Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM – ĐN] Nhân viên SEO Content (Junior)

Mức lương: Thoả thuận

Hạn nộp hồ sơ: 31/03/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/03/2024

[HCM – ĐN] Intern SEO Content

Mức lương: 3.000.000 đồng

Hạn nộp hồ sơ: 31/03/2024

Beacon là gì? Google Beacon có ý nghĩa gì với Marketing địa phương

Tác giả : Hieu Nguyen   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 07/04/2021

Bạn luôn thắc mắc beacon là gì? Điều đầu tiên bạn cần biết về công nghệ beacon đó là chúng không bị giới hạn và không bắt đầu bởi Google. Beacon (đèn hiệu) được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2013. Sự ra đời của Beacon có tác động đáng kể đến hoạt động Marketing trong những năm qua.

>> Xem thêm: OOP là gì? Những điều cần biết về lập trình hướng đối tượng

Beacon là gì?

Beacon hiểu đơn giản là các máy phát không dây để gửi tín hiệu đến các thiết bị smart ở khoảng cách gần. Và hoạt động dựa trên nền tảng Bluetooth giúp việc tìm kiếm và tương tác dựa trên vị trí dễ dàng và chính xác hơn. 

Về cơ bản, beacon hay còn gọi là đèn hiệu được cài đặt trên các vị trí khác nhau và phát ra bằng BLE, thiết bị di động nhận tín hiệu và gửi thông báo đẩy đến smartphone. Công nghệ giúp ích rất lớn cho các công ty, bởi đây là một cách tương tác ngầm đem đến một số lượng khách hàng đáng kể cho doanh nghiệp. Năm 2019, một nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 60% các thương hiệu trên thế giới sử dụng beacon trong cửa hàng.

Beacon là thiết bị nhỏ, có chức năng hỗ trợ Bluetooth kết nối với smartphone.

*Đây là lần đầu tiên bạn biết đến website hãy đọc qua bài viết

Quy trình hoạt động của beacon

 1. Đèn hiệu truyền tín hiệu vô tuyến liên tục
 2. Điện thoại thông minh phát hiện tín hiệu gần đó thông qua Bluetooth.
 3. Tín hiệu giúp thiết bị thông minh định vị vị trí cụ thể bằng ID
 4. Thiết bị thông minh gửi ID đến điện toán đám mây
 5. Sau đó máy chủ gửi thông báo đẩy đến smartphone
Quy trình hoạt động của Beacon là gì

Quy trình hoạt động của Beacon là gì?

Beacons làm được gì?

Ứng dụng của beacon khá tốt trong thực tế, là thiết bị thông minh hỗ trợ con người rất nhiều. Công nghệ beacon đủ thông minh để xác định vị trí chính xác, thậm chí có thể xác định vị trí từng căn phòng trong ngôi nhà của bạn. Beacon không chỉ dừng lại ở mã zip hoặc các địa chỉ chung chung. 

Một ví dụ đơn giản là khi bạn vào bếp, chúng có thể nhắc bạn lấy danh sách hàng tạp hóa hoặc hóa đơn internet đến hạn vào ngày nào hàng tháng khi bạn mở thiết bị thông minh của mình. Những việc cơ bản này, beacon hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn đã thiết lập chúng ở vị trí cần thiết.

Về cơ bản, đó là một cách giao tiếp với ứng dụng dành cho thiết bị di động để cung cấp nội dung có liên quan dựa trên vị trí (rất cụ thể) của người dùng.

Loại thông tin mà beacon truyền đi phụ thuộc vào cách nó được lập trình.

Công nghệ Beacon của Google

Google sử dụng công nghệ Beacon là báo hiệu của bên thứ ba. Và nó không hoàn toàn mới. Năm 2015, Google đã cho ra mắt định dạng mới là BLE beacons, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được định dạng này gọi là Eddystone.

Nền tảng beacon của Google bao gồm ba thành phần:

 • Eddystone: định dạng beacon của Google hoạt động trên nền tảng  Android và iOS.
 • API lân cận dành cho Android và iOS: quản lý quá trình báo hiệu cho các ứng dụng.
 • API Proximity Beacon: tích hợp các sản phẩm của Google và ứng dụng cá nhân.

Với công nghệ beacon Bluetooth trước đây, ứng dụng cần được sử dụng để giao tiếp với người dùng. Nhưng bằng cách sử dụng Eddystone API lân cận, dịch vụ được cài đặt sẵn trên điện thoại Android và iOS, smartphone quét các URL của Eddystone và hiển thị nội dung được liên kết với nó. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có thể gửi thông báo cho người dùng có hoặc không sử dụng ứng dụng.

Năm nay, Google đã bắt đầu gửi beacon cho các doanh nghiệp sử dụng quảng cáo của họ và bật định vị.Tất cả những gì các thương hiệu phải làm là kích hoạt thiết bị báo hiệu và đặt nó vào nơi nào đó kín đáo.

Google Beacon giúp các thương hiệu hưởng lợi

Lợi ích của Beacon là gì?

Beacon đại diện cho rất nhiều thương hiệu, đặc biệt là những thương hiệu có mặt tại địa phương. Với tần suất có mặt tại các địa phương khá đều đặn, vậy lợi ích thật sự của Beacon là gì? Thật ra, chúng được sử dụng để cải thiện trải nghiệm mua sắm bán lẻ. Ví dụ như các định vị cụ thể tại lối đi hoặc bộ phận mà khách hàng đang mua sắm. 

Ví dụ:  Nếu khách hàng đang lựa chọn các trang phục denim, các thương hiệu nhân cơ hội đó để gửi phiếu giảm giá 20% thông qua smartphone.  

Thông báo của Google có thể được sử dụng để tiếp thị vùng lân cận

Thông báo của Google có thể được sử dụng để tiếp thị vùng lân cận

Ngoài ra, beacon còn có thể được sử dụng để cung cấp thông tin các sản phẩm có liên quan. Vì vậy, nếu khách hàng đang xem máy xay sinh tố, công nghệ beacon có thể gửi cho khách hàng thông tin về sản phẩm và  công thức nấu ăn.

Điều này được gọi là tiếp thị vùng lân cận – giao tiếp với khách hàng dựa trên vị trí với thông điệp phù hợp, được cá nhân hóa cao.

Không giống như việc marketing dựa trên vị trí, hoạt động bên trong khoảng không gian ảo xác định và nhắm mục tiêu đến tất cả mọi người. Tiếp thị vùng lân cận tiếp cận dựa trên một vị trí chính xác, chi tiết hơn, chẳng hạn như một cửa hàng cụ thể.  Và loại hình tiếp thị vùng lân cận này cực kỳ hiệu quả, mang đến cho các nhà bán lẻ cơ hội tăng lợi nhuận gần 9%, với ROI là 175% .

Thách thức của beacon là gì?

Tuy nhiên, việc đưa beacon vào chiến lược marketing sẽ có thách thức nhất định.

Về cơ bản, các nhà tiếp thị phải tìm ra sự giá trị phù hợp để cung cấp dịch vụ cho khách hàng mà không làm gián đoạn trải nghiệm mua sắm. Ngoài ra, đối với những người không sử dụng Eddystone hoặc không muốn gặp rủi ro và sự cố không mong muốn, cần có chiến lược cụ thể để khách hàng chọn tham gia nhận thông báo từ Beacon.

Có nhiều cách giải quyết vấn đề ví dụ như hợp tác với các ứng dụng mua sắm hoặc phiếu giảm giá lớn để thúc đẩy thông báo của Beacon.

Google Beacon và SEO địa phương

Ngoài hoạt động tiếp thị vùng lân cận, thông báo của Google có thể có ảnh hưởng đến SEO địa phương mặc dù chỉ qua phương thức gián tiếp. Bằng cách sử dụng API báo hiệu lân cận của Google, chúng có thể được sử dụng để thu thập ảnh, bài đánh giá và nội dung từ những người đã đi qua vị trí định vị.

Ngoài ra, beacon còn được Google sử dụng để thu thập các thông tin như thời gian phổ biến, thời lượng truy cập thông thường để giúp khách hàng lập kế hoạch. Và cung cấp thông tin chi tiết về vị trí và cách khách hàng tương tác với cửa hàng.

Google Beacon là gì?

Google Beacon là gì? Cách Google thu thập thông tin về thời gian phổ biến và lưu lượng người đi bộ

Vì vậy, việc sử dụng beacon sẽ không ảnh hưởng đến SEO, nhưng có thể ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố mà Google cân nhắc khi kết hợp Maps và Local Knowledge Panel. Chúng hoạt động theo cách: khi người dùng chia sẻ vị trí ghé thăm doanh nghiệp, họ sẽ nhận được thông báo yêu cầu để lại đánh giá hoặc tải ảnh lên.

Việc thu thập các đánh giá tích cực và nội dung của người dùng đóng vai trò quan trọng và là động lực để thu hút khách hàng.

Cách các thương hiệu sử dụng Google Beacon

Có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng sử dụng công nghệ Beacon làm lợi thế thu hút khách hàng và thu về kết quả tuyệt vời.

1. Macy’s

Năm 2015, Macy’s đã sử dụng Beacon trong mùa Lễ Tạ ơn để ra mắt một trò chơi di động nhằm thu hút khách hàng. Các biểu tượng đã được đặt khắp 700 cửa hàng trên toàn quốc.  Và các khách hàng ở gần đó đã nhận được thông báo đẩy khuyến khích họ tham gia vào lễ hội “Black Friday Walk In and Win.” Tham gia khuyến mãi với cơ hội giành được 1 triệu USD  trong thẻ quà tặng của Macy và một số giải thưởng khác. Nhờ công nghệ beacon mà lưu lượng truy cập và phạm vi tiếp cận của Macy’s đã tăng rất đáng kể.

2. Hiệu thuốc CVS

Hiệu thuốc nổi tiếng đã sử dụng công nghệ beacon để gửi cho khách hàng thông báo dịch vụ theo thời gian. Chẳng hạn như lời nhắc uống thuốc theo toa hoặc thông báo đến lấy thuốc định kỳ. Kết quả là 62% khách hàng của CVS cho biết thông báo đẩy được cung cấp bởi beacon đã cải thiện trải nghiệm tại CVS.

3. Target

Thay vì đẩy thông báo, Target đã sử dụng công nghệ beacon bằng cách khác. Đó là thiết lập beacon để giúp khách hàng tìm cách đến cửa hàng và định vị các sản phẩm cụ thể. Để làm được điều đó, bản đồ Target tải lên điện thoại của người dùng hiển thị vị trí chính xác. Sau đó, nhấn vào các mục cụ thể để xem chúng nằm trên lối đi nào.

4. Neiman Marcus

Bằng một cách thức khác, Neiman Marcus sử dụng đèn hiệu để quảng cáo các sự kiện tại cửa hàng. Bắt đầu với quy mô nhỏ, cụ thể là ba cửa hàng bằng các buổi trình diễn quảng cáo, ký tặng sách và các sự kiện đặc biệt vào cùng thời điểm khách hàng đang mua sắm. Sự thúc đẩy của beacon mang lại tỷ lệ nhấp và kết quả tương tự cao cho Neiman Marcus.

5. Alex và Ani

Công nghệ beacon được sử dụng để quảng bá sản phẩm và thu thập thông tin chi tiết có giá trị về khách hàng. Đó là những gì Alex và Ani đã làm ở 40 địa điểm. Thông qua beacon, doanh nghiệp tối ưu hóa bố cục của cửa hàng và vị trí sản phẩm của họ. Alex và Ani đèn hiệu để gửi thông báo cho khách hàng về đồ trang sức. Tà báo cáo chỉ ra kết quả rằng 30% khách hàng đã xem thông báo ghé thăm cửa hàng.

Áp dụng Google Beacon với marketing

Tìm đối tác hỗ trợ

Đầu tiên, bạn cần tìm kiếm Eddystone của Google – các đối tác hỗ trợ cho việc tìm phần cứng. Ngay cả khi không nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Google và sáng kiến ​​Project Beacon. Bất kỳ ai trong số đối tác của Google dưới đều có thể định hình cấu hình phù hợp.

 • Accent
 • BeaconInside
 • Blesh
 • BlueCats
 • BlueUp
 • Bluevision
 • Estimote
 • Gembal
Các đối tác hỗ trợ của Google Beacon là gì

Nhận thông báo của Google từ một trong các đối tác 

Xác định cấu hình

Tiếp theo, cần định hình cấu hình của beacon là gì. Việc này phụ thuộc vào cách bạn dự định sử dụng beacon

 • Eddystone-EID:
  • Liên kết một hoặc nhiều dữ liệu hoặc tệp đính kèm URL với một beacon.
  • Cập nhật từ xa tệp đính kèm beacon.
  • Giám sát các báo hiệu bằng Bảng điều khiển Beacon của Google .
 • Eddystone-URL: Cho phép quảng cáo một URL và được thiết kế để tương tác với các trang Web

Sau đó, đăng ký thiết bị của mình với Google và thêm tệp đính kèm.  Các thông báo và tương tác muốn có với những tệp đó gần với beacon.

Khi sử dụng công nghệ beacon này của Google, cần có trách nhiệm tôn trọng thông tin thu thập từ người dùng.

Các nguyên tắc khi thu thập thông tin và dữ liệu khách hàng

Tuân thủ tất cả các luật và quy định về quyền riêng tư có liên quan khi xử lý thông tin người dùng. Vậy những nguyên tắc mà Google Beacon phải tuân thủ là gì?

 • Tuân theo chính sách bảo mật thông tin người dùng và cam kết cách sử dụng thông tin đó.
 • Tôn trọng các yêu cầu của người dùng và xóa dữ liệu của khách hàng khi họ cần.
 • Xem xét kỹ điều khoản dịch vụ khi sử dụng API Proximity Beacon có thể áp dụng cho việc sử dụng API khác của Google.

Lời kết về công nghệ Beacon

Google Beacon và công nghệ beacon nói chung là cách để tương tác, thu hút người dùng.

Và trong thời đại cá nhân hóa, có thể tạo ra hoặc phá vỡ một chiến dịch Marketing theo đúng nghĩa đen thì beacon của Google rất đáng để các doanh nghiệp sử dụng để thu hút khách hàng dựa vào vị trí định vị. Bài viết trên của Toponseek cung cấp thông tin cho bạn hiểu khái niệm về Beacon và giải thích Google Becon là gì?

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Brief là gì? Cách viết một bản Brief hiệu quả

Bản brief (bản tóm tắt) có thể giúp bạn truyền đạt những chi tiết quan trọng tới các bên liên ...

04/03/2024

Bảo Trân
Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu