Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM – Đà Nẵng] SEO Leader

Mức lương: Hấp Dẫn | Thưởng cuối năm trên 2 tháng | BHXH 100%

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

[HCM] SEO Content Intern

Mức lương: 3.000.000 đồng

Hạn nộp hồ sơ: 31/05/2024

Content là gì? 17 điều nên và không nên khi viết content

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (2 bình chọn)
Ngày đăng: 28/12/2019

Nhắc đến SEO trên website thì có hàng trăm thứ bận tâm cần chúng ta phải làm. Phân tích website đối thủ, backlink, internal link, content… Trong đó, content rất quan trọng trong SEO.

>>Xem thêm: Hướng dẫn tối ưu SEO WordPress hiệu quả cho người mới A-Z

Vậy content là gì ? Viết content là gì ? Để viết content chất lượng thì nên và không nên làm gì để được Google xếp hạng tốt ?

Content là gì?

Content là toàn bộ thông tin, nội dung có trên website bao gồm những nội dung như text, video, image… nhằm mô tả dịch vụ và sản phẩm trên website.

>>>Xem thêm: Các hình thức training hiệu quả và quan trọng nhất hiện nay

Content marketing là gì?

Content Marketing là nội dung được viết nhằm quảng bá thông tin cho sản phẩm dịch vụ nội dung đó có thể được đăng trên các báo, website, blog, facebook và thậm chí dùng để chạy quảng cáo Google. Content Marketing cần nhiều ý tưởng và đầu tư chất xám nhiều hơn.

Vậy để viết content hay, hấp dẫn là làm những gì? Những điều không nên và nên khi viết content trên website là gì?

content là gì
Content là gì (Nguồn: Jameswhite.business)

>> Khám phá:

Viết content là phải “chất lượng”: Không nên và nên làm gì? 

Những điều KHÔNG NÊN làm khi viết content là gì?

1. Tuyệt đối không được đạo văn

Sao chép từ các bài khác trên trang web hay từ sách ra là việc làm không hề hay ho chút nào. Nếu bạn làm vậy, trang web của bạn sẽ bị Google phạt. Thậm chí, bạn sẽ biến mất nhanh chóng trên thanh công cụ tìm kiếm từ khóa.

Vì vậy, tuyệt đối không được sao chép, đạo văn của người khác. Để tránh tình trạng đạo văn, sau khi bạn viết content bạn sử dụng các công cụ kiểm tra lỗi đạo văn. 

viết content là gì
Tuyệt đối không được đạo văn (Nguồn: Baomoi.com)

Vậy để khắc phục được điều này cần phải làm gì?

Nếu có những câu, đoạn trùng lặp đạo văn (có thể không phải do bạn đi copy mà do có cách viết giống nhau) bạn nên lập tức chỉnh sửa để nội dung được hoàn chỉnh. Thậm chí, nếu bạn có thể tự sáng tạo nội dung. Nội dung đó phải đảm bảo được tính độc nhất, không dính bản quyền bất kỳ của một tác giả nào. Như vậy, Google đánh giá rất cao về trang web của bạn.

Mã giảm giá SEMrush 20%
Mã giảm giá SEMrush 20%

2. Không sử dụng các câu hàm nghĩa không rõ ràng

Tại sao tôi lại nói như vậy? Bởi lẽ, ngữ pháp của tiếng Việt thực sự không hề dễ như bạn nghĩ. Ngay cả bản thân tôi cũng vẫn gặp lỗi này. Tuy nhiên, tôi luôn kiểm tra chúng trước khi đưa cấu trúc content lên website của mình (đôi khi vẫn có sai sót nhưng hạn chế tối đa nhé các bạn ^^).

Hãy tập trung viết câu đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ để có ý nghĩa đầy đủ. Xung quanh chúng sử dụng những tính từ và trạng từ bổ nghĩa cho cả câu để nghĩa được hoàn chỉnh. Bạn nên viết câu ngắn gọn và dễ hiểu. Chắc chắn, Google đánh giá rất cao về khả năng viết cừ khôi của bạn. 

3. Đừng viết content quá phức tạp

Hãy giữ nội dung văn bản dễ hiểu cho mọi người. Thậm chí, hãy viết bài mà một đứa trẻ cấp 1 đọc vẫn có thể hiểu rằng bài viết đang nói về cái gì và như thế nào. Khi bạn cố gắng nhồi nhét và tích hợp nghĩa trong một câu rất dễ gây mơ hồ cho người đọc.Từ đó, họ không thể hiểu hoặc nắm bắt chủ đề bạn đang đề cập. 

Vì vậy, đừng viết content quá phức tạp. Bạn không nên sử dụng các từ ngữ địa phương, từ cổ hay biệt lập xã hội (từ lóng) vào trong bài viết của mình. Từ ngữ toàn dân là ưu tiên hơn cả (trừ bài viết đang nói chủ đề liên quan đến từ ngữ địa phương và biệt lập xã hội).

Google sẽ cảm thấy bạn thật thông minh nếu như viết các câu không dài quá 18 từ/câu. Đôi khi, nhiều người không đánh giá cao khả năng viết lách của bạn. Nhưng mà kệ, bạn đang viết cho người đọc dễ hiểu nhất, phổ cập nhất cho người dùng. Và điều đó Google đánh giá cao bạn.

 Khi viết content đừng viết phức tạp
Thật khó hiểu, khó nắm bắt khi đọc một bài phức tạp

4. Không nên viết đoạn quá dài như bức tường thành văn bản

Trong một thẻ Heading, bạn đừng viết content dài một cách lê thê. Nếu bạn viết như vậy gây cản trở khả năng nắm bắt thông tin của người dùng. Cố gắng giữ đoạn văn có độ dài đến 80 từ/đoạn hoặc 4-5 dòng. 

Để phá vỡ điều đó, bạn có thể dùng các điểm Bullet, đánh số, danh sách và hình ảnh để làm cho văn bản thân thiện hơn.

5. Đừng quá nhiều quảng cáo vào bài viết blog

Thật khó chịu nếu như có quá nhiều quảng cáo xuất hiện trên bài của bạn. Người dùng sẽ thấy rằng, chính những quảng cáo này đã gây cản trở và mất tập trung khi họ đang đọc bài. Bạn nên nhớ rằng, khách hàng truy cập vào trang web của bạn là để đọc, tìm hiểu về chủ đề họ quan tâm.

Họ không muốn có điều gì đó gây phiền toái khi họ đang tập trung. Google sẽ đánh giá bạn không thân thiện với người dùng và thẳng tay không xếp hạng bạn ở vị trí cao. Vì vậy, trang web của bạn đừng cài quá nhiều quảng cáo.

content là gì
Thật sai lầm khi chèn quảng cáo nhiều vào bài viết (Nguồn: Topthuthuat.com)

6. Đừng quảng bá sản phẩm quá đà vào blog

Chắc chắn rằng, mục đích khi bạn lập trang web là để quảng bá những sản phẩm bạn cung cấp. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn chêm những sản phẩm/dịch vụ một cách “vô duyên” vào content. Người dùng thực sự thấy thô thiển khi bạn làm việc đó.

Vì vậy, hãy cung cấp những thông tin có giá trị trong bài viết content của bạn hướng đến người dùng. Những nội dung đó được người dùng đánh giá cao thì khả năng họ sẽ trở thành khách hàng của bạn.

7. Đừng quên chủ đề blog hướng tới đối tượng mục tiêu

Bạn có thể viết rất nhiều, rất nhiều blog được đề cập trên trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng việc viết nhiều bài blog mà không mang lại giá trị cho khách hàng mục tiêu sẽ làm giảm cơ hội bán hàng. Bởi lẽ các chủ đề trên blog làm loãng thông tin cho đối tượng mục tiêu.

Hãy đảm bảo viết content phải có sự hòa hợp và trọng tâm hướng tới đối tượng mục tiêu. Bạn có thể tham khảo tại: Cách tạo Blog xếp hạng trên Trang 1 của Google.

8. Tuyệt đối không được sử dụng hình ảnh có bản quyền khi chưa được phép

Đúng đấy, bạn đang đọc những gì tôi viết là hoàn toàn chính xác. Tìm hình ảnh ngẫu nhiên trên internet và sử dụng chúng ngay trên trang web của bạn  mà không được phép hoặc chưa mua nó có thể dẫn đến bị vi phạm nội dung bản quyền và nhiều khả năng sẽ bị kiện.

Những rắc rối từ vụ kiện sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường. Nó sẽ làm mất giá trị và hình ảnh thương hiệu của bạn. Quan trọng hơn, Google sẽ đánh giá không tốt về bạn và có thể bị phạt biến mất khỏi trên công cụ của họ. 

Viết content Không sử dụng hình ảnh bản quyền
Không sử dụng hình ảnh bản quyền nếu nó không phải là miễn phí (Nguồn: Brandsvietnam.com)

9. Không liên kết nội bộ bừa bãi

Liên kết nội bộ một cách bừa bãi chắc chắn là phương pháp không được hay. Google đánh giá thấp bạn nếu như bạn làm vậy. Các dạng anchor text được xếp vào dạng không tốt như “bấm vào đây”, “xem tại đây”,… Hãy sáng tạo và sử dụng anchor texts mang tính mô tả đến đường dẫn khác một cách hấp dẫn hơn.

Những điều NÊN làm khi viết content là gì?

1. Khi viết content bạn phải biết mục tiêu của trang web là gì?

Mọi bài viết trên website của bạn đều hướng đến đối tượng mục tiêu. Hãy đảm bảo rằng, khi bạn viết content phải điều hướng người dùng đến giá trị từ nội dung bạn viết. Đồng thời, các thông tin ở nội dung của bạn càng hấp dẫn, càng thiết thực thì càng thuyết phục họ về sản phẩm đó đáng được mua.

Vì vậy, bạn nên xây dựng hệ thống các chủ đề liên quan đến những lợi ích, thông tin hữu ích dành cho người dùng mà sản phẩm bạn cung ứng có thể làm được điều đó.

Viết content phải hướng đến mục tiêu của trang web
Viết content phải hướng đến mục tiêu của trang web

2. Sử dụng câu lệnh kêu gọi hành động (CTA)

Bất kỳ một website nào đều cần câu lệnh kêu gọi hành động (CTA). Nút CTA có thể là một nút mời, liên kết, hình ảnh hoặc một số đồ họa khác có chức năng khuyến khích khách hàng truy cập vào trang web trở thành người tham gia hoặc khách hàng. Nếu bạn viết content hay và giàu giá trị nhưng lại bỏ quên nút CTA thì nội dung của bạn kém hiệu quả hơn trong việc chuyển khách truy cập thành người tiêu dùng.

Sử dụng CTA thu hút người dùng chuyển dổi thành khách hàng
Sử dụng CTA thu hút người dùng chuyển dổi thành khách hàng (Nguồn: Wpexplorer.com)

Vì vậy, chẳng có lý do gì mà bạn không lập nút CTA cho website của mình. Hãy lập câu lệnh thật ngắn gọn và súc tích. Hơn hết CTA phải hấp dẫn và kích thích người đọc muốn tham gia.

3. Lời văn mềm mại, logic và chặt chẽ

Không một ai thích những bài content mà viết như được sao chép từ từ điển hoặc được thuật lại như con robot một cách cứng nhắc. Hãy viết thật thực tế và thân thiện với người dùng. Bạn có thể sử dụng nhiều phong cách viết content khác nhau để làm cho nội dung hay, mềm mại hơn. 

Khi bạn viết content bạn có suy nghĩa là gì để bài viết logic và chặt chẽ hơn không? Hãy quan sát và chú ý. Nội dung của bạn phải có sự thống nhất trong văn bản.

Đó là sự thống nhất từ đề tài, chủ đề, các thẻ Heading và nội dung bài. Giữa các câu, các đoạn phải có sự liên kết nhau chặt chẽ. Bạn có thể sử dụng các cặp quan hệ từ để triển khai tính mạch lạc.

4. Sử dụng các gạch đầu dòng, đánh số thứ tự, tiêu đề,…

Những thứ này, cụ thể như gạch đầu dòng, đánh số thứ tự, tiêu đề,… sẽ làm văn bản của bạn dễ đọc hơn. Hơn nữa, chúng giúp người dùng tiếp cận nội dung của bạn trọn vẹn hơn.

content là gì
Đây là một ví dụ khi dùng bullet

5. Cung cấp các câu trả lời trọng tâm đánh vào nhu cầu của thị trường mục tiêu

Làm thế nào các dịch vụ/sản phẩm của bạn có thể giúp người tiêu dùng? Tại sao chúng là tốt nhất trên thị trường? Làm thế nào khách truy cập có thể tìm thấy chính xác mặt hàng hoặc thông tin họ đang tìm kiếm? Bạn là chuyên gia hướng dẫn khách truy cập trang web của bạn với mong đợi tìm thấy một số câu trả lời!

Những câu trả lời này bạn phải viết rõ ràng và làm nổi bật nó để hướng khách hàng đến những gì bạn cung cấp.

5. Đảm bảo thông tin trên trang web rõ ràng và đọc hiểu nhanh chóng

Thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, các luồng thông tin rất đa dạng và khác nhau. Ở trong đó, người dùng cảm thấy “bội thực” thông tin. Vì vậy, họ cần tìm nhanh thông tin họ cần.

Hầu hết người dùng truy cập trang web chỉ mất vài giây trước khi rời khỏi một trang. Vì vậy, bạn phải chắc chắn rằng họ thấy những gì mà họ đang tìm kiếm mà không phải đọc mọi thứ để tìm thông tin.

6. Cung cấp nội dung kịp thời và theo xu hướng người dùng

Nó lại chính xác không ngờ. Nếu bạn chịu khó cập nhật xu hướng để viết content thì bạn sẽ nhận được lượt truy cập tự nhiên khổng lồ từ Google xu hướng. Hơn nữa, thương hiệu của bạn được đưa đến với nhiều người dùng hơn.

Hãy chắc chắn rằng, nội dung và đội ngũ thiết kế/lập trình web của bạn có sự phối hợp chặt chẽ với nhau. Bạn phải xác định nội dung nào cần đưa lên đúng thời điểm và kịp thời để đội thiết kế cập nhật nhanh chóng.

bắt kịp xu hướng
Viết content bắt kịp xu hướng

7. Kiểm tra lại content đã đáp ứng mọi tiêu chí chất lượng và chuẩn SEO

Điều cuối cùng mà tôi luôn luôn nhắc là phải kiểm tra lại hết bài viết content. Tìm kiếm bất kỳ lỗi hoặc thiếu thông tin bạn muốn sửa. Tốt hơn hết, hãy đọc to nội dung sẽ giúp bạn đánh giá xem văn bản có theo cách bạn muốn hay không và có bất kỳ sai lầm nào mà bạn tiếp tục bỏ lỡ. Hoặc nhờ các bạn content writer khác review lại bài viết content của bạn để góp ý bài viết tốt hơn.

>>> Xem thêm: Content Creator là gì? Điều kiện cần để trở thành Content Creator

Ngoài ra, đã tiếp thị trực tuyến trên Google bạn không thể bỏ qua các kỹ thuật viết bài chuẩn SEO để được xếp hạng nhé.

Content is King là câu nói bất hủ trong marketing. Để thật sự là vua, trước tiên bạn phải đáp ứng những điều nên và không nên làm như tôi đã đề cập trên. Nếu ngại các vấn đề xây dựng trang web từ thiết kế cho đến viết content thì bạn có thể liên hệ chúng tôi. TopOnSeek sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề SEO Google và các chiến lược SEO Content cho thương hiệu của bạn.

>>> Khám phá: Top +15 Mẫu Content Du Lịch Thu Hút Khách Hàng Hiệu Quả Nhất Năm 2023

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Cách thêm quản trị viên cho Page trên Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Facebook đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến
Disavow Link là gì? Cách Disavow Link gỡ phạt thuật toán Google

Hiện nay, Disavow link được SEOer sử dụng khá phổ biến khi website gặp hình phạt bất ngờ từ Google ...

25/04/2024

Hải Yến