiên trên web của bạn.

Số liệu này cho thấy nếu nội dung của bạn hấp dẫn và được tổ chức đủ tốt để thúc đẩy khách truy cập khám phá thêm một trang con khác. Nếu blog hoặc web của bạn có liên kết thích hợp và hữu ích (liên kết đến các bài đăng có thông tin chi tiết hơn về chủ đề này), người dùng sẽ có khả năng truy cập nhiều hơn một trang.

Cách đo:

Google Analytics – Audience > Overview > Pages/Session.

1.8/ Traffic Sources (các nguồn truy cập)

Hiển thị những nguồn mang lại lượng truy cập cho trang web của bạn.

Traffic Sources có thể giúp bạn khám phá các kênh tiếp thị tốt nhất và tệ nhất. Giúp bạn xác định nên loại bỏ và đẩy mạnh kênh nào. 

Phân tích các nguồn truy cập cho phép bạn xác định các kênh và chiến lược tiếp thị nào hoạt động tốt nhất để phân phối nội dung của mình. Bạn cũng có thể xác định các kênh có tiềm năng tốt và có lẽ là đẩy mạnh đầu tư vào kênh đó hoặc điều chỉnh lại chiến lược của bạn.

Cách đo:

Google Analytics – Acquisition > All Traffic > Channels.

SEMrush – Domain Analytics > Traffic Analytics > Traffic Sources.

2. Số liệu tương tác

2.1/ Likes and Shares (Lượt thích và chia sẻ)

Đây là những chỉ số về sự phổ biến nội dung trong nhóm đối tượng của bạn. Tuy nhiên, một chia sẻ có ý nghĩa hơn một lượt thích vì nó không chỉ thể hiện ai đó thấy nội dung của bạn thú vị mà còn giúp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận đến những đối tượng khác.

Cách đo:

  • Mrush Post Tracking – Projects > Set up a project> Post Tracking tab > Thêm đường dẫn vào

2.2/ Comments (lượt bình luận)

Số lượng bình luận dưới bài đăng cho thấy mức độ tương tác nội dung thậm chí còn tốt hơn so với lượt thích và chia sẻ trên mạng xã hội. Phải mất nhiều thời gian hơn để viết bình luận so với thích hoặc chia sẻ. Vì vậy, nếu một người đọc đủ động lực để bày tỏ ý kiến ​​của mình trong phần bình luận, thì đó thường là một dấu hiệu tốt.

Cách đo:

2.3/ Mentions (đề cập)

Các đề cập giúp đo lường hiệu suất và sự tương tác từ nội dung của bạn. Theo dõi đề cập đến nội dung của bạn cả trên mạng xã hội và các kênh truyền thông khác; đặc biệt chú ý đến thái độ, bối cảnh và tác giả của nó.

Cách đo:

SEMrush Brand Monitoring Tool – Projects > Set up a project> Mentions.

Buzzsumo – Giám sát. Bạn có thể lọc đề cập của mình theo nhãn hiệu, đối thủ cạnh tranh, liên kết ngược, từ khóa hoặc tác giả.

2.4/ Re-publications (tái bản nội dung)

Nếu một bài viết khác trích dẫn nội dung của bạn hoặc đề cập đến nó như là một nguồn, đó được coi là một đề cập. Và nếu toàn bộ bài viết của bạn, infographic, video hoặc một phần nội dung khác của bạn được xuất bản trên trang web của bên thứ ba, thì điều này được tính là tái bản.

Khi bạn tìm thấy một tái bản nội dung của mình, hãy đảm bảo rằng tác giả đó đã thêm liên kết đến bài viết gốc. Nó sẽ giúp bạn thu hút thêm nhiều đối tượng vào trang web của mình.

Cách đo:

SEMrush Brand Monitoring Tool – Projects > Set up a project> Mentions > Connect Google Analytics > Bảng Top Backlinks. 

2.5/ Incoming Requests (đề nghị)

Số lượng lớn lời đề nghị đến là một biểu hiện về việc nội dung của bạn chất lượng, cho dù đó là lời mời viết bài mới, để phỏng vấn, chia sẻ kiến ​​thức cơ bản của bạn hoặc hợp tác theo bất kỳ cách nào khác.

3. Số liệu kết quả SEO

3.1/ Organic Traffic (lượng truy cập tự nhiên)

Hiển thị số lượng người tìm thấy trang web của bạn thông qua một công cụ tìm kiếm.

Số liệu thấp có thể chỉ ra rằng một bài viết hoặc trang không được tối ưu hóa đúng cách. Vì vậy, để tăng lưu lượng truy cập, bạn cần chú ý cách tối ưu hóa thích hợp.

Cách đo:

Google Analytics – Acquisition > All Traffic > Channels > xem Organic search. (Bằng cách nhấp vào nó, bạn sẽ nhận được thông tin về các từ khóa mà mọi người đã sử dụng để tìm trang web của bạn).

3.2/ Dwell Time (Thời gian ở lại trang)

Thời gian ở lại trang cho biết thời gian trung bình mà khách truy cập dành cho trang trước khi quay lại SERPs.

Số liệu này rất quan trọng đối với SEO của bạn: nếu người dùng đến trang web của bạn và quay lại ngay trang kết quả tìm kiếm, đây là tín hiệu tiêu cực và nó ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Cách đo:

Phân tích tỷ lệ thoát, thời lượng phiên và thời gian trên trang của bạn. Nếu bạn có tỷ lệ thoát thấp và thời gian cao trên trang, đó là tín hiệu tốt.

Backlinks là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google. Do đó, nó là một trong những chỉ số tiếp thị nội dung và PR quan trọng. Đặc biệt chú ý đến số lượng liên kết (đừng quên loại trừ các liên kết spam), chất lượng của các tên miền chứa backlinks.

Cách đo:

  • SEMrush – Domain Analytics > Backlinks. (Bạn có thể tìm thấy tổng số liên kết ngược, tên miền và IP giới thiệu của bạn, liên kết ngược mới và bị mất, neo hàng đầu và nhiều hơn nữa).
  • SEMrush Brand Monitoring Tool – Projects > Set up a project> Mentions > ‘Link to site’ filter. ( Bạn có thể thấy tất cả các đề cập về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn bao gồm các liên kết đến trang web của bạn).
  • SEMrush Post Tracking – Projects > Set up a project> Post Tracking tab > Thêm đường dẫn (Bạn có thể thấy tổng số liên kết ngược và khám phá các trang web trỏ đến một ấn phẩm cụ thể).

3.4/ Từ khóa

Kiểm tra hiệu suất các bài viết chứa từ khóa mà bạn nhắm đến.

Cách đo:

SEMrush Post Tracking – Projects > Set up a project> Post Tracking tab >  Add a URL or a group of URLs

SEMrush Position Tracking – Projects > Set up a project> Add keywords quan tâm vào

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo: Công cụ đo lường từ khóa miễn phí TopOnSeek

4. Lợi nhuận công ty

4.1/ Số lượng khách hàng tiềm năng

Số lượng khách hàng tiềm năng, những người đã chia sẻ thông tin của họ qua các nội dung do bạn tạo ra. Bạn có thể nhận được chúng thông qua các hình thức liên lạc, đăng ký, tải tài liệu, v.v.

Cách đo:

Để theo dõi khách hàng tiềm năng được tạo bởi nội dung của bạn, bạn cần thiết lập các mục tiêu tương ứng trong Google Analytics. 

>>> Xem thêm: Metric là gì? Hiểu rõ 15 chỉ số đo lường Marketing Metrics hiệu quả

4.2/ Khách hàng tiềm năng đã chạm tới

Để đạt được các mục tiêu tiếp thị và kinh doanh của bạn, điều rất quan trọng là phải đồng hành với khách hàng tiềm năng của bạn trong quá trình mua hàng của họ. Bằng cách phân tích số lượng khách hàng tiềm năng hiện có tương tác với nội dung của bạn. Bạn có thể đánh giá và phát triển việc chăm sóc khách hàng tiềm năng tốt hơn.

Cách đo:

Theo dõi số lượng người dùng quay lại trong Google Analytics.

4.3/ Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ khách truy cập đã thực hiện một hành động mong muốn (nhấp, đăng ký, tải xuống, v.v.) sau khi tương tác với nội dung của bạn.

Cách đo:

Theo dõi số lượng chuyển đổi và chia nó cho số lần nhấp vào liên kết, biểu ngữ hoặc CTA của bạn trong cùng khoảng thời gian.

Tỷ lệ chuyển đổi = số chuyển đổi / Tổng số lần nhấp

4.4/ Tỷ lệ ROI

Lợi tức đầu tư (ROI) là tỷ lệ phần trăm doanh thu thực hiện từ các hành động khác nhau. Trong trường hợp này, nó sẽ là doanh thu liên quan đến nội dung do bạn hoặc nhóm của bạn tạo ra.

Cách đo:

Lấy lợi nhuận của khoản đầu tư của bạn, trừ chi phí đầu tư và chia tất cả cho chi phí đầu tư:

ROI = (Lợi nhuận – phí đầu tư) / phí đầu tư

5. Chọn số liệu tiếp thị nội dung có liên quan

Để bắt đầu, hãy nghĩ về mục tiêu tiếp thị và kinh doanh của bạn. “Thành công” đối với bạn là gì? Nếu thương hiệu của bạn có khả năng phát triển tốt, thì các số liệu như lượt thích, lượt chia sẻ hoặc lưu lượng truy cập web có thể không phải là số liệu chính trong chiến lược tiếp thị nội dung. Trong trường hợp này, bạn có thể tập trung vào số lượng khách truy cập mới mà bạn thu hút hoặc khách hàng tiềm năng mới được tạo bởi nội dung của bạn.

Đừng quên các số liệu sẽ giúp bạn theo dõi thành công của việc tiếp cận đối tượng mục tiêu và hiệu quả các kênh tiếp thị. Nếu nội dung của bạn không mang lại cho bạn kết quả mong muốn, hãy thử đánh giá các kênh tiếp thị của bạn. Có thể, các kênh bạn đang sử dụng không liên quan đến đối tượng của bạn và bạn nên đầu tư nỗ lực của mình vào các kênh tiếp thị khác.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng phân tích chiến lược của bạn chỉ bằng một số liệu. Luôn cố gắng xem xét các dữ liệu khác nhau dựa trên các số liệu khác nhau. Bằng cách kiểm tra toàn bộ dữ liệu có sẵn, bạn sẽ có được bức tranh rõ ràng và đầy đủ về kết quả. Chúc bạn thành công.

Bạn có thể tham khảo thêm cách kiếm tiền online để tăng thu nhập lên đến 1000$/tháng.

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO cam kết chuyển đổi cao, chất lượng bền vững

Việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự là một hành ...

12/04/2024

Bảo Trân
Dịch vụ SEO trọn gói, chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Việt Nam – TOS

Trong thời đại số hiện nay, SEO là một bước quan trọng của Digital Marketing, giúp đưa từ khóa lên ...

09/04/2024

Phương Hà
Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hiện nay, Content đang trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã ...

27/03/2024

Bảo Trân