Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

Onpage SEO Check: 41 điều cần chú ý trong năm 2023

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi HieuND
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 27/01/2021

Onpage SEO Check: 41 điều cần chú ý trong năm 2023
Onpage SEO Check: 41 điều cần chú ý trong năm 2023

Nếu bạn đang tìm kiếm một danh sách kiểm tra SEO để giúp bạn tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và xếp hạng của trang web của bạn trên Google. Onpage SEO Check là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này.

Chúng tôi đã tổng hợp danh sách kiểm tra cuối cùng mà bạn cần để thúc đẩy thành công SEO vào năm 2023, bao gồm 41 điểm thực tiễn và nhiệm vụ tốt nhất mà bạn cần biết.

Từ những điều cơ bản về SEO cần phải biết khi phân tích các tín hiệu ngoài trang của bạn, hãy luôn Onpage SEO Check làm điểm tham chiếu để đảm bảo rằng trang web của bạn tuân theo phương pháp hay nhất và bạn không bị cản trở bởi các vấn đề mà bạn đã bỏ qua.

Dưới đây là các danh mục Onpage SEO Check chính mà tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn này:

  • Cách sử dụng
  • Những mục SEO cơ bản
  • Nghiên cứu từ khóa
  • Kỹ thuật SEO
  • Danh sách On-Page SEO và Content
  • Danh sách Off-Page SEO

Ngoài ra, để hiểu thêm, bạn có thể truy cập bài viết 5 yếu tố onpage SEO không thể thiếu khi xây dựng website

Mục lục hiện

Cách sử dụng

Chúng tôi đã chia danh sách để thực hiện Onpage SEO Check này thành các phần bao gồm các lĩnh vực trọng tâm chính của SEO; khái niệm cơ bản, nghiên cứu từ khóa, kỹ thuật SEO, SEO trên trang, và nội dung và các yếu tố ngoài trang.

Có một cơ hội tốt là trang web của bạn đã bao gồm nhiều điểm trong số này, và nếu có, thật tuyệt!

Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết rằng tất cả các trang web đều có cơ hội để cải thiện và tin chắc rằng bạn sẽ tìm thấy ít nhất một số lĩnh vực thực hành tốt nhất mà bạn đã bỏ qua.

Một số điểm trong số này có thể không liên quan đến bạn, và điều đó không sao!

Làm việc thông qua danh sách, tham chiếu những điều này với trang web của bạn, giải quyết các vấn đề và tối đa hóa cơ hội nếu bạn có thể. Thành công SEO không chỉ đến từ việc tuân theo kiểm tra Onpage, mà để nâng thứ hạng đối thủ cạnh tranh của bạn; bạn cần đảm bảo rằng bạn ít nhất đã bao gồm hầu hết các điểm Onpage SEO Check này.

Những mục SEO cơ bản

Nếu như những thứ cơ bản mà bạn vẫn chưa làm được, thì trang của bạn khó có thể cạnh tranh xếp hạng nổi. Những điểm sau đây tuy chỉ là các nhiệm vụ quản lý nhỏ / riêng lẻ nhưng chung sẽ tạo thành những điều cơ bản để thực hiện một chiến lược SEO thành công.

1. Cài đặt Google Search Console và Bing webmaster

Google Search Console là một công cụ thiết yếu trong quá trình Onpage SEO Check, nó cung cấp cho bạn thông tin chi tiết vô giá về hiệu suất trang web của bạn cũng như vô số dữ liệu mà bạn có thể sử dụng để tăng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của trang web.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về lý do tại sao nó lại quan trọng để sử dụng, cách thiết lập nó và hơn thế nữa trong hướng dẫn cuối cùng.

Cài đặt Google Search Console và Bing webmaster
Cài đặt Google Search Console và Bing webmaster

Bing Webmaster Tools là nền tảng tương đương, chỉ cung cấp dữ liệu và thông tin chi tiết cho công cụ tìm kiếm của họ.

Bing Webmaster Tools
Bing Webmaster Tools

Những công cụ quan trọng này cho phép bạn xem các cụm từ tìm kiếm và từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm trang web của bạn trên SERPs, gửi sơ đồ trang web, xác định lỗi thu thập thông tin và hơn thế nữa. Nếu bạn chưa thiết lập những điều này, hãy làm ngay bây giờ và cảm ơn chúng tôi sau.

2. Cài đặt Google Analytic

Nếu không có dữ liệu phù hợp, bạn không thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Google Analytics là một công cụ phân tích tiếp thị miễn phí cho phép bạn xem dữ liệu và thông tin chi tiết về số lượng người đang truy cập trang web của bạn, họ là ai và cách họ tương tác với trang web đó.

Cài đặt Google Analytics
Cài đặt Google Analytics

Hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết về công cụ khi mới bắt đầu, bao gồm cách thiết lập nó và các báo cáo mà bạn sẽ thấy hữu ích nhất, nhưng điều này là chắc chắn, và đó là bạn có thể làm được ‘ t chạy một chiến lược SEO thành công mà không có nó.

Bạn cũng sẽ cần kết nối Google Analytics và Google Search Console để nhập dữ liệu từ Google Analytics.

3. Cài đặt và cấu hình một plugin SEO (Nếu sử dụng WordPress)

Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm CMS của mình (có rất nhiều khả năng là bạn đang có, với điều kiện là nó hiện chiếm 35% web), bạn nên cài đặt và định cấu hình một plugin SEO để cung cấp các chức năng và tính năng mà bạn cần. tối ưu hóa đúng cách trang web của bạn.

Trong danh sách Onpage SEO Check WordPress được xuất bản gần đây của SEMrush, chúng tôi có các đề xuất về plugin SEO cho bạn. Cho dù bạn chọn plugin nào thì tùy thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng đây là ba tùy chọn tuyệt vời.

Nếu bạn đang sử dụng CMS khác với WordPress, hãy nói chuyện với nhà phát triển của bạn để xem liệu bạn có cần cài đặt plugin hoặc mô-đun SEO chuyên dụng hay không hoặc liệu các tính năng bạn cần có được bao gồm hay không.

Ví dụ như Plug in SEO, là một trong những ứng dụng SEO Shopify phổ biến nhất.

4. Tạo và gửi Sitemap

Mục đích của sơ đồ trang web là giúp các công cụ tìm kiếm quyết định trang nào nên được thu thập thông tin và phiên bản chuẩn của mỗi trang là. Nó chỉ đơn giản là một danh sách các URL chỉ định nội dung chính của trang web của bạn để đảm bảo rằng nó được thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Google từng nói:

Sitemap cho trình thu thập thông tin biết tệp nào bạn cho là quan trọng trong trang web của mình và cũng cung cấp thông tin có giá trị về các tệp này: ví dụ: đối với các trang, thời điểm trang được cập nhật lần cuối, tần suất thay đổi trang và bất kỳ phiên bản ngôn ngữ thay thế nào của một trang.

Google hỗ trợ một số định dạng sơ đồ trang web khác nhau, nhưng XML được sử dụng phổ biến nhất. Bạn thường sẽ tìm thấy sơ đồ trang web của mình tại https://www.domain.com/sitemap.xml Nếu bạn đang sử dụng WordPress và một trong các plugin được đề cập ở trên, bạn sẽ thấy rằng việc tạo sơ đồ trang là chức năng tiêu chuẩn.

Nếu không, bạn có thể tạo sơ đồ trang XML bằng một trong nhiều công cụ tạo sơ đồ trang có sẵn. Trên thực tế, gần đây chúng tôi đã cập nhật hướng dẫn cuối cùng về sơ đồ trang web, bao gồm các đề xuất hàng đầu của chúng tôi. Khi bạn đã tạo sơ đồ trang web của mình, hãy đảm bảo rằng sơ đồ này được gửi tới Google Search Console và Bing Webmaster Tools. Đảm bảo cũng tham chiếu sơ đồ trang web của bạn trong tệp robots.txt của bạn.

Thêm sitemap mới cho trang web
Thêm sitemap mới cho trang web

5. Tạo file tệp Robot.txt

Rất đơn giản, tệp robots.txt của trang web của bạn cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm biết các trang và tệp mà trình thu thập thông tin web có thể hoặc không thể yêu cầu từ trang web của bạn. Thông thường, nó được sử dụng để ngăn một số phần nhất định trên trang web của bạn bị thu thập thông tin và không nhằm mục đích sử dụng như một cách để hủy lập chỉ mục một trang web và ngăn nó hiển thị trên Google.

Bạn có thể tìm thấy tệp robots.txt trên trang web của mình tại https://www.domain.com/robots.txt

Kiểm tra xem bạn đã có một cái tại chỗ chưa. Nếu không, bạn cần tạo một trang – ngay cả khi bạn hiện không cần ngăn bất kỳ trang web nào được thu thập thông tin.

Một số plugin SEO WordPress cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa tệp robots.txt của họ, nhưng nếu bạn đang sử dụng một CMS khác, bạn có thể cần phải tạo tệp theo cách thủ công bằng trình chỉnh sửa văn bản và tải tệp đó lên gốc miền của bạn.

6. Kiểm tra Search Console để biết các thao tác thủ công

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể thấy rằng trang web của mình đã bị ảnh hưởng tiêu cực khi thực hiện thao tác Onpage SEO Check thủ công đối với nó.

Các thao tác thủ công thường do nỗ lực rõ ràng là vi phạm hoặc thao túng Nguyên tắc quản trị trang web của Google – điều này bao gồm những thứ như spam do người dùng tạo, các vấn đề về dữ liệu có cấu trúc, các liên kết không tự nhiên (cả đến và đi từ trang web của bạn), nội dung mỏng, văn bản ẩn và thậm chí là được gọi là thư rác thuần túy.

Hầu hết các trang web sẽ không bị ảnh hưởng bởi thao tác thủ công và sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng. Điều đó nói rằng, bạn có thể kiểm tra những điều này trong tab thao tác thủ công trong Google Search Console thay vào đó.

Kiểm tra những vấn đề của Google Search
Kiểm tra những vấn đề của Google Search

Thông báo sẽ được gửi đến nếu trang web của bạn nhận được thao tác thủ công, nhưng nếu bạn đang làm việc trên một dự án mới hoặc tiếp quản một trang web, thì đó phải luôn là một trong những điều đầu tiên bạn kiểm tra.

7. Chắc chắn rằng Google Analytic được index trên website

Nó không phải là hiếm khi bạn nghĩ rằng một trang web thực sự không thể được lập chỉ mục bởi Google. Trên thực tế, bạn sẽ ngạc nhiên về tần suất một trang web bị mất lập chỉ mục đột ngột là do các nhà phát triển vô tình để quên các thẻ noindex khi chuyển mã từ môi trường dàn dựng sang môi trường trực tiếp.

Bạn có thể sử dụng công cụ site audit SEMrush để đảm bảo rằng trang web của bạn thực sự có thể được thu thập thông tin và lập chỉ mục. Đơn giản chỉ cần tiếp tục và bắt đầu thu thập thông tin; nếu điều này bị chặn, các công cụ tìm kiếm cũng sẽ không thể thu thập thông tin hoặc lập chỉ mục trang web của bạn.

Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng các trang chính của trang web cần được lập chỉ mục có thể thực sự được lập chỉ mục có thể giúp tiết kiệm rất nhiều sự cố khắc phục sự cố nếu bạn tìm thấy sự cố sau đó.
Bạn không chắc liệu trang web của mình có được Google lập chỉ mục chính xác không? Hãy để Jason Barnard hướng dẫn bạn qua các bước lập chỉ mục trang web của bạn đúng cách.

Nghiên cứu từ khóa

Nếu không có quy trình nghiên cứu từ khóa vững chắc, onpage SEO check bạn sẽ không xếp hạng cho các cụm từ phù hợp và nếu bạn không xếp hạng cho các cụm từ phù hợp, lưu lượng truy cập của bạn sẽ không chuyển đổi với tốc độ có thể.

Dưới đây là danh sách kiểm tra các nhiệm vụ nghiên cứu từ khóa cần thiết mà bạn cần đảm bảo rằng bạn đang thực hiện để thấy được thành công từ nỗ lực SEO của mình.

8. Xác định đối thủ

Một trong những cách nhanh nhất để bắt đầu với nghiên cứu từ khóa là tìm các cụm từ đang hoạt động cho đối thủ cạnh tranh của bạn. Theo chúng tôi, dành thời gian cho việc phân tích đối thủ cạnh tranh là lãng phí thời gian.

Điều hành miền của riêng bạn (và các đối thủ cạnh tranh) thông qua công cụ Domain Overview SEMrush và bạn sẽ có thể nhanh chóng xác định những đối thủ đang cạnh tranh trong cùng một không gian với bạn và khả năng hiển thị của bạn như thế nào để so sánh.

Xác định đối thủ cạnh tranh
Xác định đối thủ cạnh tranh

9. Tìm từ khóa “vàng” của bạn

Bạn cần biết những từ khóa ‘kiếm tiền’ chính của mình là gì. Nếu bạn không đoán, đây là một trong những thứ Onpage SEO Check sẽ giúp bạn tăng khách hàng tiềm năng, doanh số bán hàng và chuyển đổi.

Bạn cũng sẽ thấy chúng được gọi là các cụm từ chính và từ khóa trang trụ cột. Nói chung, đây là những từ khóa có khối lượng lớn, cạnh tranh cao thực sự tóm tắt những gì bạn cung cấp, ở cấp chủ đề hoặc danh mục. Hãy lấy thuật ngữ ‘NFL Jerseys’ làm ví dụ – FYI, được coi là một thuật ngữ chính.

Bạn có thể sử dụng công cụ Keyword Overview để tiến hành nghiên cứu từ khóa xung quanh các sản phẩm và dịch vụ của mình, đồng thời xác định các cụm từ chính của bạn.

Nghiên cứu từ khóa
Nghiên cứu từ khóa

10. Tìm các vế từ khóa Long-Tail

Chiến lược từ khóa không có từ khóa đuôi dài không thực sự là chiến lược từ khóa. Trên thực tế, các từ khóa đuôi dài, mặc dù thường có khối lượng thấp hơn so với các cụm từ chính, nhưng mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Nghiên cứu các  từ
Tìm kiếm các vế từ khóa Long-Tail

Bạn cần đảm bảo rằng chiến lược SEO của mình nhắm mục tiêu các biến thể từ khóa đuôi dài cũng như các cụm từ chính. Cả về mặt tối ưu hóa các trang trên trang web của bạn để đảm bảo rằng chúng đang xếp hạng cho nhiều thuật ngữ có liên quan (bạn sẽ muốn bao gồm các thuật ngữ đuôi dài liên quan chặt chẽ trong nội dung trang của mình), nhưng cũng để có thể tạo nội dung hỗ trợ cùng nội dung chính của bạn.

Bạn có thể sử dụng công cụ keyword magic để giúp bạn tìm từ khóa đuôi dài. Chỉ cần nhập các từ khóa chính và chọn quốc gia của bạn, và công cụ sẽ trả về danh sách các từ khóa nơi bạn có thể sửa đổi loại đối sánh theo từ khóa rộng, cụm từ, chính xác hoặc có liên quan.

Đối với các ý tưởng dài hạn hơn nữa, công cụ nghiên cứu chủ đề cũng có thể giúp bạn tìm các biến thể từ khóa để nhắm mục tiêu hoặc sử dụng trong toàn bộ nội dung của bạn.

Keyword Magic Tool trong Onpage SEO check

11. Tạo một Keyword Map

Tạo một Keyword Map cũng là một yếu tố hoàn hảo trong Onpage SEO Check. Khi bạn đã xác định được từ khóa mục tiêu của mình, bạn cần ánh xạ những từ khóa này đến các trang trên trang web của mình và cũng xác định bất kỳ khoảng trống nào.

Outline của vẽ bản đồ keyword như sau:

Ở dạng đơn giản nhất, vẽ bản đồ keyword là một khuôn khổ cho các từ khóa bạn đã chọn để nhắm mục tiêu phản ánh cấu trúc trang web của bạn. Được thúc đẩy bởi nghiên cứu, mục tiêu cuối cùng của bản đồ là giúp bạn khám phá vị trí cần tối ưu hóa, nội dung nào cần xây dựng và nơi bạn có thể thêm các trang mới để thu hút thêm lưu lượng truy cập.

Andrea Lehr

Điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để đảm bảo rằng bạn đang nhắm mục tiêu đúng các trang với các từ khóa phù hợp và quy trình được nêu trong hướng dẫn có thể giúp bạn thực hiện đúng điều này ngay lần đầu tiên và sử dụng điều này để củng cố chiến lược của bạn.

12. Phân tích Intent của trang xếp hạng

Bạn cần đảm bảo rằng nội dung trang của bạn phù hợp với ý định của người tìm kiếm. Điều này có nghĩa là dành thời gian để phân tích các trang xếp hạng cho các điều khoản mục tiêu của bạn và đảm bảo rằng nội dung của bạn phù hợp.

Giả sử bạn đang muốn nhắm mục tiêu một cụm từ ở cấp độ toàn quốc. Bạn có thể đã xác định được khối lượng tìm kiếm cao và độ khó của từ khóa thực tế, nhưng nếu SERPs trả về kết quả địa phương, bạn sẽ không thấy mình xếp hạng ở các vị trí nổi bật. Nếu bạn không hiểu mục đích của nội dung mà Google đang xếp hạng, bạn sẽ không đảm bảo nội dung phù hợp.

Phân tích Intent Ranking
Phân tích Intent Ranking

13. Xác nhận câu hỏi

Biết những câu hỏi mà khán giả của bạn đang hỏi có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi này tốt hơn thông qua nội dung trang web của bạn. Và đừng quên rằng nhiều người hiện đang đề cập đến công cụ tìm kiếm là công cụ trả lời.

Bạn sẽ tìm thấy danh sách các câu hỏi liên quan đến bất kỳ từ khóa nào đã nhập trong công cụ keyword overview, cho phép bạn xem lượng tìm kiếm hàng tháng. Đây là một điểm khởi đầu tuyệt vời và tăng cảm hứng tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn nhập các từ khóa cụ thể làm điểm bắt đầu.

Xác định các câu hỏi tìm kiếm
Xác định các câu hỏi tìm kiếm

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một công cụ như alsoAsked.com để quét và trả về kết quả ‘Mọi người cũng được hỏi’ để tìm thêm ý tưởng và câu hỏi cần trả lời với nội dung của bạn.

Tool alsoAsked trong Onpage SEO check
Tool alsoAsked trong Onpage SEO check

14. Hiểu rõ độ khó để xếp hạng từ khóa mục tiêu

Một trang web hoàn toàn mới sẽ phải vật lộn để xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh cho đến khi nó được uy tín. Điều đó khó nghe nhưng đó là sự thật. Và bạn cần hiểu việc xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của mình sẽ khó khăn như thế nào, nếu chỉ để quản lý kỳ vọng của cá nhân (hoặc khách hàng hoặc sếp) về thời điểm bạn bắt đầu thấy kết quả.

Một lần nữa, hãy chuyển đến công cụ keyword overview, nhập từ khóa và bạn có thể thấy độ khó của từ khóa; đây là cách mà một trang web mới sẽ khó xếp hạng ở các vị trí trang đầu tiên.

Tìm kiếm từ khóa rất khó
Tìm kiếm từ khóa rất khó

Kỹ thuật SEO

Kỹ thuật SEO giúp bạn tạo nền tảng vững chắc và đảm bảo rằng trang web của bạn có thể được thu thập thông tin và index. Dưới đây là những mục phổ biến nhất bạn cần chú ý.

15. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng HTTPS

Năm 2023 rồi và HTTPS từ lâu là một yếu tố xếp hạng kể từ 2014. Không có lý do gì để không sử dụng HTTPS trên trang web và nếu bạn vẫn đang chạy trên HTTP, thì đã đến lúc nâng cấp rồi.

Bạn dễ dàng xác nhận rằng trang web của mình nằm trên HTTPS hay không bằng cách xem thanh bar của trình duyệt. Nếu bạn thấy một ổ khóa, bạn đang sử dụng HTTPS. Nếu bạn không, thì là HTTP.

16. Kiểm tra các trang trùng nhau trên Google Index

Điều thực sự quan trọng là bạn chỉ cho phép Google lập chỉ mục một phiên bản trang web của bạn.

https://www.domain.com
https://domain.com
http://www.domain.com
https://domain.com

Đây là tất cả các phiên bản khác nhau của trang web của bạn và tất cả đều phải trỏ đến một phiên bản duy nhất. Việc bạn chọn phiên bản không có www hay có www là tùy thuộc vào bạn, nhưng phiên bản phổ biến nhất là https://www.domain.com.

Tất cả các phiên bản khác phải chuyển hướng 301 đến phiên bản chính và bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách nhập từng biến thể vào thanh trình duyệt của mình. Nếu bạn được chuyển hướng, không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn thấy rằng bạn có thể truy cập các phiên bản khác nhau, hãy triển khai chuyển hướng càng sớm càng tốt.

17. Tìm và sửa ngay các lỗi crawl của robot

Bạn có thể nhanh chóng xác định bất kỳ lỗi thu thập thông tin thông qua Google Search Console. Đi tới báo cáo mức độ phù hợp, và bạn sẽ thấy lỗi và các trang bị loại trừ, cũng như những trang có cảnh báo và những trang hợp lệ.

Lỗi crawl của robot
Lỗi crawl của robot

Dành thời gian để giải quyết bất kỳ lỗi nào bạn tìm thấy nguyên nhân của URL bị loại trừ một cách chi tiết hơn (trong nhiều trường hợp, có một lý do tại sao điều này xảy ra mà bạn cần giải quyết; từ lỗi 404 đến trang không chính xác).

18. Cải thiện tốc độ trang web

Các trang web chậm làm cho người dùng có trải nghiệm kém. Trên thực tế, Google gần đây đã có cập nhật trải nghiệm trang sắp tới cho năm 2023, được thiết lập để đặt trọng tâm lớn hơn vào trải nghiệm người dùng như một yếu tố xếp hạng so với hiện tại.

Đảm bảo trang web đã tải nhanh chóng và tiếp nhận người dùng tiếp tục mong đợi nhiều hơn. Không ai thích một trang web chậm.

Cải thiện tốc độ trang web
Cải thiện tốc độ trang web

Bạn cũng sẽ thấy các trang tải chậm được gắn cờ khi bạn chạy thu thập thông tin bằng cách sử dụng kiểm tra trang web và cũng có thể có được thông tin chi tiết cụ thể hơn bằng cách sử dụng công cụ PageSpeed ​​Insights.

Các liên kết hỏng là một dấu hiệu khác của trải nghiệm kém cho người dùng . Không ai muốn nhấp vào một liên kết không như mong đợi. Bạn có thể tìm thấy danh sách các liên kết nội bộ và liên kết ngoài bị hỏng trong báo cáo Site Audit và bạn nên khắc phục bằng cách cập nhật URL trang mới hoặc xóa liên kết.

Sửa các đường link Internal và Outbound
Sửa các đường link Internal và Outbound

Hầu hết các trang web đã chuyển từ HTTP sang HTTPS cách đây khá lâu, nhưng vẫn thường thấy rằng các liên kết nội bộ trỏ đến các trang HTTP chứ không phải phiên bản hiện tại. Ngay cả khi có một chuyển hướng để hướng người dùng đến trang mới, những điều này là không cần thiết và bạn nên cố gắng cập nhật chúng càng sớm càng tốt.

Nếu chỉ có một số lượng nhỏ các liên kết không chính xác, hãy cập nhật chúng theo cách thủ công trong CMS của bạn. Tuy nhiên, nếu đây là toàn bộ trang web (thường là như vậy), bạn cần cập nhật các mẫu trang hoặc chạy tìm kiếm và thay thế trên cơ sở dữ liệu. Bàn bạc lại với đội ngũ phát triển nếu bạn không chắc chắn.

21. Chắc chắn rằng trang của bạn tương thích với điện thoại

Thân thiện với thiết bị di động là yếu tố chính trong bản cập nhật trải nghiệm trang sắp tới của Google, nhưng lý do thực sự tại sao bạn nên quan tâm nhiều đến việc đảm bảo rằng trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động là Google đã chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động cho tất cả các trang web từ giữa năm 2019.

Nếu bạn không cung cấp trải nghiệm thân thiện với thiết bị di động, bạn sẽ thấy rằng khả năng hiển thị không phải trả tiền của bạn bị ảnh hưởng vì điều này.

Bạn có thể kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web bằng công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

Kiểm tra độ tương thích với điện thoại
Kiểm tra độ tương thích với điện thoại

22. Sử dụng cấu trúc URL tương thích SEO

Cấu trúc URL tương thích với SEO giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu các trang của bạn và hiểu nội dung của chúng. URL trang của bạn phải đơn giản và mang tính mô tả.

Đây là URL thân thiện với SEO trông như thế nào:

https://www.domain.com/red-shoes/

Trái ngược với một chuỗi truy vấn không phải là mô tả:

https://www.domain.com/category.php?id=32

  • Sử dụng dấu gạch ngang trong URL của bạn để phân tách các từ; không sử dụng dấu gạch dưới.
  • Giữ các URL càng ngắn càng tốt (một nghiên cứu của Backlinko đã chỉ ra rằng các URL ngắn hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn).

23. Thêm cấu trúc Data

Khi Google tiếp tục xây dựng web ngữ nghĩa hơn, đánh dấu dữ liệu có cấu trúc ngày càng trở nên có giá trị. Nếu bạn chưa sử dụng dữ liệu có cấu trúc, bạn cần phải sử dụng. Trên thực tế, từ vựng Schema.org bao gồm các định dạng để cấu trúc dữ liệu về con người, địa điểm, tổ chức, doanh nghiệp địa phương, các bài đánh giá, v.v.

Dữ liệu có cấu trúc giúp danh sách không phải trả tiền của bạn nổi bật trên SERP và trong ví dụ bên dưới, bạn sẽ thấy cả số sao đánh giá và giá nâng cao kết quả. Hãy xem hướng dẫn SEMrush về dữ liệu có cấu trúc cho người mới bắt đầu để tìm hiểu thêm về cách bạn có thể tận dụng điều này để thành công hoặc truy cập công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google để phân tích xem trang web của bạn hiện có sử dụng điều này hay không.

24. Kiểm tra độ sâu của trang web

Tốt nhất, các trang không nên đi sâu vào trang web của bạn quá 3 lần nhấp chuột. Nếu đúng như vậy, đây là một dấu hiệu cho thấy bạn cần dành thời gian làm lại cấu trúc trang web của mình để làm phẳng nó. Nó đơn giản là một trang càng sâu, thì khả năng người dùng hoặc công cụ tìm kiếm sẽ ít tìm thấy nó hơn. Bạn sẽ thấy các trang cần nhiều hơn 3 nhấp chuột để truy cập được đánh dấu rõ ràng trong phần vấn đề của báo cáo kiểm tra trang web của bạn.

25. Kiểm tra tình trạng chuyển trang 302

Chuyển hướng 302 chỉ ra rằng chuyển hướng là tạm thời, trong khi chuyển hướng 301 báo hiệu rằng chuyển hướng là vĩnh viễn.

Việc tìm thấy 302 được sử dụng thay cho 301 là khá phổ biến và mặc dù Google đã xác nhận rằng 302 vượt qua Xếp hạng trang, thực tế vẫn là nếu chuyển hướng 302 không được mong đợi sẽ bị xóa vào bất kỳ thời điểm nào trong tương lai, nó cần cập nhật lên 301. Bạn sẽ tìm thấy bất kỳ chuyển hướng 302 nào được đánh dấu rõ ràng trong báo cáo Kiểm tra trang web dưới dạng các trang có chuyển hướng tạm thời.

Lỗi chuyển 302
Lỗi chuyển 302

26. Tìm và sửa các liên kết Redirect và Loop

Trang web của bạn không được gửi người dùng hoặc công cụ tìm kiếm qua nhiều chuyển hướng (một chuỗi chuyển hướng), cũng như các chuyển hướng không được tạo ra một vòng lặp. Đơn giản, chuyển hướng nên đi từ trang A đến trang B.

Báo cáo kiểm tra trang web sẽ nêu bật bất kỳ vấn đề nào tồn tại liên quan đến chuỗi và vòng chuyển hướng và bạn cần giải quyết những vấn đề này bằng cách cập nhật tất cả các chuyển hướng trong một chuỗi để trỏ đến mục tiêu cuối cùng hoặc bằng cách xóa và cập nhật một trong những nguyên nhân gây ra vòng lặp.

Danh sách Content và OnPage SEO Check

Nếu không có nội dung hay và trải nghiệm on-page tốt, bạn sẽ phải vật lộn để xếp hạng trang web và tăng lưu lượng truy cập gốc tự nhiên. Các trang web và bài đăng trên blog cũng vậy. Với rất nhiều sự cạnh tranh, phải đảm bảo rằng các blog đang được thực hiện mọi bước có thể để nâng thứ hạng về các cụm từ tìm kiếm quan trọng.

Đảm bảo rằng trang web của bạn đã thực hiện các trường hợp bên dưới này và tập trung vào việc tạo nội dung hay chứ không phải công cụ tìm kiếm (Điều hạn chế cho Onpage SEO Check.)

27. Tìm và sửa các Title Tag bị trùng, thiếu hoặc bị ẩn bớt

Bước Onpage SEO Check đầu tiên là tối ưu Title Tag là điều cơ bản của SEO. Trên thực tế, chúng thường là thứ đầu tiên xem xét để giúp trang xếp hạng SEO. Bạn biết không, thẻ tiêu đề báo cho công cụ tìm kiếm biết trang nói về điều gì và nên độc nhất không bị trùng. Các thẻ trùng sẽ không được tìm thấy và thẻ tiêu đề bị ẩn bớt (thẻ dài) sẽ bị cắt trên SERPs (bạn sẽ thấy ba dấu chấm sau thẻ tiêu đề và một phần của nó bị thiếu).

Các Title Tag bị trùng, thiếu, ẩn bớt
Các Title Tag bị trùng, thiếu, ẩn bớt

Bạn cũng cần đảm bảo rằng thẻ tiêu đề không bị thiếu (thẻ tiêu đề bị trống). Tất cả các vấn đề này có thể được gắn cờ trong báo cáo Site Audit của bạn và có thể cập nhật và cải thiện thẻ tiêu đề trang.

28. Tìm và sửa các Meta Desciptions bị trùng và thiếu

Mặc dù mô tả meta không được sử dụng làm yếu tố xếp hạng trực tiếp trong nhiều năm, nhưng đây thường là những gì hiển thị bên dưới thẻ tiêu đề trang web của bạn trên SERPs. Rất đơn giản, mô tả meta của bạn khuyến khích người dùng nhấp vào danh sách của bạn thay vì của người khác và có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến CTR không phải trả tiền của bạn.

Nếu bạn không có mô tả meta, Google sẽ hiển thị một phần nội dung trang của bạn, nhưng điều này có thể bao gồm văn bản điều hướng và các yếu tố khác và không hấp dẫn. Nếu bạn có các bản sao, có nhiều khả năng là bạn không trình bày một mô tả duy nhất khuyến khích các nhấp chuột.

29. Tìm và sửa các thẻ Tag H1

Thẻ H1 của trang là tiêu đề chính của nội dung của bạn và chỉ nên có một thẻ ở vị trí trên mỗi trang. Báo cáo kiểm tra trang web sẽ gắn cờ các trang có nhiều hơn một thẻ H1 và bạn nên dành thời gian để giải quyết những điều này để đảm bảo chỉ có một thẻ tồn tại trên mỗi trang.

Lý do phổ biến nhất khiến nhiều thẻ H1 tồn tại là biểu trưng trang web của bạn được bao bọc trong một, cũng như tiêu đề chính trên trang. Về cơ bản, các thẻ H1 nên bao gồm từ khóa mục tiêu chính của trang, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang gắn thẻ đúng nội dung.

Tìm, sửa các thẻ Tag H1
Tìm, sửa các thẻ Tag H1

30. Cải thiện Title Tag, Meta Tag và Page Content

Nếu bạn không tối ưu hóa đúng tiêu đề trang và thẻ meta của mình, bạn đang bỏ lỡ cơ hội xếp hạng không chỉ cho các từ khóa chính mà còn cả các biến thể. Đi đến báo cáo hiệu suất trong Google Search Console và xác định các từ khóa trên mỗi trang có số lượng hiển thị đáng kể nhưng số nhấp chuột thấp và vị trí trung bình thấp.

Điều này thường có nghĩa là trang của bạn được coi là có liên quan đến các truy vấn và ít nhất là xếp hạng ở đâu đó, nhưng bạn chưa tối ưu hóa trang bằng cách đưa các biến thể này vào nội dung hoặc thẻ của mình. Làm lại và tối ưu hóa lại trang của bạn với những điều này, và bạn gần như chắc chắn sẽ thấy sự gia tăng về số nhấp chuột và vị trí xếp hạng.

Cải thiện Title Tag, Meta Tag và Page Content
Cải thiện Title Tag, Meta Tag và Page Content

31. Kích hoạt chạy Content Audit và Prune Content

Từ trước đến nay, những người làm SEO đã thấy được lợi nhuận rất lớn bằng cách lược bớt nội dung trang web. Về cơ bản, điều này có nghĩa là loại bỏ nội dung không xếp hạng, không thêm giá trị và không thực sự nên có trên trang web của bạn. Chúng tôi không thể căng thẳng đến mức dành thời gian chạy kiểm tra nội dung và cắt tỉa nội dung mỏng, trùng lặp hoặc chất lượng thấp bị đánh giá thấp.

Nếu bất kỳ nội dung nào không tăng thêm giá trị cho trang web của bạn, thì nội dung đó cần được tiếp tục. Nó đơn giản như vậy. Hướng dẫn sử dụng SEMrush cho SEO của Kevin Indig là một điểm khởi đầu tuyệt vời và sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc cần thiết để thực hiện quá trình này một cách hiệu quả.

32. Chắc chắn hình ảnh có đính Title Tag

Bạn nên chú ý đến việc tối ưu hình ảnh. Từ việc đặt tên hình ảnh đúng cách tới đặt tên tệp mô tả qua việc tối ưu hóa size, chất lượng, điều này thường bị bỏ qua của onpage SEO check. Bạn nên chắc hình ảnh chính trên mỗi trang của trang web của bạn sử dụng thẻ ALT để mô tả đúng nội dung, đó là điều tối thiểu bạn nên biết đấy

Internal Link được cho là một trong những chiến thuật xây dựng liên kết bị bỏ quên nhất trong tiếp thị SEO. Dành thời gian cải thiện Internal Link của trang web hầu như luôn mang lại lợi ích đáng kể rất nhanh.

Marketer thấy việc thêm một hoặc hai liên kết nội bộ từ các trang tín nhiệm cao ở nơi khác trên trang web của bạn.

Bạn cũng thấy danh sách trang có một Internal Link dẫn đến chúng trong phần của báo cáo site audit.

34. Tìm và sửa các lỗi Keyword Cannibalization

Keyword cannibalization là một trong những nội dung SEO bị hiểu nhầm nhiều nhất. Bất chấp những gì nhiều người nghĩ, nó không chỉ đơn giản là các từ khóa được sử dụng trong content và trong title tag.

Có một thực tế đơn giản là nếu trang web của bạn bị lỗi cannibalization, bạn sẽ phải vật lộn xếp hạng cho các cụm từ cạnh tranh vì công cụ tìm kiếm không biết trang nào sẽ bị lỗi đó.

35. Tìm và sửa các trang độc lập

Các trang trên trang web của bạn nên liên kết tối thiểu một trang khác. Nghĩ lại thì, nếu Google không thể thu thập dữ liệu một trang thông qua các liên kết khác trên trang web, thì có khả năng là nó không thêm điểm tín nhiệm và không xếp hạng tốt.

Nếu bạn đang cung cấp các trang trong sitemap mà không thể truy cập ít nhất một liên kết trang khác, bạn sẽ thấy những trang này được gắn cờ là ‘trang độc lập’ trong báo cáo Site Audit. Nhớ liên kết đến các trang này ít nhất có một trang khác nhé.

36. Nội dung của trang có được cập nhật không?

Nội dung theo thời gian sẽ cũ và lỗi thời. Nó chỉ là một cái gì đó xảy ra khi thời gian trôi qua. Nhưng cập nhật content cũ là một trong những nhiệm vụ dễ dàng nhất mà bạn làm để có được kết quả lớn.

Trên thực tế, Danny Goodwin của Search Engine Journal nhận xét:

Cập nhật Content của bạn khiến việc xếp hạng tìm kiếm tốt hơn, nhiều liên kết, lưu lượng truy cập, và lượt chia sẻ trên mạng xã hội và khách hàng mới cũng nhiều hơn. Chỉ cần đừng quên từ “marketing” trong “content marketing”!

Nếu nội dung trên trang của bạn chứa thông tin lỗi thời hoặc có thể chỉ đơn giản là được cập nhật quan điểm mới, thì nó đang thời gian của bạn.

Nghĩ lại thì, nội dung lỗi thời thường không mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, vậy tại sao Google lại tiếp tục xếp hạng nội dung đó trừ khi nó được cập nhật?

Danh sách kiểm tra SEO Off-Page

Nếu bạn muốn SEO thành công năm 2023, bạn không thể nhắm mắt làm ngơ bỏ qua yếu tố SEO Off-Page và còn nhiều điều hơn là Link Building mà mọi người hay nghĩ tới.

Nếu bạn không có Insight của Link Profile đối thủ, làm thế nào để lên kế hoạch vượt thứ hạng?

Cũng như việc dành thời gian phân tích content của đối thủ, bạn nên đầu tư nguồn lực để vào sâu hơn Link Profile của họ.

Bạn có thể chạy bất kỳ URL nào thông qua công cụ backlink analytic và bạn có thể phân tích Link Profile đối thủ và bắt đầu hiểu chất lượng và độ tín nhiệm của liên kết dẫn đến trang web của họ.

Phân tích Link Profile
Phân tích Link Profile

Đối thủ cạnh tranh của bạn đang hưởng lợi, nhưng bạn thì không? Tiến hành phân tích Link Intersect giúp bạn nhanh chóng chen vào các lợi ích mà các đối thủ cạnh tranh đang hưởng.

Bằng cách sử dụng công cụ backlink analytic, bạn có thể nhập tối đa năm tên miền khác nhau để biết miền nào đang liên kết với đối thủ cạnh tranh. Nếu có, giả sử, một trang tài nguyên liên kết đến tất cả những người khác trong không gian của bạn ngoại trừ bạn, một điểm khởi đầu tuyệt vời sẽ là liên hệ để yêu cầu được thêm vào.

Phân tích Link Intersect SEO
Phân tích Link Intersect SEO

Nếu bạn có đội ngũ PR để đưa tin báo chí, bạn có thể tìm thấy các bài báo đề cập đến doanh nghiệp của mình nhưng không có liên kết tới trang.

Đây được gọi là những đề cập thương hiệu không liên kết. Công cụ giám sát thương hiệu này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định các đề cập doanh nghiệp chưa không liên kết

bạn nên yêu cầu một phần phạm vi không liên kết để có liên kết tới trang của doanh nghiệp mình.

Một trong những cách thực hiện Onpage SEO Check hiệu quả nhất đó là phải luôn luôn có Link Building mới, nhưng việc này mất thời gian, rất nhiều thời gian. Chúng tôi tin rằng bạn nên cố gắng xây dựng các liên kết đến trang web của mình, nhưng việc sử dụng các công cụ phù hợp đồng thời khiến việc tìm kiếm cơ hội dễ dàng hơn nhiều.

Chúng tôi muốn công cụ xây dựng liên kết phải thực sự đơn giản và dễ hiểu để dễ tìm được cơ hội mới để xem xét và tiếp cận các trang web. Chỉ trong vài phút, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội mới và có thể đưa ra một chiến lược vững chắc để đạt được lợi nhuận lớn trong cuộc cạnh tranh.

Tạo một Link Building mới trong Onpage SEO check
Tạo một Link Building mới trong Onpage SEO check

41. Thiết lập và tối ưu Google My Business

Các yếu tố ngoài trang không chỉ là các liên kết, dù đó mang yếu tố xếp hạng chính. Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp địa phương, hãy nhớ rằng doanh nghiệp của bạn được liệt kê (và xếp hạng) trong Google My Business; nếu không, đối thủ sẽ lấy hết lượt khách truy cập của bạn.

Không thể phủ nhận rằng cần tốn rất nhiều thời gian để tối ưu hóa danh sách Google My Business theo tiêu chuẩn và bạn cần duy trì phong độ đó, nhưng nếu bạn đang phục vụ khách hàng tại địa điểm của họ hoặc họ đang truy cập trang web, không có lý do gì khiến bạn không đạt được.

Trên đây là danh sách cách SEO với 41 bước Onpage SEO Check dành cho cả người mới và người làm SEO lâu năm, hy vọng chúng sẽ có thể cải thiện tối ưu hóa trang web của các bạn.

Nguồn: semrush.com

Xem thêm:

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Dịch vụ SEO cam kết chuyển đổi cao, chất lượng bền vững

Việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự là một hành ...

12/04/2024

Bảo Trân
Dịch vụ SEO trọn gói, chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Việt Nam – TOS

Trong thời đại số hiện nay, SEO là một bước quan trọng của Digital Marketing, giúp đưa từ khóa lên ...

09/04/2024

Phương Hà
Bí quyết học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hiện nay, Content đang trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã ...

27/03/2024

Bảo Trân