Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Cách SEO Youtube để kiếm được 2 tỷ người dùng hàng tháng

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
3/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 27/04/2023

Nếu bạn thực sự muốn video của mình lọt vô top trending thì phải thực sự biết cách SEO Youtube để có thể thu hút nhiều subscriber

SEO Youtube
SEO Youtube

Youtube là nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thứ hai trên thế giới. Tính đến tháng 7 năm 2020, đã có 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên YouTube. Khi nói đến nội dung, 500 giờ video được tải lên mỗi phút trên YouTube.

Chỉ con số này thôi cũng đủ cho thấy mức độ khó xếp hạng trên các tìm kiếm trên YouTube. Tuy nhiên, biết cách tạo kênh Youtube và có chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) phù hợp, bạn có thể tăng cơ hội xuất hiện cho những từ khóa mà bạn quan tâm.

Xem thêm: >> Hướng Dẫn Kiếm Tiền Trên Youtube 2023

Dưới đây là những cách tốt nhất giúp bạn SEO kênh Youtube:

1. Tìm kiếm các từ khóa có liên quan

Nghiên cứu từ khóa là một phần thiết yếu của cách SEO YouTube. Nó giúp đảm bảo kênh của bạn xếp hạng trên đầu cho các cụm từ tìm kiếm có liên quan.

Dưới đây là một số cách để tạo danh sách từ khóa cho kênh của bạn:

Đề xuất Youtube

Sử dụng đề xuất của YouTube để tìm các cụm từ mà đối tượng mục tiêu của bạn thực sự tìm kiếm. Chỉ cần gõ một từ khóa rộng vào thanh tìm kiếm và bạn sẽ thấy danh sách các truy vấn liên quan. Ví dụ: tôi đã viết “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” và YouTube hiển thị nhiều đề xuất khác nhau, chẳng hạn như “hướng dẫn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”, “khóa học tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”,…

Bước tiếp theo là thay đổi truy vấn của bạn thành “ký tự đại diện” bằng cách thêm dấu hoa thị (*) trước từ khóa gốc của bạn. Nó chuyển đổi cụm từ tìm kiếm của bạn thành một “hậu tố”. Ví dụ: tôi đã nhập “*” trước cụm từ được tìm kiếm trước đó và các đề xuất đã thay đổi. Các từ khóa mới được đề xuất bao gồm “cách nào để thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”, “tìm hiểu cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”,…

Tối ưu thanh công cụ tìm kiếm
Tối ưu thanh công cụ tìm kiếm

Sử dụng công cụ

Các công cụ nghiên cứu từ khóa của YouTube giúp bạn dễ dàng tìm thấy các từ khóa hoạt động tốt nhất. TubeBuddy là một trong những công cụ cung cấp cho người tạo các từ khóa có liên quan.

TubeBuddy có một tiện ích mở rộng của Chrome giúp tìm và phân tích từ khóa khi sử dụng YouTube. Sau khi cài đặt tiện ích mở rộng, bạn sẽ thấy lớp phủ “search explorer” hiển thị các tìm kiếm trung bình hàng tháng, mức độ cạnh tranh, các tìm kiếm có liên quan và các thẻ được sử dụng nhiều nhất ở bên phải của trang kết quả.

Search Explorer trên trang kết quả tìm kiếm Youtube
Search Explorer trên trang kết quả tìm kiếm Youtube

Điểm “kém” trong điểm từ khóa cho thấy rằng việc nhắm mục tiêu cụm từ “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” là không tốt. Nguyên nhân bởi vì cụm từ này cực kỳ cạnh tranh và khó xếp hạng. Bạn nên tìm các từ khóa thuộc danh mục “trung bình” và “tốt”

2. Tận dụng copywriting để tạo nội dung hấp dẫn, thân thiện SEO

Copywriting đảm bảo nội dung của bạn thuyết phục và thân thiện với SEO. Bạn phải học viết quảng cáo nếu bạn muốn cải thiện SEO cho video YouTube của mình. Những người viết quảng cáo trên mạng xã hội được gọi là ‘những người điên hiện đại’. Copywriting tốt khiến người xem của thu hút với video, tăng mức độ tương tác và quan trọng nhất là cải thiện thứ hạng của video.

Dưới đây là 3 nơi quan trọng nhất mà bạn có thể triển khai viết quảng cáo Youtube để cải thiện xếp hạng kênh YouTube của mình:

 • Tạo kịch bản video. Như đã đề cập ở trên, điều cần thiết là phải thêm phụ đề chi tiết vào video của bạn để YouTube có thể thu thập thông tin. Copywriting tốt giúp bạn tạo ra một kịch bản thân thiện với SEO để tăng cơ hội xếp hạng.
 • Viết mô tả video cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho người xem và YouTube của bạn.
 • Tạo tiêu đề hấp dẫn thuyết phục người dùng nhấp vào.

Xem thêm: Cách tạo logo cho kênh Youtube đẹp mắt và chuyên nghiệp

3. Tạo video dựa theo mục đích tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm đề cập đến mục tiêu tìm kiếm một điều gì đó trên YouTube. Bằng cách hiểu rõ mục đích tìm kiếm, bạn sẽ có thể thỏa mãn người xem của mình tốt hơn và tăng thời lượng xem trung bình (một yếu tố quan trọng trong cách SEO YouTube).

Đây là cách bạn có thể xác định mục đích tìm kiếm:

Nhập từ khóa mục tiêu của bạn và phân tích các kết quả hàng đầu. Ví dụ: tôi đã nhập “phân tích thị trường chứng khoán” và đây là những gì YouTube trả về. Ba kết quả hàng đầu bao gồm thuật ngữ “cách thực hiện”. Nó chỉ ra rằng mọi người muốn được hướng dẫn từng bước về cách bắt đầu kinh doanh.

Search mục đích tìm kiếm lên thanh search
Search mục đích tìm kiếm lên thanh search

Nếu bạn tìm kiếm “doanh nghiệp trực tuyến tốt nhất”, bạn sẽ nhận thấy hầu hết các kết quả hàng đầu là các video dạng listicle.

Tìm kiếm best online business trên youtube
Tìm kiếm best online business trên youtube

Tùy thuộc vào nội dung kênh của bạn, hãy tìm kiếm các thuật ngữ khác nhau và phân tích kết quả top đầu. Ghi chú lại tiêu đề của các video xuất hiện trên cùng, để bạn có thể tham khảo khi quyết định loại nội dung sẽ tạo cho các từ khóa đó.

Xem thêm: >> Cách để dựng Studio sáng tạo trên Youtube 2023

4. Kiểm tra “up next” video

Khi nói đến việc tìm kiếm và sản xuất loại nội dung phù hợp cho kênh của bạn, phần “tiếp theo” là một lựa chọn tốt cho bạn.

Tìm kiếm từ khóa seeding của bạn trên YouTube, nhấp vào một vài kết quả đầu tiên và kiểm tra các video được đề xuất ở phần bên phải.

Phần "up next" của Youtube
Phần “up next” của Youtube

Nếu YouTube đang đề xuất video, đó là vì một trong 2 lý do sau:

 • Một khán giả tương tự yêu thích video.
 • Nhiều người đang tìm kiếm chủ đề đó.

Dù lý do là gì, một người quan tâm đến video hiện tại có thể sẽ xem nội dung được đề xuất.

Bằng cách phân tích những video đó, bạn sẽ biết rõ hơn về loại nội dung mà YouTube ưa thích. Tôi cũng khuyên bạn nên xem những video đó. Thao tác này sẽ hiển thị cho bạn một nhóm video “tiếp theo” khác.

Ví dụ: tôi đã nhấp vào một trong các video được đề xuất (hiển thị trong hình trên). Đây là một bộ đề xuất mới từ YouTube.

Những video nổi bật mà Youtube gợi ý
Những video nổi bật mà Youtube gợi ý

Lặp lại quá trình này một vài lần và bạn sẽ có một danh sách các ý tưởng để tạo nội dung đáng xem.

5. Tạo nội dung chất lượng

Có rất nhiều người tạo video trên Youtube và để xếp hạng ở top đầu thì video của bạn phải thật sự khác biệt. Nếu nội dung video của bạn không hay, dù bạn có cách SEO Youtube tích cực đến đâu thì cũng sẽ không có kết quả.

Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn cụ thể nào cho “nội dung tốt”. Nó phụ thuộc vào những gì đối tượng mục tiêu của bạn thích và những gì xếp hạng trên đầu cho các từ khóa mục tiêu của bạn. Xem 10 video hàng đầu và kiểm tra những điều sau:

 • Video đó đang nói khía cạnh nào?
 • Họ đã bỏ lỡ điều gì ở video này?
 • Video của họ dài bao nhiêu?
 • Họ giải thích video này như thế nào?
 • Họ đang sử dụng ví dụ phải không?

Bây giờ, hãy xây dựng một chiến lược để tạo ra một video tốt hơn những video ở top đầu. Đây phải là một quá trình nhất quán. Hãy nhớ rằng, mục đích chính của bạn là thiết lập cơ sở người đăng ký và xây dựng mối quan hệ lâu dài với đối tượng mục tiêu của bạn. Do đó, hãy đảm bảo xuất bản nội dung chất lượng cao theo lịch trình.

6. Tối ưu những video được đăng lên Youtube

Bằng cách SEO Youtube mà bạn tải lên, bạn sẽ tăng cơ hội xuất hiện ở top đầu cho các truy vấn có liên quan. Có 7 khía cạnh chính của tối ưu hóa video:

 • Tiêu đề
 • Thumbnail
 • Đoạn mô tả
 • Thẻ tag
 • Phụ đề chi tiết
 • Cards
 • Màn hình kết thúc

Ở dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách để tối ưu 7 yếu tố này:

Tiêu đề

Tiêu đề video của bạn phải tác động trực tiếp đến tỷ lệ nhấp (CTR) của người dùng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không đầu tư vào tiêu đề của mình, phần còn lại của những gì bạn đã tạo ra có thể trở nên vô ích.

Tiêu đề video của bạn phải đạt những tiêu chí sau:

 • Rõ ràng
 • Xúc tích
 • Giải quyết vấn đề của đối tượng mục tiêu của bạn và nêu rõ giải pháp

Ngoài ra, hãy thêm từ khóa chính của bạn vào tiêu đề một cách tự nhiên.

Thumbnail

Hình thu nhỏ hấp dẫn có thể thuyết phục người dùng nhấp vào video của bạn. Thumbnail của bạn nên bổ sung cho tiêu đề của bạn. Ví dụ: đây là 2 kết quả cho truy vấn tìm kiếm “thực phẩm lành mạnh”. Hình thu nhỏ của video đầu tiên phản ánh điều tương tự được đề cập trong tiêu đề. Nhưng, bức thứ 2 bao gồm các bức ảnh về thực phẩm lành mạnh. Bạn nên tạo thumbnail giống như video thứ hai vì nó làm nổi bật những gì người dùng có thể mong đợi trong video.

Thumbnail ở video
Thumbnail ở video

Mô tả giúp YouTube hiểu ngữ cảnh của video của bạn. Nền tảng hiểu nó càng tốt, bạn sẽ xếp hạng càng cao.

Dưới đây là 4 điều có thể cải thiện hiệu quả của mô tả của bạn:

 • Thêm các từ khóa trọng tâm (mà bạn không viết trong tiêu đề) trong 25 từ đầu tiên.
 • Viết mô tả ngắn gọn ít nhất 250 từ.
 • Đảm bảo từ khóa của bạn xuất hiện 3-4 lần. Ngoài ra, để bao gồm luôn các từ khóa LSI . Tuy nhiên, hãy thêm liên kết đến các video có liên quan khác của kênh của bạn, tránh bao gồm hơn 7 liên kết.

Thẻ tags

Thẻ tag là một cách khác để cung cấp ngữ cảnh bổ sung thêm cho video của bạn để tăng cơ hội xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. YouTube khuyên bạn nên sử dụng các từ mô tả video của bạn nhiều nhất.

Video có phụ đề chi tiết

Video có phụ đề chi tiết giúp người xem hiểu rõ hơn về nội dung của bạn. Khán giả của bạn có thể đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới và ngôn ngữ của bạn có thể không phải là tiếng mẹ đẻ của họ. Bên cạnh đó, YouTube có thể thu thập thông tin phụ đề của bạn.

Cards

Thẻ YouTube giúp bạn tăng mức độ tương tác trên video của mình. Bạn có thể khuyến khích người dùng hoàn thành một trong 5 hành động sau:

 • Xem video khác
 • Ghé thăm một kênh YouTube khác
 • Quyên góp cho một tổ chức phi lợi nhuận
 • Trả lời một cuộc thăm dò
 • Truy cập một liên kết bên ngoài

Các thẻ xuất hiện trong phần “i” ở trên cùng bên phải của video

Hình ảnh minh họa thẻ "i" trên video
Hình ảnh minh họa thẻ “i” trên video

Màn hình kết thúc

Tương tự như cards, màn hình kết thúc nhằm khuyến khích người xem dành nhiều thời gian hơn trên YouTube. Bạn có thể thêm liên kết đến video mà bạn cho rằng người xem nên xem tiếp theo. Điều này làm tăng thời gian sử dụng và tăng lưu lượng truy cập vào kênh YouTube của bạn. Dưới đây là một ví dụ về giao diện của màn hình kết thúc.

Giao diện của màn hình kết thúc video
Giao diện của màn hình kết thúc video

Hãy đảm bảo rằng những video bạn đề xuất cuối cùng có liên quan nhiều đến chủ đề hiện tại của bạn.

Có thể bạn muốn biết: >> 7 Thủ thuật tối ưu hóa kênh Youtube hiệu quả nhất

Kết luận

Đưa kênh YouTube của bạn lên đầu kết quả tìm kiếm không khó như bạn tưởng tượng. Với những chiến thuật được đề cập trong bài viết, bạn có thể dễ dàng nâng cao thứ hạng đối thủ của mình. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải phát hành video với nội dung chất lượng cao. Hãy nhớ rằng, làm SEO cho YouTube là một quá trình liên tục, không ngừng nghỉ.

Nguồn tham khảo: https://www.seoblog.com/youtube-seo-how-to-be-found-by-2-billion-monthly-users/

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu