Insight là gì? Top 3 chiến lược insight và lời khuyên chiến thuật (2021)

Vân Anh

Insight là gì? Áp dụng chiến lược insight như thế nào để thành công cho doanh nghiệp của bạn đây? Sau đây, bạn hãy cùng chúng tôi khám phá 3 chiến lược insight phổ biến nhất cũng như những chiến thuật nào bạn nên sử dụng năm 2021 nhé!

Chiến lược Insight
Chiến lược Insight là gì?

Đối với những người kỳ cựu trong ngành, năm 2020 là một “năm kinh hoàng”.

Thay vì chia sẻ những chiến lược insight với khách hàng trong các cuộc họp trực tiếp và lời khuyên chiến thuật với những người tham dự tại các hội nghị trong ngành. Ngoài ra, chúng tôi đã giới hạn việc trình bày các khái niệm và kỹ thuật SEO nâng cao thông qua Zoom.

Chúng tôi đã không ngăn được khách hàng cắt ngân sách SEO của họ vào những thời điểm quan trọng trong năm nay.

Hơn nữa, chúng tôi đã không thuyết phục được nhóm khách hàng tiềm năng đó dịch vụ SEO, đào tạo hoặc tư vấn vẫn mang lại lợi tức đầu tư marketing (ROMI) tốt nhất.

Tuy nhiên, đây là lúc chúng ta cần tập trung lại các mục tiêu trước khi giảm gấp đôi nỗ lực của mình.

Allan Thygesen, Chủ tịch khu vực châu Mỹ của Google, gần đây đã viết một bài báo cho Think with Google với tiêu đề Rethink Ready: Cách chuẩn bị cho doanh nghiệp của bạn cho những gì tiếp theo.

Anh ấy nói:

“Năm 2020 là một năm không giống bất kỳ năm nào. Một đại dịch làm đảo lộn cuộc sống và thói quen hàng ngày. Sự gián đoạn kinh tế trên toàn thế giới. Sự không chắc chắn phổ biến về chính xác những gì xảy ra tiếp theo.”

Sowmya Subramanian, Giám đốc kỹ thuật cho Hệ sinh thái tìm kiếm, đã viết một bài đăng trên Webmaster Central Blog chính thức của Google vào tháng 5 với tiêu đề “Đánh giá trải nghiệm trang” cho một trang web tốt hơn.

Cô ấy nói:

“Chúng tôi nhận thấy nhiều chủ sở hữu trang web đang tập trung đúng vào việc ứng phó với các tác động của COVID-19. Những thay đổi xếp hạng được mô tả trong bài đăng này sẽ không xảy ra trước năm sau và chúng tôi sẽ thông báo trước ít nhất 6 tháng trước khi chúng được triển khai.”

Các chuyên gia SEO hiện đã có 7 tháng để điều chỉnh theo “mức bình thường mới”.

Vì vậy, bây giờ là lúc tất cả chúng ta khởi động lại các chiến lược SEO của mình để đáp ứng với những thay đổi mạnh mẽ trong ý định của người tiêu dùng do đại dịch gây ra cũng như chuẩn bị cho bản cập nhật Google Page Experience vào năm 2021.

Có 3 bước cơ bản cho quá trình SEO từ khóa và SEO tổng thể này:

 • Sử dụng Google Analytics và Search Console để đánh giá sự hiện diện hiện tại của trang web của bạn trên Google.
 • Tiến hành một vòng nghiên cứu từ khóa mới để tìm ra những gì mọi người đang tìm kiếm ngày hôm nay.
 • Cung cấp nội dung chất lượng cao trên các trang của bạn để cung cấp cho khách truy cập thông tin họ đang tìm kiếm.

Đây là một cảnh báo spoiler:

Ngân sách SEO là điều cuối cùng nên được cắt giảm, chưa kể các dịch vụ SEO, đào tạo và tư vấn nâng cao vẫn cung cấp ROMI tốt nhất.

Insight là gì? Các chiến lược insight phổ biến nhất

Insight là diễn giải hành vi, nhu cầu và xu hướng của khách hàng với mục đích tăng hiệu quả của sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng, cũng như tăng doanh số bán hàng vì lợi ích tài chính của những người cung cấp sản phẩm.

1. Sử dụng Google Analytics & Search Console đánh giá website

Giờ đây, việc yêu cầu các chuyên gia SEO sử dụng Google Analytics và Search Console để đánh giá sự hiện diện hiện tại của trang web của bạn trên Google dường như không cần thiết bằng việc nhắc nhở các chuyên gia chăm sóc sức khỏe rửa tay và đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, các chuyên gia SEO đều tiến hành phân loại kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng Bệnh Coronavirus mới, COVID-19, là một đại dịch vào ngày 11 tháng 3 năm 2020.

Vì vậy, chúng tôi cần dành thêm thời gian để so sánh sự hiện diện hiện tại website của chúng tôi trên Google năm ngoái và các điểm chuẩn cạnh tranh, nhằm đặt ra các mục tiêu chiến lược marketing cho năm 2021.

Hơn nữa, chúng ta cũng nên nghe theo lời khuyên của William B. Ziff, Jr., người đã quan sát cách đây hơn một thế hệ, “Chúng ta chú ý quá nhiều đến các sự kiện và không đủ theo xu hướng.”

Chắc bạn có thể đã biết, dữ liệu trong tài khoản demo Google Analytics đến từ Google Merchandise Store, một website thương mại điện tử điển hình bán hàng hóa mang thương hiệu Google.

Chúng ta nên bắt đầu bằng cách so sánh tất cả lưu lượng truy cập của trang web từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 30 tháng 9 năm 2020, với cùng 7 tháng trong năm 2019.

Điều này cho phép chúng ta tránh so sánh dữ liệu của tháng 2, năm nay có 29 ngày nhưng năm ngoái chỉ có 28 ngày.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, số lượng người dùng vào trang web giảm 11,7% và doanh thu giảm 8,5%.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nhìn vào kênh tìm kiếm organic, số lượng người dùng giảm 23,0%, nhưng doanh thu chỉ giảm 7,3%.

Vì vậy, một số chuyên gia SEO có thể muốn tập trung vào việc tăng mức lưu lượng truy cập tìm kiếm organic lên 23,0% vào năm tới. Nhưng hầu hết các giám đốc điều hành báo cáo sẽ tập trung hơn vào việc tăng lại số tiền doanh thu 7,3%.

Số lượng organic traffic năm ngoái
Số lượng organic traffic năm ngoái

Tiếp theo, hãy sử dụng điểm chuẩn để tìm hiểu xem chúng tôi đang hoạt động như thế nào so với đối thủ cạnh tranh
Điều này cung cấp bối cảnh có giá trị, giúp chúng tôi so sánh dữ liệu của mình với dữ liệu ngành tổng hợp từ các công ty khác. Ít nhất là những công ty chia sẻ dữ liệu của họ và hiểu rõ hơn về các xu hướng xảy ra trong ngành của chúng tôi.

Như bạn có thể thấy bằng cách xem xét dữ liệu cho tìm kiếm organic, Google Merchandise Store đã hoạt động tốt hơn các website so sánh trong các phiên truy cập và người dùng mới 1 năm trước, nhưng kém hơn các đối thủ cạnh tranh tương tự trong năm nay.

Bạn phải rất can đảm để chia sẻ chiến lược insight này với các giám đốc điều hành. Nhưng đó là cách tốt nhất để đưa ra trường hợp kinh doanh nhận được ngân sách SEO lớn hơn vào năm 2021 so với năm 2020.

Nó cũng đặt ra câu hỏi: Đối thủ của bạn đang làm gì mà bạn không làm?

Sự tăng trưởng SEO năm 2019
Sự tăng trưởng SEO năm 2019

Bây giờ, hãy xem dữ liệu Search Console cho tài khoản demo Google Analytics, bắt đầu được thu thập vào ngày 24 tháng 5 năm 2019.
Vì vậy, để so sánh táo với Apple, bạn cần so sánh từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 30 tháng 9 năm 2020, với cùng thời gian 4 tháng trong năm 2019.

Điều này cho chúng ta thấy rằng số lần click vào 1.804 cụm từ tìm kiếm hàng đầu chỉ giảm 0,6% mặc dù số lần hiển thị giảm 5,1%.

Và tỷ lệ nhấp (CTR) tăng 4,8% và vị trí trung bình hiện là 22, con số này là 23 so với cùng kỳ năm trước.

Cũng cần lưu ý rằng 2 cụm từ tìm kiếm hàng đầu về số lần nhấp là “Hàng hóa trên YouTube”, tăng 31,9% và “hàng hóa trên YouTube”, tăng 15,3%.

Số lượt click của "Hàng hóa trên Youtube"
Số lượt click của “Hàng hóa trên Youtube”

Sau đó, hãy phân tích dữ liệu cho các chuyển đổi được hỗ trợ từ ngày 1 tháng 10 năm 2019 đến ngày 30 tháng 9 năm 2020.
Chúng ta nên tập trung vào dữ liệu cho thấy tìm kiếm organickhông chỉ chiếm 38,1% giá trị chuyển đổi click chuột cuối cùng mà còn chiếm 48,2% giá trị chuyển đổi được hỗ trợ.

Trên thực tế, nếu chúng ta xem xét các đường dẫn chuyển đổi hàng đầu, thì chúng ta sẽ thấy rằng đó là “Organic Search”, theo sau là “Direct”.

Thống kê số lượt direct conversion
Thống kê số lượt direct conversion

Vì vậy, làm thế nào để các chuyên gia SEO website biến những hiểu chiến lược này thành một trường hợp kinh doanh thuyết phục để tăng ngân sách của họ vào năm 2021?
Câu trả lời là làm việc lùi từ công thức tính lợi tức đầu tư marketing.

ROMI = [Doanh thu gia tăng được phân bổ cho tiếp thị ($) * Biên đóng góp (%) – Chi tiêu marketing ($)] / Chi tiêu marketing ($).

Vì vậy, để tranh luận, giả sử tỷ suất lợi nhuận trên các mặt hàng được bán trong Google Merchandise Store là 60% và giá vốn hàng bán là 40%.

Sau đó, 61.160$ trong doanh thu gia tăng do marketing nhân với 60% sẽ tạo ra lợi nhuận là 36.696$.

Vì vậy, nếu chúng tôi chi 12.232$ cho marketing, thì chúng tôi sẽ tạo ra 2 $ lợi nhuận cho mỗi 1$ được chi cho marketing.

Đây có vẻ là một ngân sách marketing khiêm tốn, nhưng nó sẽ là một khoản có lãi.

Hơn nữa, dựa trên tỷ trọng giá trị chuyển đổi, 58,5% ngân sách marketing khiêm tốn này nên được chi cho SEO.

Đó là lý do tại sao đây là ngân sách cuối cùng nên được cắt giảm.

Giờ đây, các trang web khác nhau trong các ngành dọc khác nhau với các mục tiêu và các đối thủ cạnh tranh khác nhau sẽ có ngân sách marketing khác nhau.

Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên nếu bạn thực hiện các phép tính tương tự và phát hiện ra rằng phần lớn ngân sách đó cũng nên được chi cho SEO.

2. Tiến hành nghiên cứu từ khóa mới để khảo sát người dùng

Bước thứ 2trong quá trình này là tiến hành một vòng nghiên cứu từ khóa mới để tìm ra những gì mọi người đang tìm kiếm ngày hôm nay.

Google đã giới thiệu một công cụ thứ 8 mà các chuyên gia SEO nên sử dụng để đánh giá các trang web bán lẻ của họ trong một môi trường luôn thay đổi.

Nó được gọi là Grow My Store.

Mặc dù, không cung cấp đề xuất từ khóa, nhưng nó cho phép bạn khám phá các xu hướng đang gia tăng của ngành và so sánh doanh nghiệp của bạn với các nhà bán lẻ khác.

Theo báo cáo “Trang web của bạn đang đánh dấu rất nhiều vấn đề khi nói đến việc mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, nhưng có một số đề xuất để nâng nó lên thành “Tốt nhất trong phân khúc”.”

Bảng báo cáo đánh giá website
Bảng báo cáo đánh giá website

Một phần của báo cáo xem xét thông tin sản phẩm.
Nó nói “Chúng tôi không thể dễ dàng tìm thấy xếp hạng và đánh giá. Làm cho những điều này nổi bật để khuyến khích khách hàng tiềm năng mua hàng của bạn. ”

Ngoài ra, theo thông tin cho rằng: “36% nhà bán lẻ Quần áo vượt qua phần này của báo cáo.”

Các thông tin đánh giá về sản phẩm
Các thông tin đánh giá về sản phẩm

Một phần khác của báo cáo được kiểm tra để thực hiện linh hoạt.

Nó nói: “Làm nổi bật tùy chọn giao hàng vào ngày hôm sau của bạn. Hãy thêm bất kỳ chi tiết phí bổ sung nào để khách hàng có thể đưa ra quyết định sáng suốt ”.

Chưa kể, nó nói thêm, “Bạn đã không vượt qua phần này của bài kiểm tra, nhưng bạn không đơn độc. Trung bình, hầu hết các nhà bán lẻ trang phục đều thất bại. ”

Phần này của báo cáo cũng cho biết, “Việc có chính sách trả hàng miễn phí dễ tìm thấy trên website sẽ giúp giảm bớt căng thẳng cho khách hàng của bạn”.

Khảo sát Insight là gì đối với người dùng
Nên khỏa sát Insight là gì với người dùng để dự đoán được mong muốn của họ

Hơn nữa, báo cáo này cũng nói thêm: “25% nhà bán lẻ quần áo vượt qua phần này của báo cáo.”

Phần thứ ba của báo cáo kiểm tra dịch vụ khách hàng.

Nó cho biết, “Bao gồm một hộp trò chuyện cho phép khách hàng đặt câu hỏi bổ sung khi họ cần. Chúng tôi không thể tìm thấy một trang web của bạn.”

Giờ đây, thông tin và khuyến nghị do công cụ này tạo ra chỉ nhằm mục đích hướng dẫn. Tuy nhiên, họ tập trung vào các mục có thể được đề cập trong kiểm tra SEO. Và việc ưu tiên những người có liên quan nhất có thể giúp các chuyên gia SEO cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của họ, điều này sẽ trở nên quan trọng hơn khi Google tung ra Bản cập nhật trải nghiệm trang vào năm 2021. 

3. Cung cấp nội dung chất lượng cao đúng nhu cầu  trên các trang của bạn

Bước thứ ba và cuối cùng trong quy trình SEO website nâng cao này là “cung cấp nội dung chất lượng cao trên các trang của bạn, đặc biệt là trang chủ của bạn”, theo Google. “Đây là điều quan trọng nhất cần làm.” 

“Nếu các trang của bạn chứa thông tin hữu ích, nội dung của chúng sẽ thu hút nhiều khách truy cập và lôi kéo quản trị viên web liên kết đến trang web của bạn,” công cụ tìm kiếm cho biết thêm. Vì vậy, làm thế nào để các nhà tiếp thị và các chuyên gia SEO tổng thể làm điều đó?

Đúng thế, ở cấp độ chiến lược, tất cả chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến các xu hướng và ít chú ý hơn đến các sự kiện. Nói cách khác, chúng ta nên dành ít thời gian hơn để cố gắng nhìn mọi thứ như hiện tại và hỏi “Tại sao?”. Cùng với đó là nhiều thời gian hơn để mơ về những điều chưa bao giờ có và ta nói rằng, “Tại sao không?”.

Chiến lược Google Merchandise có insight là gì?

Nếu họ áp dụng thông tin chi tiết chiến lược này cho Google Merchandise Store, thì chúng ta sẽ bớt mất ngủ hơn khi cố gắng tìm ra lý do tại sao không còn ai tìm kiếm các mặt hàng như “Google fanny pack” nữa. Thay vào đó, chúng ta sẽ muốn mỗi lúc thức giấc đều mơ về những danh mục công cụ mới như:

 • Google Calendar và công cụ nghiên cứu để cập nhật thuật toán
 • Google Cardboard 
 • Google Classroom
 • Google Cloud
 • Google Gnome 
 • Google Maps
 • Google Panda và Penguin
 • Google Sheets
 • Google Workspace
 • YouTube Shorts

Ở cấp độ chiến thuật, Google Merchandise Store sẽ không khó để tìm các ví dụ về các trang web cung cấp nội dung chất lượng cao trên các trang của họ. Đồng thời cung cấp cho khách truy cập thông tin họ đang tìm kiếm. Trên thực tế, chúng bị che khuất trong tầm nhìn rõ ràng.

Ví dụ: bạn thấy gì khi xem trang trong Google Analytics Help about về “Getting started với Analytics”?. Bạn sẽ thấy một video YouTube có tiêu đề, Google Analytics: First Step – Các bước đầu tiên.

Bây giờ, bạn sẽ thấy gì khi cuộn xuống cuối trang về các công cụ của Google Search Console? Có bốn video YouTube về đào tạo với một liên kết bên dưới chúng có “nhiều video hơn”.

Liên kết video nổi bật của Search Console
Liên kết video nổi bật của Search Console

Bây giờ, hãy nhìn vào đầu trang trong Trung tâm trợ giúp Search Console về Nguyên tắc quản trị trang web và cho tôi biết những gì bạn thấy. Đó là một video YouTube nhúng có tên là Vi phạm nội dung Webspam.

Cuộn trang xuống và bạn sẽ thấy video YouTube nhúng thứ hai có tựa đề, Google có thực hiện thao tác thủ công trên web spam không?

Mặc dù phần lớn các chuyên gia SEO có khả năng đã truy cập các trang này trước đây. Tuy nhiên hầu hết vẫn chưa nhúng nội dung video chất lượng cao vào các trang của trang web của riêng họ. Việc này có mục đích là cung cấp cho khách truy cập thông tin hữu ích và phù hợp mà họ đang tìm kiếm.

Vì vậy, các video được nhúng trên YouTube của Google dường như bị che khuất. Và, nếu bạn nghĩ rằng tôi đã chọn ra những ví dụ này, thì cần lưu ý rằng Google và YouTube có 51 kênh YouTube khác nhau và họ đã tải lên 906 video chỉ trong 90 ngày qua.

Khi các chuyên gia SEO bắt đầu chuẩn bị cho bản cập nhật Google’s Page Experience vào năm 2021. Bản cập nhật này sẽ đo lường các khía cạnh về cách người dùng cảm nhận trải nghiệm tương tác với trang web, nên cần biết rằng có nhiều loại video có thể được nhúng trên một trang.

Bản cập nhật bao gồm:

 • Lời chứng thực của khách hàng.
 • Thông báo sản phẩm.
 • Hướng dẫn cách làm.
 • Video hồ sơ điều hành.
 • Video sự kiện.
 • Mẹo truyền thông xã hội.
 • Thông cáo báo chí bổ sung

Tận dụng tối đa sức mạnh video trên Youtube

Ngay cả đối với một trang web thương mại điện tử điển hình như Google Merchandise Store, việc hiển thị sản phẩm trong bối cảnh có thể sẽ hữu ích hơn – chẳng hạn như một kỹ sư mang túi Google hoặc một người có ảnh hưởng mặc áo phông YouTube – hơn là chỉ một bức ảnh khác của một sản phẩm riêng lẻ.

Ta có thể nhận thấy rằng đây không phải là những vấn đề điển hình mà các chuyên gia kỹ thuật SEO phải vật lộn vào năm 2001. Nhưng đây là những khái niệm và kỹ thuật SEO tiên tiến sẽ tạo nên hoặc tan nát sự nghiệp của họ vào năm 2021.

Điều này nhấn mạnh một xu hướng trước khi xảy ra đại dịch toàn cầu được đề cập trong bài viết, Mức độ hiển thị không phải trả tiền của YouTube đứng đầu Wikipedia trong Google SERPs.

Vì vậy, tôi đã tìm kiếm cụm từ “toàn bộ công việc tại nhà” và xem rất nhiều video trong SERP, như bạn có thể thấy trong hình ảnh bên dưới. Video của Apple không chỉ xuất hiện trong băng chuyền video ở đầu trang mà còn là kết quả tìm kiếm không phải trả tiền số 1 – cùng với hình ảnh thu nhỏ của video Apple.

Apple đã đánh mạnh vào xu thế để đứng đầu trên SERPs
Apple đã đánh mạnh vào xu thế để đứng đầu trên SERPs

Đây là một ví dụ khác về lý do tại sao chúng ta cần chú ý nhiều hơn đến các xu hướng và ít chú ý đến các sự kiện. Nếu bạn nghĩ rằng năm nay đã thay đổi cuộc sống và thói quen hàng ngày của chúng ta, hãy đợi cho đến khi bạn xem điều gì xảy ra tiếp theo. Suy cho cùng tất cả chúng ta đang khám ở nơi thực sự chưa từng được biết đến.

Nguồn tham khảo: https://www.searchenginejournal.com/seo-strategic-insights-tactical-advice/383325/

Thông tin tác giả

Vân Anh
Vị trí SEO Content của tôi đòi hỏi chất lượng nội dung bài viết truyền tải tới người đọc phải đạt tiêu chuẩn cao. Không những thế, lúc nào cũng phải cập nhật những tin tức hay các thuật toán mới nhất về SEO ở tất cả các nguồn thông tin để gửi gắm đến người dùng. Nhận thấy được nhiệm vụ đó, tôi luôn trau dồi và cố gắng mỗi ngày để có thể mang đến những bài viết content chuẩn SEO nhất gửi đến độc giả.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? Bên cạnh việc hiểu blog là gì, content là gì, muốn viết bài chuẩn SEO thì còn ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

3 Cách sử dụng Chrome DevTools để kiểm tra SEO

Với Chrome DevTools, bạn có thể kiểm tra nhanh những vấn đề cơ bản về SEO – từ khả năng ...

24/11/2020

Dương Ý

6 XU HƯỚNG CONTENT NĂM 2021

Bước sang năm 2021, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp nhỏ cũng cần phải quan tâm ...

21/11/2020

Duy Lê

Google cập nhật thuật toán 17/11 – 18/11?

Tôi tìm được một số  bằng chứng về một bản cập nhật thuật toán chưa được xác nhận đối với ...

20/11/2020

Duy Lê