Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

[HCM – ĐN] Nhân viên SEO Content (Junior)

Mức lương: Thoả thuận

Hạn nộp hồ sơ: 31/03/2024

Hạn nộp hồ sơ: 31/03/2024

[HCM – ĐN] Intern SEO Content

Mức lương: 3.000.000 đồng

Hạn nộp hồ sơ: 31/03/2024

Amazon SEO: Hướng dẫn toàn tập từ A đến Z

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
4/5 - (4 bình chọn)
Ngày đăng: 24/09/2020

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách tăng thứ hạng của mình trên Amazon, bạn đã đến đúng nơi rồi đấy! Đây chính xác là những gì bạn cần để tối ưu hóa xếp hạng về SEO Amazon.

Trong bài dẫn này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:

PHẦN 1 (Lý thuyết): Hiểu về Amazon SEO

+ Amazon SEO là gì?

+ Thuật toán xếp hạng của Amazon (“A9”) hoạt động như thế nào?

PHẦN 2 (Thực hành): Các bước tối ưu hóa danh sách sản phẩm Amazon để có thứ hạng cao hơn

Hướng dẫn từng bước để tối ưu hóa sản phẩm của bạn, bao gồm

Cách tạo danh sách chuyển đổi

Cách sử dụng hình ảnh để tăng tỷ lệ nhấp và tỷ lệ chuyển đổi

Cách nghiên cứu và tối ưu hóa từ khóa

và nhiều hơn nữa

Lưu ý rằng Amazon liên tục thay đổi thuật toán của mình.

Nhưng đừng lo lắng: chúng tôi luôn cập nhật hướng dẫn này ngay sau khi thuật toán thay đổi để bạn có thể chắc chắn rằng nó được cập nhật và bao gồm thông tin chi tiết mới nhất.

Vì vậy, nếu bạn muốn xếp hạng cao hơn trên Amazon và tăng doanh số bán hàng của mình, bạn sẽ thích hướng dẫn này.

Nếu bạn không chắc mình cần SEO, PPC hay cả hai – chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với bài đăng này và Amazon PPC Grader miễn phí của chúng tôi.

Bắt đầu nào.

Mục lục hiện

PHẦN 1: Tìm hiểu thuật toán Amazon SEO

1. Amazon SEO là gì?

Amazon SEO có nghĩa là tối ưu hóa danh sách sản phẩm của bạn để xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Amazon (cho tất cả các từ khóa có liên quan).

Amazon SEO = Tối ưu hóa danh sách sản phẩm = Xếp hạng tốt hơn = Hiển thị nhiều hơn = Bán hàng nhiều hơn

Cũng giống như Google, người mua trên Amazon nhập một từ khóa để tìm những gì họ muốn và chủ yếu nhấp vào một vài kết quả đầu tiên, họ hiếm khi nhấp vào sản phẩm ở trang thứ hai, thứ ba hoặc bất kỳ trang nào khác.

Nếu bạn đang bán hàng trên Amazon, điều này có nghĩa là thứ hạng trên Amazon là yếu tố thành công quan trọng nhất cho doanh nghiệp của bạn: Xếp hạng càng cao, bạn càng bán được nhiều hàng!

Nếu thứ hạng của bạn ở trên trang 3 hoặc thấp hơn, bạn không có khả năng bán được bất cứ thứ gì. Trên hết, hơn 66% người mua sắm hiện bắt đầu tìm kiếm các sản phẩm mới trên Amazon. Điều đó có nghĩa là: Nếu sản phẩm của bạn không được xếp hạng tốt, bạn thực sự đang bỏ lỡ tiềm năng bán hàng!

Xếp hạng của một sản phẩm được xác định bởi một thuật toán gọi là “A9” (viết tắt của “thuật toán”). Vì thuật toán này về cơ bản quyết định sự thành công của bạn trên Amazon, do vậy nên hiểu rõ hơn một chút về nó.

Nếu bạn không muốn biết về lý thuyết đằng sau A9, bạn có thể chuyển thẳng đến hướng dẫn thực hành từng bước của chúng tôi, nơi chúng tôi giải thích cách tối ưu hóa danh sách sản phẩm của bạn.

2. Thuật toán xếp hạng A9 của Amazon

Với hàng triệu sản phẩm để lựa chọn, người mua thực hiện hàng trăm triệu truy vấn tìm kiếm trên Amazon mỗi tháng.

Đối với mỗi truy vấn tìm kiếm, Amazon cần quyết định – trong vòng vài giây – sản phẩm nào trong số hàng trăm triệu sản phẩm mà nó sẽ hiển thị ở vị trí xếp hạng số 1, số 2, v.v.

Amazon đã tính đến những yếu tố nào để giải quyết thách thức rất phức tạp này?

3. Amazon xếp hạng sản phẩm theo xác suất được mua

Ba loại người dùng trên Amazon bao gồm: Người mua, người bán và Amazon.

Người mua hàng đến Amazon chỉ vì một lý do: họ muốn mua hàng! Ý định của người tìm kiếm này thể hiện một sự tương phản quan trọng với cơ chế của Google.

Khi người dùng nhập “iPhone” vào Google, ta không rõ mục đích của người dùng này. Họ có thể muốn mua một chiếc iPhone, hoặc chỉ để tìm kiếm hình ảnh một chiếc iPhone cho bài thuyết trình của mình.

Trên Amazon, chỉ có một mục đích đằng sau mọi truy vấn tìm kiếm: mua sản phẩm.

Mặt khác, người bán sử dụng Amazon chỉ vì một lý do: họ muốn bán hàng!

Cuối cùng, tạo ra doanh thu là điều mà Amazon muốn, tuy nhiên Amazon sẽ chỉ nhận được tiền khi một cuộc giao dịch diễn ra thành công (Amazon nhận hoa hồng 15% từ người bán hoặc thu tiền ký quỹ từ nhà cung cấp).

Cả ba bên (người mua, người bán và Amazon) đều có chung một mục tiêu: đều muốn một giao dịch diễn ra!

Do đó, mục tiêu của Amazon là xây dựng một thuật toán giúp tăng số lượng giao dịch. Để đạt được điều này, Amazon đặt sản phẩm có nhiều khả năng được mua nhất ở thứ hạng # 1, có khả năng mua cao thứ hai ở thứ hạng # 2, v.v. – cho mọi truy vấn tìm kiếm.

Nói cách khác: khả năng mua hàng là yếu tố quyết định thứ hạng các sản phẩm trên Amazon.

4. Từ khóa và hiệu suất của sản phẩm quyết định thứ hạng

Trong SEO Amazon, Amazon xếp hạng các sản phẩm dựa trên khả năng mua hàng. Điều đó đem đến cho chúng ta câu hỏi:

Cách Amazon xác định xác suất sản phẩm được mua?

Nó dường như xảy ra trong vài giây đối với người dùng, nhưng đằng sau hậu trường, việc xác minh khả năng mua hàng là một thách thức rất phức tạp.

Hãy nhớ rằng: Có hàng trăm triệu sản phẩm và hàng trăm triệu truy vấn tìm kiếm. Khả năng mua một sản phẩm là khác nhau đối với mọi truy vấn tìm kiếm.

Do đó, Amazon phải xác định khả năng mua hàng không chỉ cho mọi sản phẩm, mà cho mọi sự kết hợp giữa sản phẩm và truy vấn tìm kiếm.

Để giải quyết thách thức này và xếp hạng sản phẩm, Amazon tuân theo một quy trình gồm hai bước.

Bước 1: Từ khóa giúp sản phẩm được ranking

Trong bước đầu tiên, dựa trên từ khóa tìm kiếm, Amazon lọc ra tất cả các sản phẩm không liên quan đến truy vấn tìm kiếm của khách hàng.

Trong SEO amazon, Nếu một sản phẩm không chứa tất cả các từ khóa của truy vấn tìm kiếm, sản phẩm đó không thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm (đó là lý do tại sao bạn phải thêm tất cả các từ khóa có liên quan vào sản phẩm của mình – tìm hiểu kỹ hơn điều này trong phần “tối ưu hóa từ khóa”).

Bước này rất quan trọng vì nó làm giảm đáng kể số lượng sản phẩm mà Amazon cần phân loại dựa trên khả năng mua hàng.

Bước 2: Hiệu suất sẽ giúp sản phẩm tăng ranking

Trong bước thứ hai, dựa trên hiệu suất của các sản phẩm, Amazon xác định khả năng ra đơn và sắp xếp chúng theo thứ tự cụ thể (hay còn gọi là xếp hạng Amazon).

Hiệu suất được đo bằng CTR (tỷ lệ nhấp trong kết quả tìm kiếm), CR (tỷ lệ chuyển đổi trên trang sản phẩm) và đặc biệt là doanh số bán hàng. Đây là những KPI quan trọng đối với Amazon vì chúng đại diện cho các bước mà người dùng cần thực hiện để mua một sản phẩm.

Amazon xem xét các KPI này ở cấp độ từ khóa cụ thể: ví dụ: iPhone sẽ có CTR, CR và doanh số bán hàng khác nhau cho các từ khóa “iphone” và “smartphone”.

Để chủ động tăng CTR, CR và doanh số bán hàng cũng như cải thiện thứ hạng của mình, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp, chẳng hạn như hình ảnh sản phẩm, sao chép, quản lý đánh giá và Amazon PPC. Tìm hiểu thêm về điều này trong phần “Cách tối ưu hóa danh sách sản phẩm của bạn”.

5. Chiến lược SEO Amazon và mô hình Flywheel

Khi mọi người tìm thấy sản phẩm của bạn và cho rằng nó có liên quan, họ có thể sẽ nhấp vào và mua sản phẩm đó. Càng nhiều người nhấp và mua sản phẩm của bạn, thuật toán A9 sẽ xếp hạng sản phẩm đó càng phổ biến. Sản phẩm của bạn xếp hạng càng cao thì càng có nhiều người mua. Đây là điều cần lưu ý trong làm SEO Amazon.

Động lực này sẽ tăng thứ hạng của bạn và thậm chí cho phép bạn đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào các sáng kiến tiếp thị để thúc đẩy doanh số bán hàng của mình.

Quá trình và chiến lược này có thể tạo thành một bánh xe tự duy trì giữa thứ hạng, doanh số và các sáng kiến tiếp thị để cải thiện doanh số bán hàng của bạn.

PHẦN 2: Tối ưu danh sách sản phẩm để ranking cao hơn

Bây giờ bạn đã hiểu về cách hoạt động của thuật toán xếp hạng Amazon (A9), hãy cùng chúng tôi bắt tay vào làm và xem bạn có thể làm gì để tối ưu hóa danh sách của mình.

Chúng tôi sẽ đề cập đến từng bước bạn cần thực hiện từ việc tạo danh sách cho đến đảm bảo danh sách leo lên vị trí hàng đầu sau khi xuất bản – và vẫn luôn ở đó:

1. Nội dung: Tạo và nâng cao danh sách nội dung của bạn

2. Từ khóa: Thêm và tối ưu hóa các từ khóa trong danh sách

3. Bảo trì: Tiếp tục tối ưu hóa sau khi danh sách hoạt động (ví dụ: quản lý các bài đánh giá và tận dụng Amazon PPC để cải thiện thứ hạng của bạn)

1. Tạo nội dung tối ưu cho sản phẩm

Hãy bắt đầu với bước đầu tiên: tạo và nâng cao nội dung của bạn. Điều đó có nghĩa là tối ưu hóa bản sao sản phẩm và hình ảnh của bạn.

Amazon hoạt động như một công cụ tìm kiếm thông thường, vì vậy việc tối ưu hóa nội dung của bạn sẽ cải thiện tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trong kết quả tìm kiếm và tỷ lệ chuyển đổi (CR) trên trang sản phẩm. Cả CTR và CR đều thúc đẩy doanh số bán hàng và do đó, cải thiện xếp hạng của bạn.

Ngoài ra, bất kỳ chiến dịch PPC nào hoặc các biện pháp tiếp thị khác tạo ra lưu lượng truy cập vào trang sản phẩm sẽ thành công hơn nếu chúng tối ưu hóa nội dung sản phẩm ở cốt lõi của chúng.

Do đó, tối ưu hóa danh sách sản phẩm của bạn phải luôn là bước đầu tiên để cải thiện thứ hạng của bạn trong SEO Amazon.

1.1. SEO Amazon bằng phần Copy thuyết phục người mua

Trong Seo Amazon, cần tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung sản phẩm với các yếu tố sau:

+ Tiêu đề sản phẩm

+ Dấu đầu dòng, Highlights, Điểm nổi bật

+ Mô tả Sản phẩm

+ Thông tin bổ sung của sản phẩm 

+ Nội dung thương hiệu nâng cao (Người bán) & Nội dung A+ (Nhà cung cấp)

Lưu ý: Đảm bảo bạn tuân theo Amazon Style Guides theo danh mục sản phẩm của bạn. Nếu bạn không làm vậy, Amazon có thể ngăn chặn sản phẩm của bạn.

Bạn muốn tạo ra các văn bản sản phẩm thuyết phục? Hãy tuân thủ các quy tắc cơ bản này.

+ Thông báo: Cung cấp tất cả thông tin cần thiết cho quyết định mua hàng trong mô tả

+ Bán: Làm nổi bật các lợi ích và USP của sản phẩm của bạn trong phần mô tả. Không chỉ đơn thuần nêu các tính năng – hãy cho khách hàng biết sản phẩm của bạn có thể mang lại lợi ích cho họ như thế nào.

+ Trình bày: Cấu trúc thông tin chính thức để khách hàng có thể quét dễ dàng và nhanh chóng.

MẸO: Chú ý đến các bài đánh giá sản phẩm của Amazon

Để tăng thêm sức mạnh cho văn bản sản phẩm của bạn, hãy xem qua phần đánh giá và câu hỏi & câu trả lời cho sản phẩm của bạn (hoặc các sản phẩm tương tự). Các phân đoạn này thường tiết lộ những lợi ích và USP nào quan trọng đối với khách hàng của bạn và thông tin nào là quan trọng đối với quyết định mua hàng của họ.

Chúng ta hãy xem xét lần lượt từng yếu tố này.

LĨNH VỰCMẸO TỐI ƯU HÓA NỘI DUNG 
Tiêu đề sản phẩm+ Kiểm tra Amazon Style Guide để biết độ dài và cấu trúc tiêu đề của bạn trong danh mục sản phẩm liên quan
+ Ảnh hưởng đến CTR và CR của bạn
+ Phải chứa thông tin, lợi ích và USP quan trọng.
+ Chế độ xem trên thiết bị di động được giới hạn trong khoảng 70 ký tự hiển thị, vì vậy hãy bám vào thông tin quan trọng nhất và đảm bảo đặt nó ở đầu.
Dấu đầu dòng, Highlights, Điểm nổi bật+ Kiểm tra Amazon Style Guide để biết độ dài và cấu trúc tiêu đề của bạn trong danh mục sản phẩm liên quan
+ Ảnh hưởng đến CR của bạn
+ Tối đa 200 byte (tương đương với khoảng 200 ký tự) cho mỗi dấu đầu dòng
+ Vạch ra các tính năng và lợi ích chính của sản phẩm
+ Luôn kết nối các tính năng với lợi ích cho khách hàng (ví dụ: “dễ lau chùi – bề mặt kính cho phép vảy bếp lấp lánh chỉ với một lần lau”).
+ Bám sát một lợi ích trên mỗi dấu đầu dòng để có khả năng đọc và luồng thông tin tốt hơn. Ví dụ:– Dễ dàng để làm sạch– Sử dụng linh hoạt, v.v.
+ Chế độ xem trên thiết bị di động: Chỉ ba dấu đầu dòng đầu tiên được hiển thị trực tiếp cho người dùng di động. Đặt USP của bạn ở đầu danh sách.
Mô tả sản phẩm+ Kiểm tra Amazon Style Guide để biết độ dài và cấu trúc tiêu đề của bạn trong danh mục sản phẩm liên quan
+ Ảnh hưởng đến CR của bạn
+ Tránh trùng lặp các dấu đầu dòng. Cung cấp càng nhiều thông tin bổ sung càng tốt và kể một câu chuyện về sản phẩm.
+ Làm cho nó dễ đọc. Tối đa ba dòng mỗi đoạn – bạn sẽ cần sử dụng mã html đơn giản tại đây:
+ Tách các đoạn văn bằng văn bản

hoặc
(ngắt dòng)
+ Sử dụng văn bản để in đậm văn bản và tiêu đề.
+ Đối với các gạch đầu dòng, hãy sử dụng
  • gạch đầu dòng 1
  • gạch đầu dòng 2
Đối với danh sách được đánh số, hãy sử dụng
  1. danh sách mục 1
  2. danh sách mục 2
Thông tin bổ sung
+ Cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt trong các trường thông tin sản phẩm tương ứng.
+ Ảnh hưởng đến CR của bạn (thông tin sản phẩm bổ sung xuất hiện trong phần thông tin sản phẩm của trang sản phẩm).
+ Bộ lọc tìm kiếm của Amazon (điều hướng trang) sử dụng thông tin sản phẩm bổ sung và có thể tăng khả năng hiển thị (ví dụ: thông tin về màu sắc, kích thước, chất liệu).

1.2. Tính năng dành riêng cho thương hiệu

Trên Amazon nói chung và SEO Amazon nói riêng, Amazon A+ Content và Enhanced Brand Content lần lượt là các tính năng nội dung mở rộng cho Người bán và Nhà cung cấp đã đăng ký thương hiệu.

Với nhiều bố cục khác nhau (còn gọi là mô-đun) và công cụ nội dung dễ sử dụng để tạo văn bản hấp dẫn và hình ảnh sống động, những cải tiến này nhằm mang lại cho trang mô tả sản phẩm tiêu chuẩn của bạn một hiệu ứng hình ảnh đáng kể.

Nội dung nâng cao cho phép bạn trả lời câu hỏi của người mua một cách thuyết phục và hấp dẫn hơn. Do đó, nội dung nâng cao tốt có thể dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn, bán được nhiều hơn và lợi nhuận cao hơn.

Theo Amazon, nội dung nâng cao có thể tăng doanh số bán hàng của bạn lên 3-10% thông qua tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Điều này có nghĩa là ngay cả những lần nhấp vào quảng cáo đắt tiền của bạn cũng có thể mang lại hiệu quả (tức là tăng ROAS, giảm ACoS).

Hãy nhớ rằng: Ngay cả khi tỷ lệ chuyển đổi tăng vài phần trăm cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn!

Lợi ích của enhanced content

+ Câu chuyện về sản phẩm: Nhiều hình ảnh hơn và mô tả chi tiết về sản phẩm giúp bạn có không gian để kể câu chuyện về sản phẩm của mình theo cách hấp dẫn hơn. Sử dụng nó để thể hiện những lợi ích và tính năng độc đáo cũng như phong cách sống kết nối với sản phẩm của bạn.

+ Nhận thức về thương hiệu: Kể câu chuyện về thương hiệu của bạn và kết nối với người mua sẽ xây dựng nhận thức về thương hiệu và lòng trung thành. Nó phân biệt bạn với đối thủ và có thể khuyến khích mua hàng lặp lại.

+ Phạm vi sản phẩm: Biểu đồ so sánh giúp người dùng khám phá thêm các sản phẩm của bạn và đưa ra quyết định mua hàng thỏa đáng. Chúng cũng làm giảm khả năng người dùng bị phân tâm và bị dẫn dắt (đi lệch hướng) đến các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh – ví dụ: bởi quảng cáo Sản phẩm được tài trợ hoặc ‘tiện ích con so sánh sản phẩm tương tự’ của Amazon.

Nội dung thương hiệu nâng cao miễn phí cho Người bán, nhưng bạn cần đăng ký thương hiệu của mình với Amazon và bạn phải có kế hoạch bán hàng chuyên nghiệp để sử dụng.

Nội dung A + cơ bản cũng miễn phí cho các nhà cung cấp. Phiên bản trả phí ‘Nội dung A + cao cấp’ cung cấp nhiều tùy chọn tương tác hơn như video và băng chuyền trượt, nhưng đây là chương trình độc quyền và chỉ có sẵn khi có lời mời từ người quản lý nhà cung cấp của bạn. Nó cũng đi kèm với một chi phí khá cao.

Khi nào nên sử dụng enhanced content?

Vì tất cả các ASIN có thương hiệu đều đủ điều kiện và các tính năng cơ bản được sử dụng miễn phí, bạn có thể hướng tới việc thêm nội dung nâng cao vào tất cả các sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn vẫn phải đầu tư thời gian và công sức cho việc tạo ra Nội dung tiếp thị / thương hiệu nâng cao.

Ngoài ra, Đăng ký nhãn hiệu trên Amazon là hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cần phải đăng ký chính thức nhãn hiệu của mình dưới dạng nhãn hiệu chính thức (có tính phí).

Nội dung nâng cao cũng không phải là giải pháp cho các sản phẩm không bán chạy. Ngược lại, nội dung nâng cao đúng hơn là một “chất kích thích” cho một sản phẩm có hiệu suất mạnh mẽ trên Amazon.

1.3. Tạo hình ảnh sản phẩm thu hút cho Amazon SEO

Sự hấp dẫn, chất lượng cao là yếu tố vô cùng quan trọng đối với xếp hạng của sản phẩm vì chúng có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của sản phẩm (CTR, CR và doanh số bán hàng).

+ Bước 1 – Kết quả tìm kiếm: Hình ảnh sản phẩm chính trong kết quả tìm kiếm thường là điểm kết nối đầu tiên giữa sản phẩm của bạn và khách hàng. Người mua hàng nhấp vào kết quả tìm kiếm thường xuyên hơn khi nó có hình ảnh chính hấp dẫn. Hình ảnh chính có lẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với tỷ lệ nhấp chuột (CTR)! Ngoài ra, CTR tốt hơn cũng sẽ dẫn đến nhiều doanh thu hơn cho sản phẩm của bạn.

+ Bước 2 – Trang sản phẩm: Hình ảnh sản phẩm hấp dẫn có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn, do đó cải thiện tỷ lệ chuyển đổi (CR) và doanh số bán hàng của bạn. Tại sao? Hình ảnh sản phẩm tốt trả lời câu hỏi của khách hàng và cung cấp cho họ tất cả thông tin họ cần để đưa ra quyết định mua sáng suốt – ở định dạng dễ tiêu thụ. Ngoài ra, chúng còn để lại ấn tượng tốt và tạo niềm tin với người mua của bạn. Khách hàng tuân theo logic mua hàng đơn giản: nếu hình ảnh sản phẩm xấu, sản phẩm không thể tốt hơn nhiều.

+ Tuy nhiên, thêm hình ảnh và kể cả hình ảnh có độ phân giải cao (để kích hoạt chức năng thu phóng) không trực tiếp dẫn đến xếp hạng tốt hơn. Sản phẩm sẽ chỉ tăng hạng nếu CTR, CR và doanh số bán hàng thực sự cải thiện.

Các yêu cầu kỹ thuật cho hình ảnh

1. Tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật cơ bản:

Amazon có các yêu cầu tối thiểu cụ thể đối với hình ảnh sản phẩm. Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu cơ bản này, Amazon có thể chặn hình ảnh hoặc thậm chí toàn bộ sản phẩm.

+ Các định dạng được phép: JPEG (ưu tiên), TIFF, PNG, GIF

+ Mô hình màu: RGB (CMYK cho in ấn, màu sắc sẽ trông khác nhau)

+Độ phân giải: Tối thiểu 72 dpi

+ Kích thước: Khuyến nghị chiều dài tối thiểu 1.000 pixel (kích hoạt thu phóng)

Các yêu cầu bổ sung tồn tại tùy thuộc vào danh mục, đặc biệt là trong danh mục “Quần áo” và “Giày và túi xách”. Tham khảo Amazon Style Guides để biết các hướng dẫn trong danh mục sản phẩm liên quan.

2. Hình ảnh đủ lớn để có thể thu phóng

Nếu có thể, hình ảnh của bạn phải luôn có độ phân giải đủ cao để bật chức năng thu phóng (chiều dài tối thiểu 1000 pixel, chiều rộng tối thiểu 500 pixel). Hình ảnh có thể thu phóng sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Hình đại diện cho sản phẩm

Hình ảnh đại diện xuất hiện trong kết quả tìm kiếm (và trên trang sản phẩm). Do đó, chất lượng của hình đại diện sẽ trực tiếp quyết định số lượng nhấp chuột dẫn đến sản phẩm của bạn (CTR).

Do đó, điều bắt buộc là hình đại diện hiển thị sản phẩm theo cách thu hút khách hàng, làm nổi bật các USP và giúp sản phẩm dễ dàng nhận ra (sản phẩm nên chiếm phần lớn ảnh).

Để tìm hình ảnh đại diện tốt nhất cho sản phẩm của bạn, hãy xem xét phương pháp A/B Testing đối với CTRs của các hình ảnh đại diện khác nhau.

Để làm điều này, bạn có thể sử dụng các chiến dịch Amazon Sponsored Products vì chúng cho phép bạn đo lường chính xác CTR của mình, ngay cả đối với các từ khóa cụ thể.

Bên cạnh đó, hình ảnh đại diện cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu sau của Amazon:

+ Hình ảnh chỉ được chứa sản phẩm chính – không có phụ kiện hoặc đạo cụ

+ Nền phải là màu trắng thuần (mã RGB: 255, 255, 255)

+Sản phẩm phải lấp đầy 85% đến 100% diện tích hình ảnh

+ Luôn hiển thị sản phẩm mà không có bao bì (một số trường hợp ngoại lệ, tùy thuộc vào sản phẩm)

+ Sản phẩm phải được nhìn thấy đầy đủ

+ Hình ảnh chính không được chứa văn bản, đồ họa hoặc hình minh họa (chỉ được phép trong phần hình ảnh bổ sung)

Hình ảnh bổ sung

Hãy nhớ rằng: Hình ảnh chất lượng cao trên trang sản phẩm của bạn cải thiện đáng kể tỷ lệ chuyển đổi (và do đó, xếp hạng). Họ bù đắp cho việc thiếu tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm của bạn.

Do đó, bạn có thể (và nên) sử dụng hình ảnh bổ sung để cung cấp thông tin quan trọng mà khách hàng của bạn yêu cầu giúp họ đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt và để giới thiệu những lợi ích và USP của sản phẩm của bạn.

Hãy sáng tạo với các hình ảnh bổ sung. Trái ngược với hình ảnh chính, những hình ảnh này cho phép bạn thêm một số chiều sâu với các hình nền và đạo cụ khác nhau.

Tùy thuộc vào sản phẩm, bạn sẽ cần làm nổi bật các khía cạnh khác nhau. Đây là cách thực hiện:

2. Cách tối ưu từ khóa trong Amazon SEO

Ở bước đầu tiên, bạn đã viết danh sách của mình và tạo nội dung sản phẩm hấp dẫn để thuyết phục khách hàng nhấp và mua sản phẩm của bạn. Nội dung của bạn sẽ nâng cao hiệu suất của sản phẩm và cải thiện thứ hạng của sản phẩm.

Nhưng chờ đã, không có một mặt hàng thiết yếu nào khác? Đúng vậy – từ khóa. Các từ khóa phù hợp sẽ cho phép sản phẩm của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm ngay từ đầu. Vì vậy, bây giờ, trong bước thứ hai, hãy thêm một số từ khóa vào danh sách của bạn và tối ưu hóa chúng.

2.1. Tiến hành nghiên cứu từ khóa Amazon

Trong SEO Amazon, hãy nhớ rằng: Người mua hàng chỉ có thể tìm thấy sản phẩm của bạn trên Amazon nếu trang sản phẩm của bạn chứa tất cả các từ khóa mà người mua hàng tìm kiếm. Do đó, bước đầu tiên của bạn trong việc tối ưu hóa từ khóa là xác định tất cả các từ khóa có liên quan. Dưới đây là một số kỹ thuật và công cụ để làm điều đó.

Amazon Autocomplete

Khi bạn nhập một từ khóa vào hộp tìm kiếm của Amazon, tính năng tự động điền sẽ gợi ý các cụm từ tìm kiếm mà khách hàng của Amazon thường sử dụng.

Ví dụ: nhập một từ khóa theo sau là chữ A đến Z cho phép bạn tìm kiếm toàn bộ một loạt các kết hợp khác nhau.

Sản phẩm đối thủ cạnh tranh

Phân tích danh sách sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để tìm một loạt các từ khóa có liên quan.

Để thực hiện việc này, hãy nhập một trong những từ khóa chính cho sản phẩm của bạn vào tìm kiếm trên Amazon và phân tích các sản phẩm hàng đầu trong kết quả tìm kiếm.

Phản hồi khách hàng

Hãy xem kỹ các đánh giá của người mua hàng về sản phẩm của bạn và các sản phẩm tương tự. Bạn sẽ khám phá các thuật ngữ chính xác mà người mua sử dụng để mô tả sản phẩm của mình.

Sonar – Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí

Sonar của Sellics là một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí được thiết kế dành riêng cho Amazon. Sonar chứa một cơ sở dữ liệu gồm hàng triệu truy vấn tìm kiếm thực của Amazon. Nhập bất kỳ thứ gì để tìm danh sách các từ khóa phù hợp, sau đó tải xuống và sử dụng chúng cho Amazon SEO của riêng bạn.

Sonar thậm chí còn hiển thị khối lượng tìm kiếm trên Amazon cho mỗi từ khóa. Bạn cũng có thể nghiên cứu các từ khóa một cách chọn lọc cho từng thị trường Amazon ở Châu Âu (DE, UK, FR, IT, ES) và cho Amazon.com (US).

Sellics – Phần mềm Amazon all-in-one

Công cụ Nghiên cứu từ khóa Sonar cũng được tích hợp vào Phiên bản Sellics của Người bán và Nhà cung cấp nhằm hỗ trợ SEO Amazon tốt hơn.

Trên hết, Sellics cung cấp cho bạn tất cả các công cụ Amazon SEO cần thiết để cải thiện xếp hạng và tỷ lệ chuyển đổi cho  danh sách sản phẩm Amazon của bạn:

+ Kiểm tra danh sách: Nhanh chóng xác định tiềm năng tối ưu hóa của danh sách sản phẩm và toàn bộ sản phẩm lựa chọn của bạn.

+ Tối ưu hóa danh sách trực quan: Trình tối ưu hóa danh sách Sellics hỗ trợ bạn tạo danh sách sản phẩm xếp hạng hàng đầu trong quy trình tối ưu hóa trực quan.

+ Tối ưu hóa từ khóa 1 lần nhấp: Tự động tạo bộ từ khóa phụ trợ tối ưu chỉ với một cú nhấp chuột để đạt được khả năng hiển thị tự nhiên tốt hơn.

+ Trình theo dõi xếp hạng: Theo dõi thứ hạng từ khóa của bạn và đo lường chính xác mức độ thành công của các nỗ lực tối ưu hóa của bạn.

+ Hơn nữa: Như một công cụ all-in-one, Sellics bao gồm nhiều tính năng hơn nữa để quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của bạn trên Amazon, như quản lý đánh giá, quản lý & tự động hóa Amazon PPC, phân tích bán hàng và lợi nhuận, v.v.

2.2 Cách thêm từ khóa vào danh sách sản phẩm Amazon

Bây giờ bạn đã xác định được các từ khóa có liên quan, vậy làm cách nào để sử dụng chúng tối ưu hóa danh sách sản phẩm của mình?

Để sản phẩm xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Amazon thì danh sách sản phẩm phải chứa từ khóa có liên quan, vì vậy quy tắc cơ bản nhất trong SEO Amazon để tối ưu hóa từ khóa rất đơn giản:

Danh sách của bạn phải chứa tất cả các từ khóa có liên quan.

Nên đặt từ khóa ở đâu? Cách Amazon index sản phẩm

Câu hỏi quan trọng tiếp theo là: Tôi nên đặt các từ khóa ở đâu?

Thuật toán A9 của Amazon xem xét các từ khóa ở các trường khác nhau trong danh sách sản phẩm của bạn để xác định xem các sản phẩm này có thể hiển thị với cụm từ tìm kiếm của người mua hay không. Nếu sản phẩm của bạn có thể hiển thị trong kết quả tìm kiếm cho một từ khóa cụ thể, thì chúng đã được index cho từ khóa này.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn cách Amazon xử lý các từ khóa đối với từng trường trong danh sách sản phẩm của bạn.

Đặt từ khóa ở trường nào thì có quan trọng không?

Các trường của danh sách sản phẩm (tiêu đề, dấu đầu dòng, mô tả, từ khóa phụ trợ, v.v.) thường được định lượng mức độ quan trọng (tạm dịch là trọng số) khác nhau trong thuật toán xếp hạng của Amazon. Amazon đã loại bỏ các trọng số này vào tháng 10 năm 2018.

Dù mỗi trường có trọng số như nhau, điều cần quan tâm là từ khóa của bạn phải nằm trong trường có thể được index.

Nhãn hiệu

Mặc dù thương hiệu của bạn được lập chỉ mục từ khóa, nhưng nó không thể làm nên sự khác nhau giữa các danh sách sản phẩm, do vậy không mang lại cơ hội tối ưu hóa.

Tiêu đề

Tiêu đề sản phẩm thường được lập chỉ mục đầy đủ cho việc tìm kiếm. Sử dụng Amazon Style Guides dành riêng cho danh mục để xác định độ dài tiêu chuẩn cho tiêu đề sản phẩm của bạn.

Hãy đảm thực hiện đúng điều này: Amazon không chấp nhận các tiêu đề quá dài và thậm chí chặn danh sách trong vài trường hợp nhất định điều này khiến cho các sản phẩm không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nữa.

Dấu đầu dòng/bulletpoints (Highlights)

Trong một số danh mục, Amazon chỉ lập chỉ mục cho 1000 byte đầu tiên (bao gồm cả khoảng trắng) tính luôn cả các dấu đầu dòng. Các từ khóa vượt quá ngưỡng này không sẽ được lập chỉ mục.

Trình bày văn bản ngắn gọn và giúp cho các ý được liệt kê dễ đọc hơn đồng thời tránh được các tác động tiêu cực đến tỷ lệ chuyển đổi.

Chúng tôi đề xuất rằng: Để việc lập chỉ mục đầy đủ và có tỷ lệ chuyển đổi tốt nên sử dụng tối đa 200 byte cho mỗi dấu đầu dòng.

Mô tả Sản phẩm

Phần mô tả sản phẩm có được lập chỉ mục hay không phụ thuộc ít nhiều vào loại sản phẩm của bạn.

Trong một vài danh mục, các sản phẩm có thể được tìm thấy thông qua tất cả các từ khóa có ở phần mô tả sản phẩm. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp:

+ Sản phẩm KHÔNG xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm các từ khóa đơn lẻ ở phần mô tả sản phẩm

+ Sản phẩm KHÔNG xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi:

a) khách hàng tìm kiếm 2 hoặc nhiều từ khóa nằm gần nhau trong phần mô tả sản phẩm hoặc

b) khách hàng tìm kiếm một từ khóa trong phần mô tả sản phẩm VÀ ít nhất 2 từ khóa khác từ một hoặc nhiều trường được lập chỉ mục (như từ tiêu đề, dấu đầu dòng, từ khóa phụ trợ)

+ Do đó, phần mô tả sản phẩm là vị trí tuyệt vời để bạn thêm các từ khóa dài vào.

Bạn muốn biết rằng liệu sản phẩm của mình có được hiển thị cho tất cả các từ khóa hay không? Hãy đảm bảo luôn xác thực việc lập chỉ mục cho các từ khóa của bạn bằng công cụ theo dõi xếp hạng từ khóa như trong các công cụ SEO của Amazon áp dụng cho cả Phiên bản Người bán lẫn Nhà cung cấp.

Sau cùng, mô tả sản phẩm cũng liên quan đến Google SEO. Do việc lập chỉ mục là có những giới hạn nhất định, chúng tôi khuyến nghị rằng:

Enhanced Brand/Marketing A+ Content

Amazon không lập chỉ mục đối với các nội dung nâng cao (A+ đối với nhà cung cấp và EBC đối với người bán) trong tìm kiếm. Vì vậy, sản phẩm sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nếu các từ khóa liên quan chỉ xuất hiện trong phần nội dung nâng cao.

—-

So sánh Enhanced content và Mô tả sản phẩm

Khi nói đến việc lập chỉ mục và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, các tính năng và lợi ích của phần mô tả sản phẩm và nội dung nâng cao hoàn toàn trái ngược nhau.

Nếu nội dung nâng cao chứa các hình ảnh đẹp mắt, thì phần mô tả sản phẩm có thể được lập chỉ mục dễ hơn. Bên cạnh đó, nếu nội dung A + dành cho nhà cung cấp được ví như vẻ đẹp nhãn quan bổ sung, thì EBC dành cho người bán được xem như phần thay thế cho mô tả sản phẩm thông thường. Do đó, bạn có thể tự hỏi mình:

Giữa Mô tả sản phẩm và Nội dung nâng cao, nên tập trung vào cái nào nhiều hơn?

Nếu phải chọn một trong hai, chúng tôi khuyên rằng bạn nên tập trung vào nội dung nâng cao. Vì Mô tả sản phẩm không quá quan trọng đối với chiến lược SEO Amazon.

Một lý do nữa chính là việc lập chỉ mục còn khá nhiều hạn chế trong việc phân bổ tất cả các từ khóa có liên quan trong các từ khóa phụ trợ, tiêu đề và dấu đầu dòng.

Khi bạn đã phân bổ xong các từ khóa của mình, tối ưu hóa chuyển đổi sẽ trở thành mục tiêu chính bạn cần quan tâm. Nội dung nâng cao cung cấp các công cụ tốt hơn trong việc tạo lập các nội dung hấp dẫn và thuyết phục – giống như phần mô tả sản phẩm – được lập chỉ mục bởi  Google.

—-

Các từ khóa backend (còn gọi Cụm từ tìm kiếm/ Các từ khóa chung)

Giới hạn lập chỉ mục của từ khóa phụ trợ hiện là 249 byte, bao gồm khoảng trắng và dấu chấm câu.

—-

Lưu ý cho Nhà cung cấp: Các trường từ khóa chung dành cho nhà cung cấp không có bộ đếm byte báo hiệu việc có vượt quá giới hạn hay không. Nếu số byte trên các trường từ khóa chung của bạn vượt quá 249 byte, bao gồm cả dấu cách và dấu chấm câu, sẽ không có bất kỳ từ khóa nào được lập chỉ mục. Do vậy, hãy luôn kiểm tra bộ đếm số byte của bạn hoặc sử dụng tính năng Content & SEO module trong Phiên bản Nhà cung cấp của Sellics để tối ưu hóa từ khóa. Mô đun sẽ giúp bạn tự động tạo một bộ từ khóa chung tối ưu.

Lưu ý cho Người bán: Trường Cụm từ tìm kiếm/ Các từ khóa chung đã được tích hợp bộ đếm byte. Bộ đếm này KHÔNG đếm khoảng trắng và một số dấu chấm câu nhất định (, . ;). Tuy nhiên, các bộ đếm này (hiện tại) ĐƯỢC tính toán cho việc lập chỉ mục. Tương tự như trên, bất kỳ từ khóa nào của bạn có độ dài vượt quá 249 byte (bao gồm cả dấu cách và dấu chấm câu) đều có thể không được lập chỉ mục. Do vậy, hãy luôn kiểm tra bộ đếm số byte của bạn hoặc sử dụng tính năng Amazon SEO feature trong Phiên bản Người bán của Sellics để tối ưu hóa từ khóa. Mô đun sẽ giúp bạn tự động tạo một bộ từ khóa chung tối ưu.

—-

Các trường từ khóa và sản phẩm bổ sung

Bạn có thể thêm thông tin khác (về vật liệu chẳng hạn) vào sản phẩm của mình trong các trường sản phẩm bổ sung. Đối với một vài sản phẩm, bạn có thể xác định các loại từ khóa bổ sung, chẳng hạn như từ khóa đối tượng mục tiêu (như đàn ông, phụ nữ).

Đảm bảo sử dụng đầy đủ các trường này vì thông tin được cung cấp sẽ hữu hiệu với bộ lọc tìm kiếm và công cụ tìm kiếm sản phẩm.

Các quy tắc về từ khóa khi SEO Amazon

Cuối cùng, hãy tuân thủ các quy tắc chung về từ khóa để bổ sung từ khóa của bạn một cách hiệu quả. Để tối ưu hóa định dạng từ khóa của bạn hãy làm theo các nguyên tắc sau:

+ Không cần phải lặp lại các từ khóa (ví dụ: trong các từ khóa phụ trợ của bạn, hãy sử dụng “ví da nam” thay vì “ví nam ví da”). Thay vào đó, hãy thêm các từ khóa có liên quan hơn.

+ Chỉ sử dụng đại từ số ít hoặc số nhiều, không cần thiết sử dụng cả 2 cùng lúc. Ngoại lệ đối với các từ ghép dài trong tiếng Đức như Mehrzweckregal hay Fitnessarmbänder.

+ Viết hoa hay viết thường đều được.

+ Sử dụng các umlaute/biến âm (ü, ä, ö) kết hợp với ue, ae, oe là không cần thiết.

+ Dấu trọng âm (entrecôte, roségold, mèches) hay không dấu (entrecote, rosegold, maries) trong cách viết là như nhau. 

+ Các lỗi sai chính tả (carreirbag, runenne shoe, laether wallet) không khác gì so với các từ đúng chính tả. 

+ Cách viết khác nhau của các từ ghép (fitnessball và fitness ball hay flipchart và flip chart) không được index từ động. Bạn phải index cả hai phiên bản hoặc sử dụng dấu gạch nối “-” (hyphens).

+ Có thể index cho các biến thể khác nhau của các từ ghép bằng viết liền hoặc viết nối với dấu “-”, ví dụ: xếp hạng từ có dạng A-B cho các từ A, B, A B, AB, A-B (sử dụng cho tối đa 2 từ, như từ flip-chart)

+ Tại Sellics, chúng tôi thường xuyên kiểm tra thuật toán xếp hạng SEO của Amazon và luôn cập nhật các kết quả mới nhất mọi lúc trong các bài đăng hướng dẫn cập nhật của mình.

2.3. Quy trình tối ưu hóa từ khóa trong SEO Amazon

+ Bước 1 – Tối ưu hóa các từ khóa phụ trợ

Trước khi thêm từ khóa vào phần nội dung, hãy đặt nhiều từ khóa nhất có thể vào trường từ khóa phụ trợ. Đối với các nhà cung cấp và người bán, để đảm bảo rằng tất cả các từ khóa của bạn được lập chỉ mục, không nên vượt quá giới hạn 249 byte (bao gồm cả dấu cách và dấu chấm câu). Sử dụng dấu cách (đối với người bán) hoặc dấu phẩy/ dấu chấm phẩy  đối với nhà cung cấp) để tách các từ khóa phụ trợ, đồng thời ghi nhớ tuân thủ các quy tắc từ khóa chung.

+ Bước 2 – Phân bổ tiếp các từ khóa còn lại vào phần nội dung sản phẩm (tiêu đề, dấu đầu dòng, mô tả sản phẩm)

Dễ đọc và trải nghiệm từ người dùng là 2 yếu tố bạn cần quan tâm khi phân bổ từ khóa. Bạn không cần phải lặp lại các từ khóa đã có trong trường phụ trợ ở phần nội dung sản phẩm vì  điều đó không hưởng nhiều đến việc xếp hạng.

+ Bước 3 – Điền đầy đủ các trường sản phẩm và từ khóa bổ sung

Các trường sản phẩm và từ khóa bổ sung có thể cải thiện khả năng tìm kiếm cũng như khả năng hiển thị sản phẩm của bạn thông qua bộ lọc tìm kiếm của Amazon (điều hướng trang). Do vậy, bạn nên cố gắng điền đầy đủ từ khóa vào các trường này.

+ Mẹo: Sử dụng công cụ Keyword Ranking Tracker của Sellics

Ngay sau khi hoàn thành phân bổ từ khóa, bạn nên đo lường mức độ thành công của việc tối ưu hóa và thường xuyên xem xét xếp hạng sản phẩm của bạn với các công cụ theo dõi xếp hạng từ khóa, như công cụ Amazon SEO trong Phiên bản Nhà cung cấp và Người bán của Sellics.

Tham khảo cách phân tích thứ hạng với Phiên bản Người bán của Sellics qua video sau:

2.4. Câu hỏi thường gặp về Tối ưu hóa từ khóa trong Amazon

Trường nào ranking tốt nhất? Nên đặt từ khóa ở đâu?

Các trường từ khóa của Amazon đã từng có mức độ quan trọng nhất định. Chẳng hạn như, các sản phẩm có chứa từ khóa trong tiêu đề sẽ được xếp hạng “tích cực hơn” một chút. Tuy nhiên, Amazon đã loại bỏ trọng số này.

Miễn là từ khóa nằm trong các trường được lập chỉ mục, thì việc danh sách của bạn có chứa từ khóa hay không cũng chẳng khác biệt mấy. Thay vào đó, Amazon chú trọng nhiều hơn vào hiệu suất theo từ khóa cụ thể của một sản phẩm (tỷ lệ nhấp, tỷ lệ chuyển đổi, doanh số bán hàng…) trong việc xếp hạng.

Ngoài ra, chỉ số readability cũng được Amazon khá chú trọng: Thay vì nhồi nhét từ khóa (đặc biệt ở phần tiêu đề), Amazon muốn bạn tập trung hơn vào nội dung được tối ưu hóa chuyển đổi tuân thủ các nguyên tắc của họ.

Lặp lại từ khóa có ranking cao hơn không?

Câu trả lời là không. Việc lặp lại từ khóa không có tác động tích cực đến việc xếp hạng. Thay vào đó hãy bổ sung thêm các từ khóa có liên quan.

Chèn từ khóa vào những sản phẩm khác có tốt không?

Cũng không hẳn, hãy nhớ rằng bạn vẫn nên tuân thủ quy tắc chính: Danh sách của bạn phải chứa các từ khóa có liên quan để người mua tìm thấy chúng. Nếu không đủ chỗ cho tất cả mọi từ khóa, không sao cả.

Danh sách mẹ sẽ tự động cập nhật tất cả các danh sách con bao gồm các dấu đầu dòng, mô tả và từ khóa phụ trợ. Điều này có nghĩa là bạn có thể cung cấp một nhóm từ khóa chính cho danh sách mẹ thì các ASIN con của nó cũng sẽ được xếp hạng theo.

Tiếp theo, bạn cũng có thể thêm các từ khóa dài cụ thể cho từng ASIN con. Bằng cách này, bạn tăng gia tăng số lượng từ khóa cũng như cơ hội để người mua tìm thấy một trong số các biến thể từ khóa của bạn.

Ngay sau khi mở nó, họ cũng sẽ thấy các biến thể khác mà trước đây không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

3. Cách cải thiện thứ hạng đều đặn khi SEO Amazon

Xin chúc mừng! Bây giờ bạn đã hoàn thành việc tối ưu hóa nội dung và từ khóa của danh sách của mình và có thể công bố nó rồi. Tuy nhiên, thay vì chờ đợi doanh số đến, bạn nên tối ưu hóa liên tục để cải thiện thứ hạng cũng như tối đa hóa thành công của mình.

Nhìn chung, bạn nên luôn luôn theo dõi danh sách sản phẩm của mình, để đảm bảo danh sách sản phẩm luôn được cập nhật, hoạt động tốt và không bị “xâm nhập bất hợp pháp”.

Ngoài ra, bạn có thể liên tục tối ưu hóa để cải thiện thứ hạng của mình với  một số đòn bẩy quan trọng khác như:

+ Các đánh giá

+ Amazon PPC

+ Giá bán

+ Lưu lượng truy cập từ bên ngoài

+ Vận chuyển và FBA

+ Hàng tồn kho

3.1. Xử lý các đánh giá và câu hỏi của khách hàng

Đánh giá trên Amazon

Trong SEO Amazon, các bài đánh giá rất quan trọng đối với CTR, CR, và doanh số của một sản phẩm cũng như việc nó được xếp hạng tốt ra sao. Khách hàng thường kéo thẳng xuống phần đánh giá đọc phản hồi từ những người mua trước. Sản phẩm của bạn càng có nhiều đánh giá tích cực thì hiệu suất của nó càng tốt hơn. Vì vậy, có hai khía cạnh cần quan tâm:

+ Số lượng đánh giá sản phẩm

+ Điểm đánh giá sản phẩm (xếp hạng với sao)

Cách tăng số lượng đánh giá

Bạn có thể tăng số lượng đánh giá của mình bằng nhiều cách khác nhau. Nói chung, mức độ sẵn lòng gửi đánh giá của khách hàng tăng lên tỷ lệ thuận với dịch vụ khách hàng xuất sắc. Bạn cũng có thể khuyến khích khách hàng đánh giá sản phẩm bằng việc chèn thêm bưu kiện nhắc nhở hoặc quảng cáo trên nền tảng thử nghiệm sản phẩm.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng bạn luôn tuân thủ các nguyên tắc đánh giá của Amazon, đặc biệt khi sử dụng phương pháp thứ hai.

Cách tăng điểm đánh giá sản phẩm

Trong SEO Amazon, đảm bảo thường xuyên tương tác với các bài đánh giá của bạn để duy trì điểm đánh giá cao. Đặc biệt, bạn nên trả lời những đánh giá tiêu cực của khách hàng. Là một thương gia hoặc nhà sản xuất, bạn có thể nêu thêm quan điểm của mình giúp bài đánh giá sáng tỏ hơn.

Việc này giúp bạn duy trì tỷ lệ chuyển đổi cho khách hàng trong tương lai. Nó cũng thể hiện dịch vụ khách hàng xuất sắc và thuyết phục khách hàng sửa đổi đánh giá hoặc xóa chúng đi hoàn toàn.

Luôn theo dõi tất cả các bài đánh giá của bạn: Sellics theo dõi tất cả các đánh giá và câu hỏi mới về các sản phẩm của bạn trên Amazon từ một nơi và thông báo cho bạn ngay lập tức nhằm giúp bạn phản hồi các đánh giá tiêu cực kịp thời.

Sử dụng Sellics để theo dõi phản hồi của khách hàng trong cả Phiên bản dành cho Người bán và Phiên bản dành cho Nhà cung cấp.

3.2. Phản hồi khách hàng trên Amazon

Những câu hỏi mà khách hàng đưa ra trên trang sản phẩm cũng quan trọng không kém, các câu hỏi này thường liên quan đến các chi tiết cụ thể không xuất trên trang sản phẩm. Người bán, nhà cung cấp và khách hàng khác đều có thể tham gia giải đáp.

Người bán và nhà cung cấp nên trả lời các câu hỏi chưa được trả lời thường xuyên để đảm bảo rằng thông tin mà khách hàng nhận được là chính xác. Việc đó cũng giúp cải thiện nội dung thông tin trên trang sản phẩm: Các câu hỏi giúp bạn tìm ra những thông tin quan trọng cần bổ sung, khiến phần mô tả của bạn hoàn thiện hơn.

Khi sản phẩm bán chạy, bạn có thể sẽ nhận được một lượng lớn phản hồi từ khách hàng. Vậy làm cách nào để bạn luôn nắm được thông tin từ họ?

Một lần nữa, Sellics chính là giải pháp hoàn hảo cho bạn. Hệ thống quản lý đánh giá của chúng tôi cung cấp cho bạn phản hồi tổng quan trong giao tiếp giữa bạn và khách hàng một cách đầy đủ nhất, từ đó bạn có thể thực hiện phân tích lịch sử trên tất cả các sản phẩm Amazon của mình.

3.3. Đẩy mạnh Amazon SEO bằng Amazon PPC

Chiến lược SEO Amazon tối ưu

Quảng cáo Amazon được quy định dựa trên mức độ liên quan. Trong nhiều trường hợp, điều này có nghĩa là Amazon sẽ chỉ hiển thị quảng cáo nếu trang sản phẩm của bạn có chứa các từ khóa đã được nhắm mục tiêu. Do đó, chiến dịch PPC (Pay-Per-Click) chỉ có thể hoạt động khi bạn tối ưu hóa danh sách sản phẩm của mình với các từ khóa có liên quan – bằng cách sử dụng Amazon SEO.

Amazon PPC sẽ tăng thứ hạng organic

Thứ hạng tự nhiên của một sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất của nó, chẳng hạn như mức độ bán chạy của sản phẩm. Không giống như Google AdWords, điều này cũng áp dụng cho doanh số bán hàng thu được từ các chiến dịch Amazon PPC.

Việc tăng doanh số bán hàng với PPC giúp cải thiện hiệu suất tổng thể và thứ hạng tự nhiên của một sản phẩm.

Cơ chế phản hồi này đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện khả năng hiển thị tự nhiên của các sản phẩm mới.

Để một chiến dịch PPC thành công, việc quản lý và tối ưu hóa giá thầu, từ khóa phủ định và tất cả các yêu cầu khác theo cách thủ công có thể rất tốn rất nhiều thời gian. Sellics giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn bằng cách tự động hóa các tác vụ này.

Bằng cách sử dụng trình quản lý PPC (đối với Người bán) hoặc trình quản lý AMS (đối với Nhà cung cấp) của Sellics, bạn có thể thiết lập và quản lý các chiến dịch quảng cáo của mình thoải mái hơn rất nhiều.

3.4. A/B Testing mức giá của bạn

Các phân tích trước đây của Sellics cho thấy rằng các sản phẩm giá rẻ không được thuật toán xếp hạng của Amazon ưa chuộng. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải có sản phẩm rẻ nhất để thành công trên Amazon.

Tất nhiên, sở hữu một mức giá cạnh tranh vẫn là ưu tiên hàng đầu. Mức giá sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn bởi vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến:

+ CTR trong kết quả tìm kiếm: khách hàng sẽ so sánh mức giá của bạn với các sản phẩm khác trong kết quả tìm kiếm.

+ CR và doanh số trên trang sản phẩm: Mức giá của bạn có thật sự phù hợp với đối tượng mục tiêu, chất lượng sản phẩm, thương hiệu… để đạt được tỷ lệ chuyển đổi tốt không?

Việc xác định một mức giá tốt trên lý thuyết là vô cùng khó khăn. Đây là lý do vì sao bạn nên sử dụng phương pháp A/B Testing để thử nghiệm nhiều mức giá khác nhau và so sánh kết quả thu được dựa trên các yếu tố CTR, CR, doanh số bán hàng, và kể cả lợi nhuận.

3.5. Thêm traffic bên ngoài để tăng doanh thu

Trong SEO Amazon, sử dụng lưu lượng truy cập bên ngoài (hướng khách hàng từ các trang bên ngoài đến sản phẩm của bạn trên Amazon) để tạo thêm lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng cũng góp phần cải thiện thứ hạng của bạn.

Đó là nguyên nhân vì sao gửi lưu lượng truy cập đến Amazon hiệu quả hơn nhiều với việc gửi đến cửa hàng trực tuyến của bạn.

Các trang đích hữu ích bao gồm trang sản phẩm, trang lựa chọn sản phẩm hoặc Cửa hàng thương hiệu Amazon.

Để làm được điều đó, tham khảo các cách sau:

+ Quảng cáo PPC (Google Adwords, Facebook ads, v.v.)

+ Newsletter/emails

+ Content/ Influencer Marketing (quảng bá sản phẩm của bạn trên blog, YouTube, diễn đàn…)

+ Truyền thông xã hội (ví dụ: trang thương hiệu)

+ Gửi lưu lượng truy cập từ cửa hàng trực tuyến của bạn đến Amazon

3.6. Vận chuyển và FBA

Bạn nên thử sử dụng FBA một lần, khi đó sản phẩm của bạn sẽ luôn sẵn sàng để vận chuyển với Prime Shipping (tạm dịch “dịch vụ vận chuyển thượng hạng”) (trừ khi bạn đã sử dụng ‘Seller Fulfilled Prime’).

Đổi lại, khi sử dụng Prime shipping, bạn sẽ đạt được lượng doanh thu đáng kể từ sự gia tăng không ngừng của số lượng thành viên Prime.

Trừ việc được gắn nhãn Prime, nếu không các thành viên Prime sẽ khó có thể nhấp vào sản phẩm của bạn vì nhãn này đã xuất hiện trong kết quả tìm kiếm rồi.

3.7. Quản lý kho hàng

Tình trạng hết hàng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến thứ hạng của bạn hoặc không – phụ thuộc vào thời gian hết hàng và cách giải quyết tình huống của bạn. Tình trạng hết hàng càng lâu thì khả năng bạn bị tụt hạng càng cao.

Dưới đây là hai mẹo hữu dụng từ bài nghiên cứu về tình trạng hết hàng của chúng tôi:

+ Không tăng giá (một cách đáng kể): Nó sẽ làm giảm CTR, CR và doanh số bán hàng, do vậy chắc chắn ảnh hướng đến thứ hạng của bạn.

+ Sử dụng Quảng cáo Amazon để khôi phục thứ hạng: Sau khi có hàng lại, hãy sử dụng Quảng cáo Amazon để tạo ra doanh thu và tăng thứ hạng của bạn trở lại.

+ Mẹo: Sử dụng Phiên bản Người bán và Phiên bản Nhà cung của Sellics cấp để quản lý hàng tồn của bạn và không để tình trạng hết hàng diễn ra nữa.

Tóm tắt về Amazon SEO

Bạn vừa đọc qua hướng dẫn đầy đủ nhất về chiến lược SEO trên Amazon, bao gồm mọi điều cần biết.

Vậy tiếp theo là gì?

Đầu tiên: Tải xuống danh sách Amazon SEO checklist của chúng tôi! Trong danh sách này, chúng tôi đã tổng hợp tất cả thông tin cần thiết để tối ưu hóa danh sách của mình.

Sau đó, hãy kiểm tra danh sách bán chạy nhất của bạn (cũng như danh sách ít hiệu suất nhất). Xác định các yếu tố chúng ta đã điểm qua trong hướng dẫn này để xem có thể thúc đẩy bất kỳ yếu tố nào hay không?

Bằng việc tiếp tục tối đa hóa thành công của mình, bạn sẽ phát triển với nhiều sản phẩm hơn nữa. Bên cạnh đó, bạn sẽ gặp phải đối diện với những thách thức mới – từ việc quảng cáo sao cho hiệu quả đến việc đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh dựa trên hiệu suất bán hàng và sự tăng trưởng doanh số.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng – Sử dụng Sellics chính là cách dễ nhất để kiểm soát toàn bộ hành trình của bạn với tư cách là người bán trên Amazon.

Sellics Profit Dashboard sẽ tự động tính toán lợi nhuận thực tế của bạn trên Amazon trong thời gian thực – bao gồm chi phí trên Amazon, chi phí vận chuyển (FBA), chi phí PPC, khuyến mại, thuế và giá vốn hàng hóa.

Sellics – công cụ all-in-one là phần mềm duy nhất bạn cần để quản lý mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh của mình trên Amazon.

Nguồn: https://sellics.com/blog-amazon-seo/

https://us.everranks.com/amazon-seo-checklist/

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ SEO tổng thể thì Top On Seek là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Với đội ngũ chuyên gia SEO giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho Website của bạn những giải pháp SEO hoàn hảo nhất từ đó phát triển lưu lượng truy cập và tăng cường chuyển đổi phù hợp mục đích nhu cầu của bạn.

Liên hệ ngay!

>> Xem thêm

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân
Cách viết bài chuẩn SEO chất lượng và hiệu quả

Thuật ngữ viết bài chuẩn SEO chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là ...

30/01/2024

Ngọc Giàu