Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

WordPress Theme tối ưu cho SEO và một số mẫu gợi ý

Tác giả : Lê Thị Kim Thoa   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 05/10/2021

WordPress Theme bao hàm giá trị thương hiệu của bạn và giúp cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. Một WordPress Theme không thân thiện với SEO có thể là trở ngại. Nhất là trong cuộc chiến cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các tiêu chí cần giúp Theme thân thiện với SEO và điểm danh năm WordPress Theme phổ biến hiện nay.

Khái niệm cơ bản về một WordPress Theme thân thiện với tìm kiếm

WordPress Theme được xây dựng để tối ưu hóa SEO sẽ giúp trang web đạt thứ hạng tốt hơn trên SERPs. Các WordPress Theme này sẽ giúp cải thiện SEO và cung cấp các trải nghiệm đáng nhớ cho người dùng.

Có hàng nghìn Theme có sẵn để người dùng WordPress lựa chọn. Hầu hết các Theme này làm cho trang web WordPress của bạn trông tuyệt vời. Tuy nhiên, rắc rối phát sinh từ các Theme này cũng không ít.

Các vấn đề như mã hóa kém, tốc độ tải chậm, thiếu hỗ trợ plugin có thể ẩn sau một giao diện đẹp. Tất cả những sai sót này đều sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Một khi bạn gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về SEO technique, Google sẽ không đánh giá cao trang web của bạn. Do đó, bạn có thể sẽ gặp khó khăn để lên top tìm kiếm.

Các WordPress Theme tốt nhất cho SEO, được tối ưu hóa với các kỹ thuật SEO mới nhất sẽ có:

 • Một thiết kế đáp ứng (A responsive design)
 • Mã sạch (Clean code)
 • Tốc độ tải trang nhanh chóng

Cách chọn WordPress Theme tốt nhất cho SEO

Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để bạn chọn một WordPress Theme thân thiện với SEO?

Sau đây là một số hướng dẫn gợi ý cho bạn:

1. Chọn một WordPress Theme thích ứng tốt (Responsive Theme)

Thiết bị di động (không tính máy tính bảng) chiếm hơn 54% lượt xem trang web trên toàn thế giới. Phần lớn người dùng dùng smart phone để tra cứu các trang web, sản phẩm và nội dung liên quan trên điện thoại. 

Người mua sắm trên thiết bị di động sẽ không hài lòng với một trang chủ thương mại điện tử được điều chỉnh kém khi họ nhấp qua.

Các WordPress Theme thân thiện với SEO có bố cục linh hoạt (responsive layouts), sẽ dễ dàng điều chỉnh các kích thước khác nhau của màn hình trên các thiết bị.

Ngoài ra, Google cũng ưa chuộng các trang web tương thích với thiết bị di động và đồng thời cung cấp một số công cụ giúp bạn có thể kiểm tra xem trang web của mình đang hoạt động như thế nào.

Độ thích ứng tốt rất quan trọng cho tối ưu hóa SEO

2. Chọn một WordPress Theme có thể hỗ trợ hầu hết các plugin

Các Plugin WordPress giúp bạn mở khóa tiềm năng của trang web, bổ sung tính cho cả người dùng và chủ sở hữu.

Một số plugin phổ biến là WooCommerce, Jetpack, Akismet và Google Analytics. Chúng tôi khuyên bạn hãy tải xuống các plugin SEO tốt nhất để tối ưu hóa một dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, WordPress Theme được chọn phải hỗ trợ các plugin phổ biến, đặc biệt là những plugin bạn thường xuyên sử dụng.

Ví dụ, W3 Super Cache là một plugin rất tốt với khả năng duy trì tốc độ trang tối ưu. Bạn sẽ không muốn nó bị lỗi chỉ vì bạn đã chuyển đổi Theme đâu.

3. Chọn một WordPress Theme với mã sạch

Trang web của bạn được tạo thành từ các mã. Nếu những mã này được viết tệ, nó có thể ảnh hưởng đến bảo mật, tốc độ tải và tài nguyên trang web.

Tương tự, các WordPress Theme cũng vậy.

Các WordPress Theme cho SEO có mã sạch sẽ giúp website trở nên an toàn, đáng tin cậy và đỡ tốn kém thời gian hơn.

Mã sạch và SEO luôn luôn đi cùng với nhau. Sự kết hợp này sẽ tăng tốc độ tải trang và xếp hạng cao hơn SEO.

Ví dụ: Một Theme được tối ưu hóa với mã sạch sẽ giúp tăng tốc độ cập nhật các yếu tố SEO cần thiết như thẻ meta và tiêu đề. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm có thể:

 • Tìm các thẻ này một cách nhanh chóng.
 • Thu thập thông tin trang web dễ dàng.

Để phân tích WordPress Theme đã chọn và đảm bảo nó có mã sạch đúng quy ước mã hóa, bạn có thể sử dụng plugin kiểm tra Theme (Theme check).

Theme Check Plugin sẽ giúp kiểm tra website của bạn

Tât cả những điều bạn phải làm là:

 • Cài đặt Theme ưa thích của bạn vào WordPress.
 • Cài đặt và kích hoạt plugin “Theme Check”.
 • Đến “Appearance” và chọn “Theme check”.
 • Nhấp vào theme bạn đã chọn từ trình đơn thả xuống.
 • Nhấn vào “Check it”!

Theme Sniffer là một công cụ được xây dựng giúp đánh giá Theme. Dù vậy, plugin này hiện nay không còn hoạt động nữa.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, các WordPress Theme miễn phí sẽ không chứa các mã sạch nhất đâu. Do đó, nó có thể gây ra các mối đe dọa về bảo mật. Đặc biệt, nếu nhà phát triển sao chép hay thay đổi mã.

WordPress theme miễn phí sẽ không chứa các mã sạch nhất

4. Chọn một WordPress Theme hoạt động trên nhiều trình duyệt

Google Chrome, Mozilla Firefox, Safari và Opera là những trình duyệt phổ biến dành cho máy tính để bàn và smart phone. Ngoài ra, còn một số trình duyệt khác. WordPress Theme của bạn không cần phải tương thích với tất cả trình duyệt. Nhưng, nó nên được chắc chắn là có thể hoạt động trên các trình duyệt phổ biến nhất.

WordPress Theme thân thiện với SEO tương thích với tất cả các trình duyệt phổ biến, thuận tiện cho người dùng đọc và chia sẻ nội dung của bạn, bất kể họ đang sử dụng trình duyệt nào.

Bên cạnh việc hỗ trợ các trình duyệt khác nhau, hãy kiểm tra khả năng tương thích của các phiên bản. Không phải ai cũng sử dụng phiên bản trình duyệt mới nhất. Thông thường, các bản cập nhật bị trì hoãn dựa trên thiết bị hoặc hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng.

Lý tưởng nhất là trang web của bạn có thể hoạt động tốt trên năm phiên bản cuối cùng của các trình duyệt phổ biến như Windows, iOS, Android và Linux .

Bên cạnh đó, để kiểm tra khả năng tương thích của trình duyệt, bạn có thể sử dụng các công cụ như PowerMapper hoặc chạy thử nghiệm thủ công để kiểm tra.

WordPress theme hoạt động trên nhiều trình duyệt

5. Chọn một WordPress Theme là trình tạo trang plugin (Page Builder Plugin)

Page builder plugin là một plugin WordPress giúp tạo bố cục trang web dễ dàng hơn thông qua các tính năng kéo và thả. Bạn có thể chọn từ các tùy chọn bố cục tạo sẵn và kéo và thả các phần tử để đặt chúng ở nơi bạn muốn một cách nhanh chóng.

Page builder plugin là một lựa chọn tuyệt vời để tạo trang web dễ dàng mà hầu hết các WordPress Theme cao cấp đều có. Nếu bạn là một digital marketing agency và phải làm việc với nhiều khách hàng, bạn có thể sử dụng trình tạo trang để thiết lập nhiều trang web một cách nhanh chóng.

Nhưng có một số vấn đề với page builder plugin như sau:

Thứ nhất, trình tạo trang tạo ra rất nhiều mã nên nó sẽ khiến các trang web chạy chậm đi. Do đó, không có lợi cho tối ưu SEO.

Thứ hai, khi bạn tạo một trang web bằng trình tạo trang và sau đó chuyển đổi Theme hay bố cục, bạn cũng sẽ phải thay đổi một số nội dung trên đó cho phù hợp hơn. 

Thứ ba, on-page SEO và technique trên trang của bạn có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy hãy chú ý đến yếu tố SEO khi xây dựng lại.

Lời khuyên là, bạn nên chọn một Theme có tích hợp sẵn trình tạo trang plugin phổ biến. Hoặc là cài đặt một plugin riêng biệt hỗ trợ hoạt động trên hầu hết các Theme.

6. Chọn một WordPress Theme có tốc độ tải nhanh chóng

Người dùng có khoảng thời gian chú ý rất ngắn. Nhiều người sẽ rời đi nếu một trang web mất hơn vài giây để tải. Chính vì thế, tốc độ tải trang rất quan trọng đối với tối ưu SEO.

Cải thiện tốc độ trang sẽ cho kết quả tốt hơn. Một nghiên cứu của Deloitte Digital và Google cho thấy rằng việc giảm thời gian tải xuống 0,1 giây dẫn đến việc tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi trên các trang web thương mại điện tử.

Bạn nên chọn một Theme WordPress nhanh, nhẹ và có thể tùy chỉnh chỉ với các tính năng cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể chọn các Theme cho phép bạn tắt các chức năng mà không sử dụng tới.

Hãy dùng Google Search Console để tìm hiểu tốc độ trang và xem trang web có bị chậm hơn sau khi cài đặt chủ đề không.

Tốc độ tải trang có ảnh hưởng đến chất lượng SEO

7. Chọn một WordPress Theme được cập nhật thường xuyên

Cập nhật Theme thường xuyên là điều quan trọng để bảo mật và sửa lỗi. Bạn sẽ không muốn một WordPress Theme được cập nhật chỉ mỗi năm một lần đâu.

Các nhà phát triển sử dụng các bản cập nhật để cung cấp các “bản vá” bảo mật mới, sửa lỗi, tăng tính tương thích với các trình duyệt mới và xóa các đoạn mã cũ.

SEO của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng khi bạn sử dụng một Theme không được updated. Nếu Theme của bạn không tương thích với phiên bản Google Chrome mới nhất thì nó sẽ không chạy được. Do đó, bạn sẽ đánh mất lưu lượng truy cập tiềm năng là người dùng của Chrome và tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh vượt mặt.

Ngoài ra, các Theme lỗi thời cũng có thể bị hạn chế trên trên một số thiết bị và trình duyệt mới.

8. Chọn một WordPress Theme có xếp hạng tốt

Cách dễ nhất để xác định các WordPress Theme cho SEO là kiểm tra các đánh giá và xếp hạng của người dùng. Đừng chỉ kiểm tra các bài đánh giá và lời chứng thực trên trang web chính thức của Theme. Bạn hãy kiểm tra cả xếp hạng trên các trang web của bên thứ ba và trên social media.

Người dùng có thể không để lại các đánh giá trực tiếp về SEO, nhưng họ thường sẽ liệt kê những thứ như “tốc độ tải chậm” hoặc “không thân thiện với thiết bị di động”. Hãy so sánh các ý kiến đó với danh sách kiểm tra tối ưu SEO để hiểu Theme của bạn đang được sử dụng và xây dựng có tốt không.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên so sánh các vấn đề người dùng thường hay gặp phải với các vấn đề có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn nói chung và tránh các Theme không tối ưu.

Bạn cũng nên bỏ qua các Theme bị nhiều đánh giá là tốc độ kém. Tuy nhiên, chỉ một vài đánh giá về tốc độ kém trong nhiều đánh giá tốt thì vẫn được chấp nhận.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu một số cách giúp bạn chọn Theme phù hợp. Dưới đây là một số WordPress Theme tốt nhất cho SEO bạn có thể tham khảo.

>>Xem thêm: Hướng dẫn tối ưu SEO WordPress hiệu quả cho người mới A-Z

Một số WordPress Theme tốt nhất cho SEO

 • Divi.
 • Astra.
 • Kadence.
 • Hello by Elementor.
 • GeneratePress.

Nếu bạn đang tìm kiếm WordPress Theme tốt nhất cho SEO, thì hãy cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Divi

Divi là một WordPress Theme được tối ưu hóa cho SEO bán chạy nhất với một loạt các mẫu tạo sẵn phù hợp cho các trang web như các SEO Agency và các blog. Nó cho phép bạn tùy chỉnh phần lớn trang web WordPress của mình.

Divi Theme

Được tạo bởi Elegant Themes, Divi tích hợp sẵn tính năng tối ưu hóa SEO và được cập nhật thường xuyên, vì vậy bạn không bao giờ phải lo lắng về khả năng tương thích. Nó được cho là Theme phổ biến nhất cho WordPress.

Astra

Astra là một Theme WordPress đầy quyền năng với các mẫu trang retina có sẵn, phù hợp với các loại hình doanh nghiệp khác nhau. Nó có mã nhẹ và tốc độ tải nhanh và là một WordPress Theme thân thiện cho SEO.

Astra hỗ trợ hầu hết các plugin WordPress phổ biến, bao gồm Yoast SEOAll in One SEO. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ các trình tạo trang kéo và thả như WPBakery.

Astra Theme

Kadence

Kadence là một WordPress Theme đa năng cho phép bạn tạo các trang web nhanh như chớp chỉ trong vài phút. Nó có các mẫu sẵn dành thương hiệu, người nổi tiếng, doanh nghiệp nhỏ, sàn thương mại điện tử và các agency.

Kadence Theme

Nó cũng tích hợp với các plugin chính như Elementor, WooCommerce và Beaver Builder.

Kadence được xây dựng với các phương pháp SEO tốt nhất cho phép schema markup, đồng thời cho phép bạn tùy chỉnh mọi thành phần của trang web như kiểu tiêu đề, màu sắc và kiểu chữ một cách dễ dàng.

Hello by Elementor

Được xây dựng với mã gọn gàng, Hello by Elementor là WordPress Theme tuyệt vời cho SEO.

Nó siêu nhẹ, tốc độ tải nhanh lên đến một phần tư giây. Do đó, nó sẽ giúp giảm tỷ lệ thoát trang (Bounce rate) và giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn.

 Hello by Elementor Theme

Mặc dù tập trung vào tăng tốc độ và giảm sử dụng tài nguyên, Hello by Elementor vẫn cung cấp hàng trăm mẫu và nhiều tùy chọn được cập nhật thường xuyên cho người dùng. Ngoài ra, nó cũng có hỗ trợ RTL.

GeneratePress

Cho dù bạn là một freelancer, công ty start-up hay agency, GeneratePress cũng sẽ là một WordPress Theme tối ưu SEO hoàn hảo dành cho bạn.

Nó nhanh, nhẹ và dễ sử dụng. Phiên bản miễn phí của Theme này tập trung vào tốc độ và hiệu suất. Đó là hai yếu tố cần thiết cho SEO.

GeneratePress Theme

Nâng cấp lên phiên bản Premium cũng sẽ cho phép bạn truy cập vào trình tạo trang kiểu khối của GeneratePress mà không cần phải học về mã. Và các trang web vẫn sẽ được thiết kế chuyên nghiệp với các tùy chỉnh tiện lợi.

Lời kết

Các WordPress Theme là một lựa chọn tuyệt vời để làm nổi bật và giúp tối ưu hóa SEO trên trang web của bạn. Hãy nhanh chóng chọn một Theme phù hợp và giải quyết các vấn đề trên trang của bạn một cách nhanh chóng.

Nguồn tham khảo: Search Engine Journal

>>> Xem thêm: 5 cách sử dụng Wayback Machine để tối ưu SEO website tốt nhất

Thông tin tác giả

Là một SEO content, trách nhiệm của tôi là mang đến những thông tin có giá trị cho người đọc.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Allintitle là gì? Cách sử dụng Allintitle phân tích từ khóa SEO hiệu quả

Allintitle không còn quá xa lạ đối với các SEOer chính hiệu bởi vai trò và công dụng phân tích ...

20/05/2024

Hà Thu Bùi
Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook chỉ trong 5 phút

Một Fanpage có thể có một hoặc nhiều quản trị viên, trong đó người tạo Fanpage chính là quản trị ...

14/05/2024

Phượng Tiên
SEO Facebook là gì? 15 cách SEO Fanpage cá nhân đảm bảo lên top 2024

SEO Facebook đang thu hút sự quan tâm đông đảo bởi khả năng đưa Fanpage lên vị trí hiển thị ...

08/05/2024

Hải Yến