9 cách sử dụng Google Trends để SEO tốt

Tác giả : Thảo Phạm   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn
2/5 - (4 bình chọn)

Google Trends là gì? Trend là gì? Google Trends là một trong những sản phẩm của Google cung cấp các thông tin xu hướng mới nhất, cập nhật xu hướng nhanh chóng. Ứng dụng Google Trends vào seo trên website mang lại nhều lợi ích đáng kể. Vậy đâu là cách sử dụng Google Trends để seo tốt hơn?

Google Trend tới thời điểm bây giờ là một trong những công cụ tìm kiếm SEO hiệu quả nhất. Với 7 cách áp dụng này vào Google Trend, bạn sẽ khám phá được nhiều insight ẩn mà chưa công cụ nào khác làm được.

Google Trend tới thời điểm bây giờ là một trong những công cụ tìm kiếm từ khóa seo hiệu quả nhất. Với 7 cách áp dụng này vào Google Trend, bạn sẽ khám phá được nhiều insight ẩn mà chưa công cụ nào khác làm được. Những mẹo nhỏ này sẽ có tác động từ lựa chọn keyword tới content marketing hay thậm chí là phương thức tốt nhất để quảng cáo trang web của bạn.

Google Trend & Chiến thuật SEO

1. Tìm hiểu về số lượng Keyword Traffic (Tạm dịch: Lưu lượng từ khóa truy cập)

Google Trend là một công cụ chính thức của Google đưa ra bảng so sánh trực tiếp giữa các mức độ lưu lượng truy cập. Nó không hiển thị số lượng chính xác. Chỉ cho thấy một lượng tương đối thôi. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn nắm rõ lượng traffic của cụm keyword.

Tip #1 Cách thu thập dữ liệu traffic một cách chính xác

Nếu bạn muốn mở khóa dữ liệu traffic của keyword, sau đó so sánh keyword đó với keyword bạn đã xếp hạng và với các mức độ traffic giống nhau. Mặc dù Google Trend sẽ không hiển thị cho bạn con số chính xác, miễn là bạn biết số lượng của một keyword, thì mức độ traffic của keyword còn lại sẽ dễ hiểu hơn.

2. Thu thập Insight cho Content Marketing

Có 2 cách để nhìn vào dữ liệu keyword, đó là kéo dãn ra trong thời kỳ dài hạn và thời kỳ ngắn hạn.

Thời kỳ dài hạn

Bạn có thể chỉnh Google Trend để xem lượt traffic 5 năm về trước. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều để giúp bạn nhìn ra nhóm đối tượng của mình.

Xu hướng đi lên thời kỳ dài hạn

Nếu đi lên tức là đang đi đúng hướng với các content hiện tại, hãy tập trung đầu tư thêm vào.

Xu hướng đi xuống thời kỳ dài hạn

Nếu xu hướng đi xuống thì có nghĩa là bạn cần thay đổi content liền vì các nhóm đối tượng họ không còn quan tâm nữa.

Lấy ví dụ, xem lại trend 5 năm về cụm từ tìm kiếm WordPress, phần mềm WordPress và trang web WordPress:

Xem lại trend sau 5 năm với từ khóa "wordpress"

Có thể thấy rõ là đây là một xu hướng đi xuống toàn tập, thậm chí cũng ảnh hưởng tới những cụm liên quan tới WordPress như WordPress themes, WordPress plugin, WordPress hosting.

Tip #2 Lên kế hoạch dự định Content tương lai

Tầm nhìn xa giúp bạn quyết định về các hướng đi trong tương lai. Nó giúp bạn biết cần tập trung content vào chỗ nào. Nếu một sản phẩm có xu hướng giảm, thì đã đến lúc suy nghĩ về việc chuyển content resources sang chủ đề hoặc sản phẩm khác hay kể cả đổi luôn mô hình content.

3. Insight ngắn hạn

Xem keyword trend (Tạm dịch: xu hướng từ khóa) trong thời gian ngắn, khoảng 90 ngày hay chỉ cần 30 ngày cũng có thể hiển thị các insight có giá trị để tối đa content marketing.

Ví dụ, 2 keyword trend tìm kiếm đứng đầu là How to và Near me. Khi bạn kéo thời gian xuống 90 ngày gần nhất, bạn có thể thấy những ngày nào trong tuần mà những lượt tìm kiếm liên quan lại nổi.

Tip #3 Lên kế hoạch lịch trình xuất bản

Việc này biến việc đoán được lịch trình đăng bài. Các tìm kiếm liên quan đến cụm How to có xu hướng đi lên vào các ngày Chủ nhật và Thứ hai. Còn cụm Near me là vào các buổi Sáu và thứ Bảy. 

Nếu bạn có một trang web hoặc một podcast tập trung vào cách làm mọi việc hoặc một trang web liên quan đến sở thích, cách tốt nhất là đăng bài vào Chủ Nhật, Thứ Hai hoặc Thứ Tư và gửi email đến người đăng ký theo dõi. Nếu doanh nghiệp của bạn là một nhà hàng, thì bạn biết rằng điều quan trọng là phải đăng lên vào thứ Năm những món đặc biệt, mức giá đặc biệt và nhiều thứ khác để có lượng traffic trang web vào thứ Sáu và thứ Bảy.

Tip #4 Tìm keyword bằng category

Google Trend có khả năng thu nhỏ lại những keyword dựa theo categories của bạn để đưa ra dữ liệu chính xác hơn.

tính hữu ích của Google Trend
tính hữu ích của Google Trend

Tip#5 Tìm Keyword bằng tính chất địa lý

Google Trend cung cấp thông tin keyword theo vị trí địa lý. Thông tin này có thể sử dụng để xác định những khu vực nào tiếp cận tốt nhất hoặc điều chỉnh nội dung cho các vùng cụ thể.

Thông tin của keyword phổ biến theo khu vực tạo giá trị cho link building, tạo content, quảng cáo và pay per click.

Ví dụ, nếu một chủ đề phổ biến ở một khu vực cụ thể, bạn có thể thu hẹp quảng cáo content của mình để xác định các bài báo tạp chí, nhóm và câu lạc bộ trong khu vực có liên quan đến cụm từ bạn đang đăng bài hoặc đang marketing.

Tip#6 Dữ liệu Địa Lý có thể cải thiện bậc xếp hạng

Thông tin địa lý cũng có thể sử dụng để cải thiện content của bạn sao cho liên quan nhiều người nhất. Google xếp hạng các trang theo số người liên quan, vì vậy, việc hợp lại hình ảnh địa lý vào content có thể giúp trang xếp hạng cho hầu hết mọi người, đặc biệt nếu những người đó bắt đầu quảng cáo content của bạn trên mạng xã hội, blog và podcast.

Tip #7 Tăng cường Queries

Khả năng thu thập insight vào cụm từ khóa đang tăng có thể là tính năng hữu ích nhất của Google Trend.

Khả năng thu thập Insight của Google Trend
Khả năng thu thập Insight của Google Trend

Những gì bạn cần làm là nhập một cụm keyword và tính năng này sẽ cung cấp cho bạn 25 queries tìm kiếm liên quan có xu hướng lên. Dữ liệu này giúp bạn tiếp tục đạt mục tiêu với việc xu hướng thay đổi của người tiêu dùng. Nó cho phép bạn tương tác với những cơ hội mới khác.

Tổng kết lại: Google Trend là một công cụ cực kì hữu dụng. Một chút sáng tạo mang lại những insight search marketing quan trọng. Dành thời gian mày mò Google Trend, tôi tin chắc bạn sẽ khám phá những insight giúp cải thiện cách tạo content và quảng cáo online

Lịch sử và tiện ích từ Google Trends

Google Trends là một dịch vụ web cộng đồng của Google được thành lập từ năm 2006. Đây là sản phẩm của Google có chức năng giúp người dùng có thể so sánh kết quả tìm kiếm từ Google Search trên toàn cầu.

Trang web chính thức của Google Trends: Trends.google.com

Khởi đầu, tìm kiếm từ khóa trên Google đã tạo ra làn sóng mạnh mẽ trong thế giới công nghệ internet. Chưa bao giờ chúng ta lại thấy tìm kiếm thông tin nhanh chóng và dễ dàng đến như vậy. Khi Google Trends ra đời, chúng ta lại thú vị hơn khi nắm bắt được xu hướng người dùng tìm kiếm và quan tâm điều gì trên thế giới. Vì vậy, hành vi của người dùng phản ánh được qua lăng kính của Google Trends.

Khi nhập từ hoặc cụm từ mà bạn tìm kiếm vào thanh công cụ Google Trends bạn sẽ thấy được Trend là gì. Bạn sẽ thấy được xu hướng người dùng trên thế giới nói chung và phạm vi lãnh thổ quốc gia nói riêng có mức độ quan tâm như thế nào. Phụ thuộc vào từ hoặc cụm từ bạn tìm kiếm, Google Trends sẽ xem xét đó là chủ đề tìm kiếm và sẽ show ra những gì liên quan đến từ hoặc cụm từ bạn đang tìm kiếm. Nhưng để phân tích sâu xa hơn, Google Trends có ý nghĩa rất lớn trong giới SEOer ngoài những công cụ phổ biến như Google Analytics và Google Tag Manager. Cùng tìm hiểu xem, SEOer có thể ứng dụng Google Trends như thế nào để seo một cách tốt hơn, đỉnh hơn ngay sau đây:

Cách sử dụng Google Trends là gì để seo tốt hơn

1. Bắt đầu tìm bằng từ khóa tổng quát đến các từ khóa cụ thể

Trước đây, Google Trends cho phép bạn nhập thông số ngay lập tức: Tìm kiếm tin tức trên web, toàn cầu…

Tuy nhiên, bảng điều khiển ngày này đơn giản hơn. Giờ đây Google Trends có giao diện khám phá Chủ đề trước khi bạn thu nhỏ chủ đề lại của bạn.

Cùng khám phá xu hướng trên Google Trends
Cùng khám phá xu hướng trên Google Trends

Một cách tuyệt vời để khám phá các chủ đề lớn? Bắt đầu bằng cách nhập từ khóa cho chủ đề của bạn đang quan tâm và ấn Enter.

Từ đó, Google Trends sẽ hướng dẫn bạn đi sâu hơn vào các cách sau:

Đi sâu hơn vào các mục
Đi sâu hơn vào các mục
 • Sử dụng “Trên toàn thế giới” giúp bạn nhắm được mục tiêu của thị trường cụ thể theo vị trí địa lý.
 • Time Selection dao động trong vòng 5 năm qua, trên toàn bộ thời gian kéo dài trong vòng “4 giờ”. Lời khuyên được đưa ra là nên sử dụng nhiều lựa chọn thời gian để có các ý tưởng về các xu hướng dài hạn so với xu hướng ngắn hạn.
 • Lọc theo “Tất cả danh mục” là cần thiết. Ít nhất là bạn đang thực hiện tìm kiếm vào mục tiêu rõ ràng hơn.
 • Search Type (bao gồm web, tin tức và Youtube) là những danh mục quan trọng.

2. Dựa theo bối cảnh từ Google Trends phân tích

Google Trends hoạt động theo bối cảnh tương đối cao. Kết quả của ngày hôm nay không thể so sánh với toàn bộ độ phổ biến trong tất cả các xu hướng mà lại từ khóa bạn đã nhập.

Ví dụ, lấy cụm từ “Iron man” – một thuật ngữ tìm kiếm phổ biến trong thời gian qua. Đây là những gì bạn thấy trong Google Trends:

Xu hướng tìm kiếm "Iron Man"
Xu hướng tìm kiếm “Iron Man”

Trong khoảng thời gian trước, về độ phổ biến cụm từ này rất cao. Tuy nhiên, cụm từ này đã giảm hẳn.

Xu hướng tìm kiếm từ khóa này tăng đột biến ở năm 2008, 2010, 2013, 2019. Đây là những năm mà bộ phim được công chiếu.

Từ đó ta cần có lưu ý quan trọng: Không bao giờ bỏ qua bối cảnh.

Các cách để thêm ngữ cảnh bao gồm:

 • Sử dụng ” + Compare” (so sánh) khi thêm từ khóa vào.
 • Lọc theo quốc gia, vị trí địa lý hoặc danh mục.
 • Tìm kiếm trên trang web.

3. Nâng cao tùy chọn tìm kiếm cụ thể, chuyên sâu

Cách sử dụng Google Trends để bạn có thể có được những kiến thức nâng cao ngoài những điều cơ bản là gì?

Bạn sẽ nhận thấy năm tùy chọn – thậm chí nhiều trong số đó người dùng Google Trends không sử dụng:

 • Tìm kiếm trên web (mặc định)
 • Tìm kiếm hình ảnh
 • Tìm kiếm tin tức
 • Google Shopping
 • Tìm kiếm trên Youtube

Mỗi lần nhấp riêng lẻ sẽ mang lại kết quả dựa trên các phân khúc khác nhau của thị trường tiềm năng của bạn.

Bạn cũng sẽ nhận thấy nhiều tùy chọn hơn ở đây để sắp xếp các truy vấn phổ biến:

Chủ đề và cụm từ tìm kiếm liên quan trên Google Trends
Chủ đề và cụm từ tìm kiếm liên quan trên Google Trends

Lưu ý rằng điều này được đặt thành các giá trị mặc định nhất định. Nó cho bạn thấy các xu hướng đang tăng. Đó là lý do tại sao trong ví dụ trên, bạn thấy các cụm từ chính đã tăng lên 2.400%. Nhấp vào “Rising” (tăng) và bạn cũng có tùy chọn để xem các từ khóa tổng thể hàng đầu . Thông thường, các loại tăng giá là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn xác định các xu hướng nóng.

Những đề xuất này rất hữu ích cho SEO vì chúng có thể giúp truyền cảm hứng cho nội dung mới theo xu hướng mới .

Đừng sợ đi sâu vào các truy vấn, ó một cơ hội tốt mà bạn có thể hy vọng vào một xu hướng mới trước khi nó trở thành một đột phá trên mạng và bảo vệ vị trí hàng đầu cho bài đăng mới nhất của bạn.

4. Cách sử dụng Google Trends nhắm mục tiêu theo địa điểm

Việc sử dụng Google Trends đáng chú ý nhất sẽ tập trung hoàn toàn vào các từ khóa. Để có kết quả tốt nhất, bạn cũng cần kết hợp Location (vị trí) vào hỗn hợp. Hãy tham gia vào các khu vực và tiểu khu vực cụ thể – đặc biệt là Việt Nam.

Sử dụng từ khóa “Iron man” của chúng tôi từ trước đó, bạn sẽ thấy rằng gần như người Việt Nam đều quan tâm đến cụm từ này ở các địa phương.

Nhắm mục tiêu địa điểm
Nhắm mục tiêu địa điểm

Tiến lên một bước nữa với một cú nhấp chuột vào Hà Nội. Bạn sẽ thấy rằng khu vực trung tâm thành phố là cao nhất, tiếp theo là Thị xã Sơn Tây và sau đó là Từ Sơn (Bắc Ninh). Đây là dữ liệu quan trọng để nhắm mục tiêu cụ thể trong PPC và thậm chí tìm kiếm địa phương.

5. Dự đoán xu hướng trong tương lai gần

Đây là điều dễ nhất trên thế giới để đăng nhập vào Google Trends và xác định những xu hướng. Mỗi nhà tiếp thị mà sử dụng công cụ tìm kiếm khác nhau cùng một dữ liệu.

Nếu bạn muốn hiểu biết thêm, hãy thử sử dụng dữ liệu có sẵn để Predict xu hướng.

Cách đây không lâu, việc thực hành tin tức trên nhật báo là một cách chắc chắn để tận dụng những câu chuyện nóng hổi hiện nay. Google Trends thực sự có thể cho bạn thấy chính xác xu hướng tin tức nào trong ngày là nóng nhất.

Có một số cách để làm điều này:

 • Xác định xu hướng với việc lọc theo danh mục hoặc quốc gia cụ thể. Câu chuyện về Healthy hàng đầu hiện nay có thể không tạo ra các tiêu đề chính trong Google Trends, nhưng nó có thể giúp bạn xác định các chủ đề cần xem.
 • So sánh hai cụm từ chính trong một xu hướng duy nhất. Có phải Bầu chọn cho xu hướng “X” có xu hướng cao hơn so với Bầu chọn cho “Y ” không? Bạn có thể có cho mình một cuộc thăm dò không chính thức.

6. Sử dụng cụm từ khóa dài để truyền cảm hứng nội dung

Xếp hạng ở đầu SERPs cho nhóm “Iron Man” là một công việc khá khó khăn, nhưng không có lý do gì bạn không thể đứng đầu kết quả tìm kiếm của Google về một biến thể đuôi dài của cụm từ chiến lợi phẩm.

Giả sử bạn đang viết blog âm nhạc và bạn muốn tận dụng một sự kiện sắp tới; giải thưởng Grammy. Nhấp chuột vào xu hướng sẽ mang lại những câu hỏi hàng đầu được hỏi về Google (top questions asked Google), hầu hết các nghệ sĩ mới được tìm kiếm nhiều nhất và thậm chí cả những câu hỏi liên quan đến máy chủ của Grammys – chẳng hạn như James Corden bao nhiêu tuổi?

Nhưng bạn muốn đi sâu hơn và tìm thấy nội dung thực sự sâu sắc. Hãy thử sử dụng mẹo số 3 để tìm các truy vấn được liên kết tạo ra Xu hướng của Google – nhưng đừng dừng lại ở đó. Tham chiếu chéo các truy vấn đó với nhau (tip #2) để có được bối cảnh phù hợp và tìm hiểu những gì cốt lõi của sự tò mò của khách hàng.

7. Sử dụng dữ liệu tối ưu hóa video

 • Nhập từ tìm kiếm của bạn.
 • Chuyển từ Tìm kiếm trên web (Web Search) sang Tìm kiếm trên YouTube (YouTube Search).
 • Kiểm tra các câu hỏi liên quan (Related Queries) và các chủ đề liên quan (Related Topics).
 • Sắp xếp theo Top hoặc Rising  – nếu bạn thích.

Từ đây, bạn sẽ thấy rằng mọi người tìm kiếm về lĩnh vực mà bạn qua tâm. Bạn đang ở một vị trí tốt hơn để viết tiêu đề và mô tả có liên quan. Điều này cải thiện cơ hội của bạn để nắm bắt lưu lượng truy cập YouTube.

8. Sử dụng Google Trends theo chu kỳ để định vị thương hiệu

Giả sử bạn đang tối ưu hóa một cửa hàng cưới. Một tìm kiếm đơn giản về đám cưới cho thấy thực tế của mùa cưới trên Google:

Kết quả tìm kiếm cho từ khóa "đám cưới"
Kết quả tìm kiếm cho từ khóa “đám cưới”

Từ điều này, bạn có thể thấy rằng đám cưới thường xuất hiện ở các tháng cuối năm.

Tuy nhiên, sử dụng một số chiến lược ở trên, bạn có thể tìm thấy một số từ khóa bổ sung để định vị các bài đăng trong tương lai để xử lý sự trở lại của từng xu hướng theo chu kỳ.

Khi cuộc thi của bạn chỉ là viết một bài về tuyển chọn các bài hát đám cưới, bài hát của bạn đã sẵn sàng – và thu hút lượt xem.

9. Xác định các điểm chết và lệch xu hướng

Hãy trở lại với một trong những xu hướng hiện tại, Giải thưởng Grammy. Sự tăng đột biến gần đây cho thấy một sự quan tâm mạnh mẽ trong chủ đề này.

Xác định điểm chết và lệch xu hướng
Xác định điểm chết và lệch xu hướng

Nhưng nếu bạn thu nhỏ thời gian dài hơn thì sao?

Nó sẽ giảm ngay xuống mức bình thường.

Việc sử dụng Google Trends nâng cao có nghĩa là bạn sẽ tiến xa hơn bất cứ điều gì bạn nghĩ rằng cái nhìn sâu sắc hiện tại của bạn là để xem bạn có điểm mù hay không.

Ví dụ:

 • Đừng bao giờ tin vào một bức ảnh chụp nhanh. Luôn luôn có một cái nhìn rộng hơn về dòng thời gian để xem những gì khác đang xảy ra.
 • Là một xu hướng gia tăng trong một cụm từ quan trọng vẫn còn bị lấn át bởi những từ quan trọng hơn? Luôn luôn tìm kiếm bối cảnh.
 • Nghiên cứu về đám cưới cho #9, tôi đã gặp phải sự gia tăng mạnh mẽ về xu hướng YouTube cho đám cưới trong mùa hè năm 2017 – lớn hơn nhiều so với các mùa hè trước – gần như tăng gấp bốn lần quan tâm trước đó. Nghiên cứu sâu hơn không thể xác định một từ khóa cụ thể, ngoại trừ cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của sự quan tâm đến đám cưới ở Nam Á. Xu hướng địa lý này là một ví dụ tuyệt vời về một cái nhìn sâu sắc độc đáo đến từ tìm kiếm không bao giờ kết thúc để hiểu bối cảnh.

Kết luận

Mặc dù Google Trends đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua, nhưng các nguyên tắc vẫn giống nhau: có những hiểu biết độc đáo sẽ cho những người sẵn sàng vượt ra ngoài tìm kiếm cơ bản. Chìa khóa gắn bó với các truy vấn của bạn cho đến khi bạn tìm thấy thông tin chi tiết – ngay cả khi chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/

Top On Seek nơi cung cấp dịch vụ SEO tổng thể, uy tín hàng đầu.

Liên hệ ngay!

Thông tin tác giả

Là một SEO Content, tôi luôn quan tâm chú trọng vào phát triển nội dung trên Google. Ngày nay, thuật toán Google không chỉ xét các tiêu chí kỹ thuật số mà còn chất lượng bài viết hướng đến người dùng. Tôi tin rằng, nội dung bài viết chuẩn SEO sẽ tiếp cận người dùng rộng rãi và chất lượng hơn.

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? SEMrush là gì? SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số của website và seo ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Text link là gì? Các lưu ý khi sử dụng text link

Text link nếu triển khai không hiệu quả có thể khiến cho website bị rớt top tìm kiếm. Vậy text ...

30/12/2021

Nghi Trần

Review Google Algorithm Updates 2021: các bản Core Update, Product Reviews và Page Experience

Ngành SEO đã có một năm 2021 căng thẳng với các bản cập nhật của Google Algorithm. Bài viết này ...

29/12/2021

Nghi Trần

Htaccess file là gì? Hướng dẫn sử dụng .htaccess file

.htaccess file là một công cụ hữu ích khi bạn cần cải thiện trải nghiệm trang web cho khách hàng ...

29/12/2021

Nghi Trần