Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Cách SEO giải quyết sự ảnh hưởng của COVID-19

Tác giả : Hiền Trần   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
Rate this post
Ngày đăng: 23/03/2020

Cách SEO giải quyết sự ảnh hưởng của Covid-19
SEO giải quyết ảnh hưởng Covid-19

Bạn đang làm SEO và cũng như những người khác có tự đặt ra câu hỏi rằng cách mà COVID-19 đang ảnh hưởng các số liệu SEO? Câu trả lời ở đây sẽ là có nhưng vì tìm kiếm phản ánh hành vi của con người, nên COVID-19 đang ảnh hưởng đến từng ngành khác nhau.

Ví dụ, giống như việc lượng mua hàng của mọi người đang tăng lên tại các cửa hàng tạp hóa thì các trang web thương mại điện tử bán những thứ thiết yếu đó có thể sẽ có lưu lượng truy cập tăng đột biến.

Điều này cũng đang thay đổi khi tin tức mở ra. Ví dụ: số lần hiển thị và lưu lượng truy cập đối với thực phẩm không dễ hư hỏng đã tăng vọt hơn so với chủ đề xã hội khác. Vậy là SEO, bạn cần đối mặt và tìm ra cách giải quyết tốt.

Dưới đây là 7 cách COVID-19 dường như đang ảnh hưởng đến các số liệu SEO và cách để giải quyết.

1. Các trang web thương mại điện tử bán những thứ thiết yếu đang tăng lên

Covid-19 - Web thương mại điện tử

Có thể bạn cũng đang thấy các trang web thương mại điện tử (ít nhất là các trang web bán nhu yếu phẩm) với số lượng truy cập và lưu lượng truy cập rất lớn.

Điều đó đến từ những người tìm kiếm giấy vệ sinh, nước rửa tay, khăn lau, nhiệt kế. Đây đều là những tìm kiếm sản phẩm rõ ràng có liên quan đến đại dịch.

Sự gia tăng lớn về nhu cầu này, cũng như sự thiếu hụt sản phẩm, thậm chí đã tạo ra các truy vấn mới như giấy vệ sinh trên giấy gần tôi và chất khử trùng tay gần tôi.

Mặt khác, có thể thấy những thứ không cần thiết như trang điểm, hay đặc biệt những thứ liên quan đến du lịch bị giảm lưu lượng truy cập.

Nhưng những thứ không cần thiết một ngày nào đó có thể trở thành thiết yếu vào ngày hôm sau.

Cũng trong khoảng thời gian các phòng tập thể dục bắt đầu đóng cửa, nhưng những lưu lượng truy cập cho những lựa chọn tập thể dục trong nhà lại tăng lên đáng kể.

Cách SEO để đáp ứng

Ngay bây giờ có thể nhu cầu rất cao, nhưng nhu cầu đó đã chuyển phần lớn sang các sản phẩm mà mọi người cần tránh hoặc đối phó với đại dịch.

SEO thương mại điện tử có thể xem xét việc tạo một phân khúc các trang sản phẩm có nhu cầu cao, dựa trên số lần hiển thị dữ liệu lưu lượng truy cập của bạn, để theo dõi chặt chẽ. Thu thập dữ liệu các trang cho lỗi thường xuyên.

Giám sát các tệp nhật ký để đảm bảo chúng không phục vụ lỗi bot công cụ tìm kiếm. Làm cho chúng dễ dàng tìm thấy trong điều hướng trang web.

Xem dữ liệu truy vấn cho các trang đó để đảm bảo nội dung của bạn phản ánh ý định tìm kiếm cập nhật nhất.

2. Trang web về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe đang tăng lên vì COVID-19

Web sức khỏe - Covid-19

Hiện tại việc tìm hiểu sức khỏe và chăm sóc sức khỏe tăng lên là điều hiển nhiên bởi đại dịch. 

Gần đây, Google đã bẻ khóa nội dung cung cấp lời khuyên và thông tin về những vấn đề như các vấn đề y tế (một chủ đề “Your Money or Your Life”, theo hướng dẫn của người đánh giá chất lượng của họ ), giữ nó ở tiêu chuẩn rất cao.

Theo kết quả của COVID-19, thì các trang web về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe đang trải qua sự gia tăng về số lần hiển thị và lưu lượng truy cập. Có vẻ như điều đó chủ yếu được gây ra bởi các truy vấn như các triệu chứng coronavirus.

Dường như cũng có một sự gia tăng trong các truy vấn cho các biện pháp tự nhiên như thảo dược chống vi-rút, các loại tinh dầu kháng khuẩn, các loại thực phẩm chống vi-rút.

Cách SEO để đáp ứng

Phấn đấu chuyên môn, có thẩm quyền và tin tưởng với loại nội dung này là quan trọng hơn bao giờ hết.

Mọi người đang chuyển sang các công cụ tìm kiếm để trả lời các câu hỏi y tế của họ, một trách nhiệm không thể xem nhẹ.

3. Sự gia tăng lưu lượng truy cập các công thức trên trang web

công thức nấu ăn trên mạng

Theo tìm hiểu, các trang web công thức đã trải qua sự gia tăng về số lần hiển thị và số lần nhấp, mặc dù không dao động mạnh như các nhà bán lẻ cần thiết hoặc các trang web về sức khỏe. Điều này có thể là do nhiều người đang nấu ăn ở nhà thay vì ăn ngoài. Và có thể tiếp tục tăng do việc các nhà hàng dài hơn được đóng cửa hoặc hoạt động với công suất giảm.

Cách SEO để đáp ứng

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc công thức để tăng cường cách thức công thức nấu ăn của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm để nắm bắt một số nhu cầu tăng đối với công thức nấu ăn.

Xem xét xuất bản hoặc quảng bá công thức nấu ăn sử dụng ít thành phần và thành phần dễ dàng hơn để có được ngay bây giờ.

4. Lưu lượng truy cập trang web du lịch bị ảnh hưởng lớn bởi COVID-19

Có thể thấy lưu lượng truy cập vào các trang web du lịch đang sụt giảm rất cao. Lý do đơn giản vì họ không thể đi bất cứ nơi đâu tại thời gian dịch bệnh phức tạp này. 

Nhưng ngành công nghiệp du lịch rất đa dạng, bao gồm các chuyến bay, khách sạn, du lịch tại các bãi biển. Tùy theo ngành sự ảnh hưởng sẽ tác động khác nhau. 

Lưu lượng truy tăng có thể đối với các truy vấn như vé máy bay giá rẻ. Có thể trong thời gian này họ muốn đi về tạm trú tại một địa điểm khác không nằm vùng có nhiều người dịch.

Nhưng hầu hết các truy vấn như tìm kiếm khách sạn, du lịch tại các bãi biển hay các địa điểm du lịch giảm đi rõ rệt. Vì đại đa số các khách sạn và địa điểm du lịch tại các thành phố lớn đều đã đóng cửa.

Cách SEO để đáp ứng

Du lịch mùa covid-19

Thời gian này các công ty du lịch có khả năng chủ yếu nên chuyển sang hỗ trợ khách hàng và quản lý danh tiếng hơn. 

SEO du lịch có thể giúp nỗ lực này bằng cách theo dõi chặt chẽ dữ liệu truy vấn của họ để xem nhu cầu của họ và sử dụng điều đó để thông báo cho các nỗ lực hỗ trợ và PR.

5. Trang web của nhà xuất bản có lượng truy cập cao

Điều này sẽ không gây ngạc nhiên, nhưng các trang web của nhà xuất bản có sự gia tăng lớn về số lần hiển thị và lưu lượng truy cập.

Mọi người đang tìm kiếm các bản cập nhật dưới mọi hình thức, từ bản đồ coronavirus, cho đến cách coronavirus tác động đến thị trường chứng khoán, thông tin coronavirus ở các nước.

Cách SEO để đáp ứng

Khi các nhà báo tiếp tục báo cáo về tin tức và cập nhật coronavirus, SEO nhà xuất bản có thể cung cấp hỗ trợ theo một số cách.

Có thể:

  • Xem tệp nhật ký của họ để đảm bảo các trang AMP không phục vụ lỗi.
  • Theo dõi các trang theo ngày xuất bản để đảm bảo các bot công cụ tìm kiếm đang thu thập dữ liệu các trang mới càng sớm càng tốt.
  • Sử dụng dữ liệu tìm kiếm để thông báo lợi ích công cộng ở bất kỳ thời điểm nào.
  • Phối hợp nội dung, cung cấp tin tức cho sự biến động và dựa trên tin tức.

6. Nhà hàng tiệm ăn bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Nhà hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Covid-19 ảnh hưởng tới nhà hàng, quán ăn

Du lịch ảnh hưởng kéo theo các truy vấn như nhà hàng gần đây, món ăn ngon gần đây rất ít và lưu lượng truy cập giảm sút. Từ đó việc hoạt động của các nhà hàng, tiệm ăn hoạt động động với công suất hạn chế. Và thậm chí các nhà hàng đã đóng cửa dài hạn. 

Điều đó có nghĩa là các truy vấn nhà hàng địa phương đang có xu hướng giảm vì COVID-19.

Nhưng có thể để ý rằng các dịch vụ giao hàng của bên thứ ba như GrabFood, NOW, GO-Food đang có xu hướng tăng vì việc khách hàng đều ở nhà mà không dám ra đường.

Cách SEO để đáp ứng

Nếu bạn làm Local SEO cho một nhà hàng phải đóng cửa do COVID-19, hãy sử dụng giờ nghỉ lễ trên Google My Business (GMB) để chỉ ra rằng bạn đã đóng cửa thay vì xóa hoàn toàn giờ cửa hàng của bạn. 

Bạn cũng có thể thêm Câu hỏi & Trả lời GMB xung quanh trạng thái nhà hàng của bạn trong COVID-19 và nhận được càng nhiều người càng tốt để nâng cao câu hỏi để nó xuất hiện dưới dạng câu hỏi chính trong bảng kiến ​​thức của bạn.

Hãy sử dụng Google Posts để chỉ ra bất kỳ cập nhật nào mới nhất đối với các doanh nghiệp.

7. Các trang Web đều bị biến động bởi COVID-19

Thời gian này có một điều chắc chắn là sự biến động hiện tại đang ảnh hưởng đến mọi trang web. Trong những thời điểm biến động này, sự thích nghi và dữ liệu trang web của bạn rất quan trọng. Hãy đảm bảo truy vấn có đáp ứng được nhu cầu cho nhu cầu hiện tại của mọi người.

Bạn có đáp ứng những nhu cầu đó hay không?

Vào thời điểm các thương hiệu phải giảm chi tiêu chiến dịch của họ, thì vẫn có một cách tăng lưu lượng truy cập bằng tìm kiếm tự nhiên mà ngân sách vẫn không tăng lên.

Mặc dù mọi thứ hiện đang trong tình trạng thay đổi lớn, SEO có thể sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nguồn tham khảo: 

https://www.searchenginejournal.com/covid-19-affecting-search-traffic-seo/355824/

Thông tin tác giả

SEO content - công việc tôi khá yêu thích. Content là yếu tố không thể thiếu trong SEO. Nếu xem website của bạn là một ngôi nhà thì content chính là nội thất bên trong ngôi nhà đó. Content hay, hấp dẫn sẽ "giữ chân" khách hàng ở lại website để tìm hiểu và mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, tôi đã không ngừng cố gắng để làm sao có được content chất lượng nhất cho website tôi thực hiện.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân
Cách viết bài chuẩn SEO chất lượng và hiệu quả

Thuật ngữ viết bài chuẩn SEO chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là ...

30/01/2024

Ngọc Giàu