Công việc đang tuyển dụng Xem thêm

SERP là gì? 24 cách hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google

Tác giả : Bá An   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
5/5 - (1 bình chọn)
Ngày đăng: 22/02/2020

SERP (Search Engine Results Page) là gì? Thật sự mỗi lần gõ từ khoá vào công cụ tìm kiếm Google sẽ có bao nhiêu cách hiện thị? Thực sự bạn được trải nghiệm hết toàn bộ những cách mà Google hiển thị kết quả trên trang tìm kiếm? Cùng TopOnSeek tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. SERP là gì?

SERP là gì? Đây là viết tắt của cụm từ Search Engine Results Page. Đây là trang kết quả trả về được tạo ra bởi Google khi người dùng tìm kiếm thông tin.

SERP Features là gì? Đây là kết quả đặc biệt trên Search Engine Results Page nhằm cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích với mức tối thiểu cần thiết để nhấp vào kết quả.

2. Tính năng SERP:

Featured snippets (Đoạn trích nổi bật) đưa ra câu trả lời tóm tắt cho một câu hỏi cụ thể được hỏi trên Google. Đoạn trích nổi bật cung cấp cho người dùng câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi của họ mà không cần nhập chuột vào kết quả cụ thể. Chúng được đặt phía trên các kết quả tìm kiếm.

SERP là gì? Tính năng đoạn trích nổi bật
(Featured snippets) Tính năng đoạn trích nổi bật

>>> Xem thêm: Google People Also Ask (PAA) Là Gì? Cách Tối Đa Hóa PAA Cho SEO

2. SERP: Local Pack/Gói địa phương

Local Pack hiển thị kết quả dựa trên vị trí dựa trên chủ đề của truy vấn và vị trí địa lý của người tìm kiếm. Các doanh nghiệp địa phương (đặc biệt là trong các ngành công nghiệp thực phẩm/dịch vụ) thường được tìm thấy trong các gói địa phương. Gói địa phương có Google maps và hiển thị 3 vị trí hàng đầu liên quan đến truy vấn tìm kiếm.

SERP là gì? hình 2
Tính năng gói địa phương

3. Tính năng SERP – Reviews/Đánh giá

Reviews là đánh giá hoặc xếp hạng ngắn của một doanh nghiệp. Xếp hạng sao sẽ xuất hiện dưới kết quả của một tên miền nếu doanh nghiệp của trang web đã nhận được đánh giá của Google từ người dùng Internet.

Tính năng SERP là gì? Tính năng Reviews/Đánh giá
Tính năng Reviews/Đánh giá

4. SERP: AMP

AMP  là một hình thức mã hóa cho các trang web di động. Các AMP được gắn nhãn trong SERPs với biểu tượng tia sét. Khi đó, những trang này sẽ nhanh và dễ duyệt trên thiết bị di động. Trang AMP có tốc độ ti trang nhanh hơn so với các trang thông thường.

Đây không phải là tính năng SERP, nhưng Google sẽ chỉ ra AMP trên SERPs và chúng rất quan trọng. AMP có thể nâng cao cơ hội của bạn để có được một số tính năng SERP mà những trang thông thường không có. Ví dụ, để vào Câu chuyện trực quan, bạn bắt buộc phải triển khai các trang ‘Câu chuyện AMP’ trên trang web của mình.

SERP là gì? Tính năng AMP
Tính năng AMP SERP

Hiển thị liên kết Liên kết trang web xuất hiện bên dưới mô tả kết quả tìm kiếm. Nó cung cấp liên kết đến các khu vực và thư mục con liên quan hơn của trang web. Khi người dùng tìm kiếm tên miền, tính năng SERP của liên kết trang web sẽ hiển thị tối đa 10 liên kết trang web bổ sung .

Tính năng SERP là gì? Tính năng liên kết trang web
Tính năng liên kết trang Web

6. SERP: Video

Video chỉ đơn giản là kết quả tìm kiếm cung cấp video. Khi có video, bạn sẽ thấy một hình thu nhỏ của video và liên kết.

Tính năng SERP là gì? Tính năng Video
Tính năng Video của SERP

7. SERP: Video nổi bật

Video nổi bật là kết quả video xuất hiện ở đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Video nổi bật là ấn tượng hơn so với kết quả video, có thể hiển thị bất cứ nơi nào trong kết quả.

Tính năng SERP là gì? hình 7
Video nổi bật

Video Carousel là một hàng các video cuộn ở đầu kết quả tìm kiếm.

Tính năng SERP là gì? Tính năng băng chuyền video
Tính năng băng chuyền video

9. SERP: Top Stories

Top Stories là một khối các bài báo tin tức liên quan đến truy vấn tìm kiếm. Chúng xuất hiện ở nửa trên của SERP. Câu chuyện hàng đầu sẽ bao gồm tên của nhà xuất bản.

Tính năng SERP là gì? hình 9
Câu chuyện hàng đầu

10. People Also Ask/Câu hỏi liên quan

Câu hỏi liên quan là các câu hỏi bổ sung liên quan đến truy vấn tìm kiếm xuất hiện trên SERP. Chúng sẽ xuất hiện dưới dạng danh sách các hộp thả xuống ở đầu trang kết quả tìm kiếm.

Tính năng SERP là gì? Tính năng câu hỏi liên quan
Tính năng câu hỏi liên quan

11. SERP: Image Pack/Gói hình ảnh

Gói hình ảnh xuất hiện cho người tìm kiếm trong đó hỗ trợ trực quan được Google cho là phù hợp. Kết quả hình ảnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên SERP và thu hút sự chú ý của người tìm kiếm. Tương tự như các đoạn video, hình ảnh sẽ xuất hiện dưới dạng một hàng ở đầu SERP.

Tính năng SERP là gì? Tính năng gói hình ảnh
Tính năng gói hình ảnh

12. SERP – Hình ảnh

Hình ảnh là hình ảnh với hình thu nhỏ được hiển thị cùng với các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền khác.

Tính năng SERP là gì? Tính năng hình ảnh
Tính năng hình ảnh

13.SERP: Ảnh nổi bật

Hình ảnh nổi bật thường được hiển thị ở đầu SERP nếu Google coi kết quả trực quan có liên quan hơn kết quả văn bản. Tính năng này chỉ dành cho thiết bị di động.

Tính năng SERP là gì? Tính năng hình ảnh nổi bật
Hình ảnh nổi bật

Image Carousel là những hình ảnh được sắp xếp cuộn theo chiều ngang hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm. 

Tính năng SERP là gì? hình ảnh 14
Hình ảnh băng chuyền

15. SERP: Hotel Pack

Khách sạn là một khối hiển thị các khách sạn liên quan đến truy vấn tìm kiếm. Kết quả khách sạn bao gồm thông tin về giá cả và xếp hạng và cho phép người dùng kiểm tra phòng trống cho một số ngày nhất định.

SERP là gì? Tính năng gói khách sạn
Tính năng gói khách sạn

16.SERP: Twitter

Twitter thường xuất hiện ít hơn một nửa trang và hiển thị các tweet gần đây nhất hoặc theo xu hướng liên quan đến truy vấn. Tweets có thể xuất hiện từ cả tài khoản được xác minh và chưa được xác minh. Một liên kết sẽ được cung cấp cho tài khoản twitter được tìm thấy trong tính năng này.

Tính năng SERP là gì? hình Twitter
Twitter

17.SERP: Trả lời nhanh

Trả lời nhanh là câu trả lời nhanh cho truy vấn của người tìm kiếm. Những câu trả lời này có nguồn gốc từ Sơ đồ tri thức của Google .

Tính năng SERP là gì? hình ảnh 17
Tính năng câu trả lời tức thì

18.SERP: Knowledge Panel/Bảng kiến ​​thức

Bảng kiến ​​thức thường xuất hiện ở phía bên phải của SERP và cung cấp kiến ​​thức nền tảng về một chủ đề. 

Bảng kiến ​​thức là phổ biến trong số các truy vấn cho một người, địa điểm hoặc điều nổi tiếng. Bảng kiến ​​thức khác với đoạn đặc trưng ở chỗ nó lấy thông tin từ một nguồn khác. Dữ liệu đoạn trích được google điều khiển trong khi bảng kiến ​​thức được điều khiển từ các nguồn do con người chỉnh sửa, chẳng hạn như wikipedia.

Tính năng SERP là gì? Bảng kiến thức
Bảng kiến thức

19. SERP – Quảng cáo mua sắm

Quảng cáo mua sắm hiển thị quảng cáo sản phẩm của các doanh nghiệp sử dụng mạng Google Mua sắm, còn được gọi là Quảng cáo danh sách sản phẩm (PLA). Những kết quả này là quảng cáo về mặt kỹ thuật, không phải tính năng SERP, nhưng chúng nằm trong danh sách này vì ảnh hưởng của chúng đối với SERP.

Tính năng SERP là gì? Quảng cáo mua sắm
Quảng cáo mua sắm

20. SERP – Adwords Top

Adwords top không phải là tính năng SERP hữu cơ (bạn phải trả tiền cho chúng); nhưng chúng có thể chiếm bốn vị trí đầu tiên. Quảng cáo Google ở đầu SERP có thể chỉ ra mức độ cạnh tranh cao hơn cho từ khóa . 

Tính năng SERP là gì? Adwords top
Adwords top

21. SERP – Adwords cuối cùng

Adwords cuối cùng – Mặc dù Adwords thường chiếm vị trí cao nhất trong SERP, nhưng chúng cũng có thể chiếm dung lượng ở cuối trang kết quả nếu có đủ nhà quảng cáo. Tương tự như trên Adwords, dưới cùng Adwords sẽ có tối đa 3 quảng cáo ở cuối.

Tính năng SERP là gì? Adwords cuối cùng
Adwords cuối cùng

22. SERP – Chuyến bay

Chuyến bay hiển thị các chuyến bay liên quan đến truy vấn tìm kiếm sẽ được hiển thị. Kết quả chuyến bay bao gồm thông tin về ngày bay, thời gian, số lần chuyển và giá cả. Dữ liệu được lấy từ Google Chuyến bay.

Tính năng SERP là gì? Chuyến bay
Chuyến bay

23. SERP – Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp là danh sách các câu hỏi liên quan đến một tìm kiếm cụ thể hiển thị cho một kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cụ thể. Khi nhấp vào, mỗi câu hỏi tiết lộ câu trả lời.

Tính năng SERP là gì? hình ảnh 23
Câu hỏi thường gặp

24. SERP – Tìm kiếm việc làm

Tìm kiếm việc làm là công việc liên quan đến truy vấn tìm kiếm xuất hiện ở đầu trang kết quả tìm kiếm. Danh sách công việc bao gồm chức danh công việc, công ty cung cấp công việc, một trang web nơi danh sách được đăng và bất kỳ thông tin liên quan nào khác liên quan đến công việc. 

Tính năng SERP là gì? Tìm kiếm việc làm
Tìm kiếm việc làm

Nghiên cứu SERP bằng công cụ SEMrush

Tất cả các công cụ sau đây cho phép bạn nghiên cứu các tính năng SERP trên SEMrush:

Ngoài các công cụ được đề cập ở trên, bạn có thể nghiên cứu các SERP Feature trong ngành của mình bằng các công cụ khác:

Theo dõi vị trí

Theo dõi vị trí – Khám phá các tính năng SERP của bộ từ khóa mục tiêu tùy chỉnh của bạn. Bạn có thể xác định chính xác các Đoạn trích nổi bật mà trang web của bạn chiếm và tăng và mất theo thời gian.

Theo dõi vị trí
Theo dõi vị trí

Cảm biến

Cảm biến – Khám phá tính năng SERP nào có mặt nhiều nhất trong các ngành tìm kiếm khác nhau.

Cảm biến
Cảm biến

Báo cáo vị trí

Báo cáo vị trí không phải trả tiền – Nhập tên miền và lọc thứ hạng hữu cơ của chúng để tìm từ khóa kích hoạt tính năng và tên miền có thứ hạng.

Và đây là cách tiện ích SERP Feature trông trong tab Tổng quan của báo cáo:

Báo cáo vị trí
Báo cáo vị trí

Công cụ ma thuật từ khóa

Keyword Magic Tool – Lọc nghiên cứu từ khóa của bạn bằng các tính năng SERP.

Tính năng SERP là gì? Công cụ ma thuật từ khóa
Công cụ ma thuật từ khóa

Công cụ độ khó từ khóa

Công cụ Độ khó Từ khóa – Hiển thị các Tính năng SERP khác nhau mà một từ khóa cụ thể kích hoạt.

Tính năng SERP là gì? Công cụ độ khó từ khóa
Công cụ độ khó từ khóa

Kiểm tra SEO trên trang

Tính năng SERP là gì? Kiểm tra SEO trên tran
Kiểm tra SEO trên trang

Trình kiểm tra SEO trên trang – Nhận các đề xuất để nhắm mục tiêu và xếp hạng cho các Tính năng SERP khác nhau.

Sau khi đọc bài viết chắc bạn đã hiểu rõ hơn các tính năng của SERP có thể nghiên cứu trên SEMrush rồi phải không nào? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì có thể liên hệ ngay với Tos để hiểu rõ hơn nhé.

Nguồn tham khảo: https://www.semrush.com/kb/301-what-are-serp-features

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng Celeb trong truyền thông – Marketing

Đối với các chiến lược gia trong doanh nghiệp, việc lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm luôn là ...

30/05/2023

Lê Thị Kim Thoa
Key visual là gì? “Bí kíp” tạo key visual thu hút khách hàng

Trong bất cứ chiến dịch Marketing nào thì doanh nghiệp cũng mong muốn những hình ảnh quảng cáo sản phẩm ...

24/05/2023

Thảo Phạm
Mức lương của nhân viên QA hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Bạn đã xem qua bài viết tháng 12 cung gì và biết được sự phù hợp trong tính cách của ...

03/02/2023

Thảo Phạm

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Hướng dẫn SEO TikTok lên Top từ A-Z cho người mới + Tool miễn phí

Hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới đang sử dụng TikTok, sân chơi TikTok càng ngày càng béo ...

27/02/2024

Lê Ngân
7 Cách viết blog kiếm tiền tốt nhất 2024

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc viết blog không chỉ đơn thuần là ...

20/02/2024

Ngọc Giàu
Top 10+ Công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam 2024

Bạn đang tìm kiếm danh sách các công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam ...

19/02/2024

Lê Ngân