Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Bí kíp cần biết về thuật toán Google Page Experience

Tác giả : TopOnSeek   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 12/10/2020

Theo dự đoán thì trải nghiệm người dùng sẽ trở thành yếu tố xếp hạng của Google và thuật toán Google Page experience sẽ giúp Google thực hiện điều đó dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông tin mới nhất về thuật toán Google Page Experience.

Google Page Experience
Google Page Experience

Google bổ sung một tính năng khác vào danh sách các yếu tố xếp hạng được nhiều người truy cập vào đầu năm nay. Các yếu tố xếp hạng của Google là cơ sở để xác định xếp hạng của một trang web trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Bản cập nhật mới nhất của nó được gọi là “page experience”, được định nghĩa là trải nghiệm mà người dùng nhận thấy khi họ tương tác với một trang web. Trải nghiệm này vượt xa chất lượng thông tin thuần túy của trang web.

Page experience là một tập hợp các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng (UX) về hiệu suất tải, tính tương tác và độ ổn định trực quan của một website. Điều này bổ sung cho các tín hiệu xếp hạng hiện có như tính thân thiện với thiết bị di động, duyệt web an toàn, HTTPS và hướng dẫn hình thức các quảng cáo đan xen gây khó khăn cho người dùng.

Vì vậy, Google cho rằng khách truy cập hoặc người dùng website của bạn có trải nghiệm không được tốt trên website của bạn thì nó có thể xếp hạng website của bạn không được cao.

Theo NetMarketShare, 75% lưu lượng truy cập website đều ở Google. Mặc dù, Google vẫn chưa đề cập đến tỷ trọng chính xác của bản cập nhật cụ thể này. Nhưng đây có thể là một bản cập nhật quan trọng để kết hợp xem xét số lượng người dùng internet ngày càng tăng. Tuy nhiên, tin tốt là bản cập nhật này sẽ không có hiệu lực cho đến năm 2021. Vì vậy, bạn có nhiều thời gian để tối ưu hóa trải nghiệm website của mình.

Tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng

Tại sao bản cập nhật này quan trọng? Thông điệp mà Google muốn truyền tải với bản cập nhật này là gì?

Từ lâu, Google đã yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng website của họ với người dùng. Điều gì sẽ làm hài lòng người dùng, họ có thể tìm kiếm điều gì ở trang web, tính thẩm mỹ, lời kêu gọi hành động (CTA) và hơn thế nữa.

Ngày nay, ngày càng có nhiều người sử dụng Internet và họ liên tục tìm kiếm trên nhiều website. Google nhận ra thời gian người dùng dành cho mỗi website là sự tương tác giữa người dùng và trang web. Để làm cho tương tác này trơn tru và liền mạch là trách nhiệm của website. Vì theo báo Impact, 79% người dùng không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên một website thì sẽ chuyển sang một trang khác.

Các yếu tố quyết định xếp hạng

Các tín hiệu tìm kiếm hiện tại xác định quyền hạn của một trang web đối với trang khác bao gồm:

Google xem trọng các backlinks. Nếu trang web của bạn nhận được các backlinks từ các trang web có liên quan và có thẩm quyền cao, Google sẽ xem trang web của bạn là người dẫn đầu trong thị trường ngách đó. Nó xem các trang web có nhiều backlinks chất lượng là đáng tin cậy và phù hợp hơn những trang web khác trong SERPs của họ. Điều này giúp website của bạn phát triển và cải thiện thứ hạng.

2. Content

Như Neil Patel gợi ý, content rất là quan trọng. Giá trị của một website phụ thuộc nhiều vào loại nội dung mà nó tạo ra. Nội dung của bạn là thông tin bạn đang cung cấp cho người dùng của mình. Nó phải dễ đọc, tối ưu và rõ ràng để hiểu. Nội dung của bạn được trải rộng trên các trang web, CTA, blog, bản sao tiếp thị,…

Content is King
Content is King

Nếu bạn có nội dung tốt, người dùng có thể bị thu hút và quay lại trang web của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến xếp hạng website của bạn.

3. Trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng liên quan đến các khía cạnh kỹ thuật xác định xếp hạng của website trên Google. Nó bị ảnh hưởng bởi tính thân thiện với thiết bị di động, trình duyệt web an toàn, HTTPS và các hướng dẫn về quảng cáo . Những điểm này cũng xác định trải nghiệm trang của người dùng. Hãy xem xét chi tiết những điều này:

  • Tính thân thiện với thiết bị di động

Smart Insights báo cáo rằng 80% người dùng internet sở hữu điện thoại thông minh và 53% người dùng rời khỏi trang web sau 3 giây. Vì vậy, bạn chỉ có khoảng 3 giây để thu hút khách hàng điều hướng qua website của bạn!

Tối ưu hóa thiết bị di động chính là điều chỉnh nội dung website của bạn cho những khách truy cập trang web từ thiết bị di động của họ. Điều này thường liên quan đến việc, nội dung được định dạng lại và hình ảnh được tối ưu hóa trên thiết bị di động.

Bạn có thể kiểm tra xem trang web của mình có được tối ưu hóa cho thiết bị di động hay không bằng “mobile-friendly test.”. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về những lĩnh vực bạn cần cải thiện.

  • Trình duyệt an toàn

Google sẽ không bao giờ xếp hạng một website có vẻ không an toàn. Duyệt web an toàn sẽ đảm bảo rằng một trang không có phần mềm độc hại, các trang lừa đảo, nội dung độc hại, tải xuống có hại và tải xuống không phổ biến.

Với rất nhiều trang web hoạt động hàng ngày, điều này đã trở thành một yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo trải nghiệm trang liên tục cho người dùng.

  • HTTPS

HTTPS là phiên bản bảo mật của HTTP trước đó. Trong HTTPS, giao thức truyền thông được mã hóa để tăng tính bảo mật khi truyền dữ liệu. Điều này được thực hiện để việc chia sẻ dữ liệu giữa máy khách và máy chủ được bảo mật chống lại việc giả mạo thông tin, nghe trộm và giả mạo dữ liệu.

  • Không có quảng cáo xen lẫn

Quảng cáo xen lẫn đề cập đến một quảng cáo xuất hiện trong khi một trang đã chọn đang tải xuống. Các quảng cáo xen lẫn này xuất hiện trên nội dung chính và gây trở ngại khi truy cập ngay vào nội dung mà người dùng đã nhấp vào liên kết.

Trên thực tế, Google đã chỉ ra các trang hiển thị quảng cáo xen lẫn vào được xem là cung cấp trải nghiệm kém hơn cho người dùng so với các trang web khác nơi nội dung có thể truy cập dễ dàng và nhanh chóng. Google đã cảnh báo các trang mà người dùng thiết bị di động không dễ dàng truy cập được nội dung có thể không được xếp hạng cao.

Google định nghĩa quảng cáo xen lẫn là cửa sổ bật lên bao gồm nội dung chính, ngay sau khi người dùng điều hướng đến trang hoặc trong khi họ đang xem qua trang.

Cập nhật mới cho thuật toán Google Page Experience

Core Web Vitals là tập hợp các yếu tố cụ thể mới được thêm vào các yếu tố xếp hạng trải nghiệm trang được đề cập ở trên. Chúng được tạo thành từ 3 phép đo và tín hiệu để xem xét trải nghiệm người dùng trên mỗi trang web.

3 yếu tố trong Core web vitals
3 yếu tố trong Core web vitals

Các yếu tố cốt lõi của core web được đo lường bằng các số liệu sau:

  • Largest Contentful Paint (LCP)

LCP đo lường hiệu suất tải, nhưng điều này khác với tốc độ tải của một trang. LCP tính thời gian cần thiết để tải nội dung chính của trang. Mặc dù hoàn toàn lấy người dùng làm trung tâm, nhưng một LCP tốt sẽ mất hai giây rưỡi để tải nội dung. Tải từ 4 giây trở lên được xem là kém.

  • First Input Delay (FID)

Tính năng này sẽ đo lường khả năng phản hồi và tương tác của trang. Nó sẽ đo thời gian từ khi người dùng lần đầu tiên tương tác với một trang web đến thời điểm trình duyệt thực sự phản hồi lại tương tác đó. Những tương tác này có thể là khi người dùng nhấp vào nút hoặc liên kết để điều hướng đến một trang khác.

Trải nghiệm website tốt sẽ có FID dưới 100 mili giây, trong khi FDI trên 300 mili giây được coi là quá dài.

  • Cumulative Layout Shift (CLS)

Một tính năng mới, CLS sẽ tập trung vào sự ổn định hình ảnh và đo lường sự thay đổi bố cục bất ngờ. Nói một cách dễ hiểu, điều này đề cập đến chuyển động bất ngờ và đột ngột của nội dung trong khi trang đang tải hoặc khi bạn nhấp vào một nút.

CLS sử dụng hai cách để đo chuyển động – phần tác động và phần khoảng cách. Chúng xem xét lượng nội dung hiển thị đã dịch chuyển trong chế độ xem và khoảng cách giữa các phần tử bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi.

Để có trải nghiệm trang tốt, điểm CLS phải nhỏ hơn 0,1 và nằm trong khoảng 0,1 đến 0,25.

Kết luận

Các yếu tố xếp hạng trong thuật toán Google Page Experience sẽ là sự tích lũy của các yếu tố xếp hạng Core Web Vitals hiện có và bổ sung. Những yếu tố này sẽ xác định mức độ xếp hạng của một website trên Google.

Bản cập nhật mới này sẽ không phải là yếu tố quyết định duy nhất vì Google vẫn coi nội dung là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Một trang có chất lượng thông tin đặc biệt có thể ghi đè trải nghiệm trang phụ. Nhưng đối với các trang trên các trang web khác nhau có thể ở cùng một ngách và mức độ liên quan, trải nghiệm trang sẽ là một khía cạnh quan trọng để cải thiện khả năng hiển thị của chúng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Số lượng người sử dụng Internet đang tăng lên một cách chóng mặt mỗi ngày. Cho dù đó là trên máy tính bàn hay điện thoại di động, mọi người luôn duyệt qua internet để tìm kiếm và nhấp vào các liên kết. Để đảm bảo bạn có thể thu hút sự chú ý của họ và cung cấp UX hoàn hảo, nội dung xuất sắc và trải nghiệm trang tuyệt vời là sự kết hợp để có thứ hạng cao trên SERPs.

Nguồn tham khảo: https://www.seoblog.com/everything-you-need-to-know-about-google-page-experience/

Thông tin tác giả

TopOnSeek là công ty dịch vụ SEO chuyên cung cấp các dịch vụ. 1. Phân tích & giải pháp SEO 2. Viết bài chuẩn SEO 3. Phát triển website chuẩn SEO 4. Tối ưu On-Page 5. Tối ưu Off-Page

Bài viết liên quan

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ